Trong 4 phương pháp làm xà phòng mình đã giới thiệu: có phương pháp sử dụng các phôi xà phòng làm sẵn mà bạn chỉ cần làm tan chảy và thêm hương thơm và màu sắc cho nó. Có phương pháp làm xà phòng từ đầu bằng cách thực hiện phản ứng xà phòng hóa giữ dầu và dung dịch kiềm gồm: Phương pháp lạnh và phương pháp nóng.

Dụng cụ làm xà phòng bằng phương pháp nóng
Dụng cụ làm xà phòng bằng phương pháp nóng

Nếu như phương pháp lạnh là phương pháp làm xà phòng phổ biến và có tính sáng tạo cao nhất thì phương pháp nóng là phương pháp tiên tiến hơn và có những ưu điểm như:

 • Với xà phòng trong phương pháp lạnh, quá trình xà phòng hóa mất 24 đến 36 giờ để hoàn thành. Nhưng với phương pháp nóng, quá trình xà phòng hóa xảy ra hoàn toàn sau khi xà phòng được nấu xong.
 • Vì bạn thêm hương liệu và chất phụ gia sau khi xà phòng đã nấu chín (tức là quá trình xà phòng hóa đã xảy ra xong) nên chúng không tiếp xúc với dung dịch kiềm. Điều này sẽ giúp cho các loại dầu thơm không bị biến chất và các phụ liệu tươi như cánh hoa, hạt oải hương... không bị chuyển sang màu nâu đen khi chúng tiếp xúc với dung dịch kiềm.
 • Rút ngắn rất nhiều thời gian so với phương pháp lạnh: Quá trình xà phòng hóa rút ngắn được 1 ngày và thời gian khô bên trong sau khi đổ khuôn rút ngắn đi rất nhiều.
 • Xà phòng có vẻ ngoài thô ráp, mộc mạc hơn so với phương pháp lạnh. Điều này trở thành ưu điểm để làm các loại xà phòng tắm toàn thân, xà phòng tẩy tế bào chết.

Cách cổ điển nhất để làm xà phòng bằng phương pháp nóng đó là đun sôi xà phòng trong những chiếc nồi thủy tinh trên ngọn lửa để thực hiện quá trình xà phòng hóa. Nếu bạn có lò vi sóng thì cũng có thể sử dụng thay cho nồi sành trong quá trình này.

Bạn có thể sử dụng khá nhiều công thức xà phòng để làm xà phòng bằng phương pháp nóng. Chỉ có một lưu ý duy nhất đó là bạn cần phải thêm dư lượng nước. Vì khi bạn nấu xà phòng, một lượng nước sẽ bay hơi.

Hướng dẫn cách làm:

Công thức tạo ra khoảng 2 Kg xà phòng:

 • Dầu dừa - 400g - 30%
 • Dầu ô liu - 390g - 28%
 • Mỡ heo - 330g - 24%
 • Dầu hạnh nhân - 110g - 8%
 • Dầu thầu dầu - 68g - 5%
 • Bơ ca cao - 68g - 5%
 • Dung dịch kiềm - 200g
 • Nước - 480g
 • Nước hoa/tinh dầu 60ml
Mẹo:
Nếu bạn không có đủ các loại dầu thành phần, có thể dùng dầu ăn để thay thế, chú ý xem trong thành phần dầu ăn để chọn loại gần nhất với công thức của bạn.

Cùng với các thành phần dưỡng da/tẩy tế bào chết (tùy chọn):

 • Đất sét Rhassoul - 2 thìa cà phê
 • Bột màu Oxit xanh - 1/2 thìa cà phê.
 • Bột Mica bạc - 1 muỗng cà phê.

Các bước làm xà phòng tẩy da chết bằng phương pháp nóng:

Bắt đầu: Chuẩn bị dung dịch kiềm:

Cân xút NaOH và pha thành dung dịch kiềm
Cân xút NaOH và pha thành dung dịch kiềm

Cũng giống như phương pháp lạnh, bạn cần phải chuẩn bị dung dịch kiềm (xút NaOH) và sau đó cân các loại dầu mỡ cứng và đun hoặc bỏ vào lò vi sóng cho tan chảy.

Bạn có thể dùng dầu ăn để thay thế các loại dầu mà bạn thiếu:

Cân và trộn các loại dầu có trong công thức với nhau
Cân và trộn các loại dầu có trong công thức với nhau

Nếu nồi sành của bạn cho phép, chỉ cần đặt nồi lên cân và cân dầu trực tiếp vào đó. Để dầu cứng tan chảy một chút (từ 70 độ C trở lên) và sau đó trộn chung vào các loại dầu lỏng.

Thêm đất sét:

Mình đã thêm 1 chút đất sét Rhassoul để tạo màu và tẩy da chết
Mình đã thêm 1 chút đất sét Rhassoul để tạo màu và tẩy da chết

Vì xà phòng làm bằng phương pháp nóng có vẻ ngoài thô ráp hơn, mộc mạc, mình đã thêm 1 chút đất sét Rhassoul để tẩy tế bào chết và tăng khả năng kết dính của các loại dầu.

Thêm dung dịch kiềm đã chuẩn bị ở trên vào nồi và trộn đều, theo dõi:

Thêm dung dịch kiềm vào và trộn đều
Thêm dung dịch kiềm vào và trộn đều

Thêm dung dịch kiềm của bạn vào các loại dầu tan chảy và trộn nó như bình thường. Từ lúc này, quá trình xà phòng hóa bắt xảy ra.

