Trong những bài viết trước, mình đã nói rất nhiều về kem chống nắng, nhưng kem chống nắng không phải là cách duy nhất để bảo vệ làn da của bạn! Hôm nay chúng mình sẽ nói về cách chọn quần áo bảo vệ bạn khỏi tia UV.

Quần áo chống nắng là cách đơn giản nhất để bảo vệ bạn khỏi tác hại tia UV
Quần áo chống nắng là cách đơn giản nhất để bảo vệ bạn khỏi tác hại tia UV

Những bộ quần áo bạn mặc hàng ngày ngoài chức năng thời trang làm đẹp thì nó cũng hấp thụ hoặc ngăn chặn bức xạ UV có hại. Đây cũng là một trong những hình thức bảo vệ hiệu quả nhất chống lại tác hại của ánh nắng mặt trời và các vấn đề về da.

Ưu điểm của việc sử dụng quần áo chống tia UV:

Tuy rằng được đánh giá thấp hơn so với kem chống nắng về khả năng chống lại tia UV, nhưng quần áo cũng có nhiều ưu điểm so với kem chống nắng:
 • Không cần bôi lại nhiều lần để đảm bảo da bạn được bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời - chỉ cần mặc vào là bạn đã được bảo vệ.
 • Sử dụng đơn giản và dễ dàng hơn kem chống nắng. Bạn chỉ cần mặc vào trong khi đối với kem chống nắng thì bạn cần phải chú ý nhiều hơn về lượng kem cần bôi, cách bôi để không bỏ xót nhiều vị trí cũng như thời gian tác dụng của chúng.
 • Phổ bảo vệ của quần áo rộng hơn so với kem chống nắng - nó ngăn chặn tia UVB, UVA và ánh sáng nhìn thấy được (ánh sáng khả kiến ​​rất khó chặn bằng kem chống nắng).
Quần áo chống tia UV cũng có nhiều ưu điểm so với kem chống nắng
Quần áo chống tia UV cũng có nhiều ưu điểm so với kem chống nắng

Nhược điểm với quần áo chống tia UV:

 • Bạn không thể sử dụng quần áo để bảo vệ khắp cơ thể, trừ khi bạn rất giàu để thay đổi toàn bộ quần áo bạn có thành loại vải chống tia UV.
 • Mặt, tai là những bộ phận khó bảo vệ bằng quần áo (mũ sẽ không bảo vệ khỏi tia UV khuếch tán phát tán từ bầu trời)
 • Mùa hè nóng nực, ai cũng muốn mặc những trang phục thông thoáng, trong khi cường độ ánh nắng mặt trời mùa hè mang nhiều tia UV nguy hiểm.
 • Không phải tất cả quần áo đều có thể bảo vệ bạn khỏi tia UV, và việc tìm ra loại nào có khả năng bảo vệ tốt có thể khá khó khăn - đó là điều mà chũng mình sẽ phân tích dưới đây!
Bên cạnh ưu điểm, chống tia UV với quần áo cũng có nhiều nhược điểm
Bên cạnh ưu điểm, chống tia UV với quần áo cũng có nhiều nhược điểm

Cách dễ nhất để đảm bảo rằng quần áo sẽ bảo vệ bạn khỏi tia UV là chọn quần áo dựa trên chỉ số UPF.

UPF là gì? UPF khác với SPF như thế nào?

UPF (Ultraviolet Protective Factor): là chỉ số đánh giá khả năng chống lại tia UV của quần áo. Nó tương tự như SPF (Sun Protection Factor) - chỉ số đánh giá của kem chống nắng. Có một sự khác biệt là SPF chỉ liên quan đến hiệu quả chống lại tia UVB của kem chống nắng, được coi là loại ánh sáng có hại hơn trong khi UPF biểu hiện cho khả năng chống lại cả tia UVA và tia UVB của vải.

Chỉ số UPF cho biết mức độ bức xạ tia UV (cả UVB và UVA) của một loại vải có thể tiếp cận với da của bạn.

UPF là chỉ số chống tia UV dành cho quần áo
UPF là chỉ số chống tia UV dành cho quần áo

Ví dụ: một loại vải có UPF 50 chặn 98% tia nắng mặt trời và cho phép 2% xuyên qua, do đó giảm đáng kể nguy cơ cháy nắng của bạn.

Một điều bạn cần biết: Những loại vải phải có UPF 30 trở lên mới đủ điều kiện nhận "Dấu khuyến nghị của Tổ chức Ung thư Da" về khả năng chống nắng. Nhưng loại có UPF từ 30 - 49 cung cấp khả năng bảo vệ rất tốt, và những loại có UPF 50+ là tuyệt vời.

Mức độ bảo vệ dựa trên thang đo UPF
Mức độ bảo vệ dựa trên thang đo UPF

UPF được đo như thế nào?