Nấu xà phòng để đẩy nhanh xà phòng hóa:

Đun xà phòng ở nhiệt độ thấp
Đun xà phòng ở nhiệt độ thấp

Khi xà phòng bắt đầu có váng (sản phẩm của quá trình xà phòng hóa), đặt nồi lên bếp và đun trên ngọn lửa nhỏ. Nhớ đậy nắp kín nắp để hơi nước không thất thoát ra bên ngoài.

Kiểm tra xà phòng:

Cứ 15 phút lại kiểm tra 1 lần
Cứ 15 phút lại kiểm tra 1 lần

Sau khi đun trên ngon lửa nhỏ 15 phút, mở vung và kiểm tra xà phòng. Ở đây, các sản phẩm xà phòng hóa đã xuất hiện dày hơn. Đậy nắp lại đun tiếp 15 phút nữa.

Bước vào giai đoạn Gel:

Mặt trên của xà phòng đã hóa gel
Mặt trên của xà phòng đã hóa gel

Quá trình này diễn ra nhanh hay chậm tùy thuộc vào độ nóng của nồi nấu, nhưng lưu ý không nên chỉnh lửa to có thể khiến nhiệt không đồng đều dễ cháy.

Tiếp tục kiểm tra cứ sau 15 phút hoặc khuấy xà phòng để đảm bảo nó được làm nóng đều.

Trộn lại cho đều màu
Trộn lại cho đều màu

Các bạn cần trộn đều các phần màu đục và màu trong lại với nhau và tiếp tục đun cho đến khi được một khối nhão đồng nhất.

Khoảng 45 phút sau khi nấu, xà phòng đã đạt khoảng 75 độ C.

Trộn trước các chất màu:

Trộn màu vào dầu trước rồi mới phân tán vào xà phòng
Trộn màu vào dầu trước rồi mới phân tán vào xà phòng

Trong thời gian nấu xà phòng, nếu bạn muốn thêm một số chất tạo màu, hãy chuẩn bị trước. Vì xà phòng làm bằng phương pháp nóng khá đặc nên bạn không thể trộn trực tiếp bột màu vào đó được, hãy trộn trước chúng trong một chút dầu ô liu (hoặc dầu ăn). Ở đây mình sử dụng bột oxit sắt xanh để tạo màu và bột mica bạc.

Xà phòng đã được nấu xong:

Khoảng 50 phút sau khi nấu, khối nhão trong nồi bắt đầu có bong bóng sôi lên, khi khuấy toàn bộ mẻ đều nhẹ và mịn. Bạn có thể lấy một chút lên ngón tay và bóp thử, nếu không thấy bất kỳ vón cục nào thì có nghĩa xà phòng đã nấu xong và có thể lấy ra để thêm phụ gia.

Xà phòng khi đã nấu xong
Xà phòng khi đã nấu xong

Thêm dầu thơm phụ gia:

Thêm tinh dầu/hương thơm vào trộn đều
Thêm tinh dầu/hương thơm vào trộn đều

Thêm hương thơm hoặc tinh dầu của bạn vào khuấy đều. Lượng dầu thơm thêm vào sẽ làm cho khối xà phòng nhão hơn một chút, do đó tinh dầu sẽ dễ thấm vào xà phòng hơn.

Thêm màu:

Thêm màu đã trộn ở trên vào
Thêm màu đã trộn ở trên vào

Chia khối xà phòng thành 3 phần để trộn màu. Ở đây 1 phần mình giữ nguyên còn 2 phần mình thêm 2 màu đã chuẩn bị ở trên.

Xà phòng đã sẵn sàng để đổ khuôn
Xà phòng đã sẵn sàng để đổ khuôn

Với hai phần được trộn màu, chúng đã sẵn sàng được đổ vào khuôn.

Đổ xà phòng vào khuôn:

Đổ xà phòng vào khuôn theo nhiều lớp màu bạn muốn
Đổ xà phòng vào khuôn theo nhiều lớp màu bạn muốn

Bạn có thể đổ theo nhiều lớp xà phòng mà bạn muốn. Nó khá đặc và quánh, vì vậy bạn phải dùng muỗm để rải nó ra thay vì đổ.

Ở đây, mình rải xà phòng không màu ở đáy khuôn và ép chặt xuống dưới. Sau đó, mình sắp xếp 2 lớp xà phòng màu ở phía trên, rải đều và ép chặt.

Xoáy để tạo họa tiết bên trong:

Xoáy để tạo họa tiết bên trong xà phòng
Xoáy để tạo họa tiết bên trong xà phòng

Nếu bạn muốn, lấy một thìa nhỏ cắm xuyên qua 3 lớp xà phòng trong khuôn và xoay để tạo những họa tiết xoáy bên trong xà phòng.

Sau đó, ép phẳng khuôn nhiều lần, bạn cần phải ép chặt để không có những bóng khí bên trong.

Lấy xà phòng ra khỏi khuôn và cắt:

Bề mặt xà phòng khá thô, dùng tẩy da chết rất tốt
Bề mặt xà phòng khá thô, dùng tẩy da chết rất tốt

Để khuôn xà phòng ở nơi khô ráo, thoáng mát. Sẽ mất 24 đến 48 giờ để nó đông cứng hoàn toàn bên trong và có thể lấy ra và cắt.

Sau khi cắt ra, nó hoàn toàn sẵn sàng để bạn sử dụng. Nhưng cũng giống như xà phòng trong phương pháp lạnh, nó sẽ cứng và tạo bọt nhiều hơn nếu để trong vài tuần trước khi sử dụng.

Bạn có thể tỉa hoặc vát các cạnh và góc của xà phòng nếu thích. Hoặc nếu bạn ưa thích sự mộc mạc thì phương pháp nóng là phương pháp tuyệt vời để làm xà phòng.

Bài viết này hữu ích không?
Bình luận
0 Bình luận