UPF của quần áo được xác định bằng một bài kiểm tra tiêu chuẩn. Lượng tia UV đi qua vải sẽ được đo trong phòng thí nghiệm bằng dụng cụ, không sử dụng da người như cách đo chỉ số SPF. Vì vậy các nhà khoa học đo tia UVA và UVB được truyền riêng biệt, sau đó chuyển nó thành UPF theo toán học.

Đo khả năng chống tia UV của kem chống nắng SPF 50 và quần áo UPF 50
Đo khả năng chống tia UV của kem chống nắng SPF 50 và quần áo UPF 50

Một số lưu ý về chỉ số UPF:

 • Chỉ số UPF chỉ dành cho những loại quần áo có thiết kế để che phủ và bảo vệ.
 • Một số quần áo không đủ điều kiện để xếp hạng UPF nếu nó không che được một phần cơ thể nhất định (ví dụ: bikini và áo hở lưng...)
 • Ở một số quốc gia có thể sẽ đặt ra giới hạn cho chỉ số UPF. Ví dụ: chỉ số UPF tối đa có cho quần áo ở Úc là UPF 50+ (giống như đối với kem chống nắng, có chỉ số tối đa là SPF 50+). Đây được coi là một biện pháp tránh "móc túi" người dùng hoặc dùng chỉ số UPF như một cách để marketing.

Hướng dẫn cách chọn quần áo chống tia UV hiệu quả:

Quần áo rõ ràng sẽ ít nhiều che chắn, bảo vệ bạn khỏi tác hại của tia UV, nhưng không phải tất cả các loại vải và màu sắc đều có tác dụng bảo vệ như nhau. Nếu bạn quan tâm đến khả năng chống nắng của quần áo, khi mua bạn có thể để ý để tìm chỉ số UPF trên nhãn.

Chỉ số UPF thường được in trên nhãn mác của quần áo
Chỉ số UPF thường được in trên nhãn mác của quần áo

Tuy nhiên, trừ quần áo đến từ những thương hiệu thì không phải tất cả các loại quần áo đều có nhãn và đều ghi chỉ số này. Nhưng may mắn thay, nếu có kiến thức bạn hoàn toàn có thể tự nhận biết được khả năng chống nắng của các loại quần áo, hãy ghi nhớ những yếu tố sau:

1. Chất liệu vải:

 • Thành phần chất liệu vải là yếu tố đầu tiên cần chú ý và cũng là quan trọng nhất. Các loại sợi tự nhiên như bông, lanh, visco và rayon không hấp thụ tia cực tím nhiều. Một nghiên cứu cho thấy các mẫu bông trắng (vải cotton 100%), vải tơ tằm và vải lanh đều cho UPF dưới 5. Ngay cả khi chúng được dệt rất dày cũng chỉ có UPF thấp dưới 20!
 • Len, nylon và lụa có khả năng chống tia UV tốt hơn.
 • Polyester (hay còn gọi là vải PE) đặc biệt tốt trong việc hấp thụ tia UVB do cấu trúc của nó có chứa các vòng benzen (những vòng này hấp thụ tia UV và có trong rất nhiều hoạt chất chống nắng). Vải PE thường có UPF gấp 3 đến 4 lần so với vải cotton. Thông thường, các mẫu vải PE cho UPF từ 12 đến 77.
 • Tuy nhiên, nhược điểm của vải PE là không thấm hút mồ hôi, gây khó chịu khi mặc vào mùa hè. Ngày nay, các loại vải PE pha đã khắc phục được phần nào nhược điểm này và còn pha thêm chất chống tia cực tím cho chỉ số UPF rất cao - một số quần áo bóng đá chuyên nghiệp có chỉ số UPF 100!
Các loại vải Polyester có chỉ số UPF rất cao, tuy nhiên lại không thấm hút mồ hôi gây khó chịu
Các loại vải Polyester có chỉ số UPF rất cao, tuy nhiên lại không thấm hút mồ hôi gây khó chịu

2. Kết cấu vải:

 • Như bạn đã biết thì vải được tạo ra bằng cách dệt các sợi lại với nhau, nên tia UV có thể đi xuyên qua được các lỗ trên vải. Do đó, các phương pháp dệt làm thay đổi số lượng lỗ cũng như kích thước lỗ sẽ tạo ra sự khác biệt lớn đối với khả năng chống tia UV của quần áo.
 • Bạn có thể nhìn qua bức hình ở dưới và so sánh lượng ánh sáng xuyên qua - càng ít ánh sáng xuyên qua, thì càng ít tia cực tím có thể lọt qua các lỗ trên vải.
Dệt kim (Knitted) cho lỗ vải nhỏ hơn so với dệt thoi (Woven)
Dệt kim (Knitted) cho lỗ vải nhỏ hơn so với dệt thoi (Woven)

Để chọn được vải ít cho ánh sáng xuyên qua các lỗ, bạn cần chú ý:

 • Đầu tiên là độ dày của các sợi. Các sợi càng dày thì khả năng bảo vệ càng tốt. Điều này liên quan đến cách chúng được kéo thành sợi, những sợi xoắn sẽ dày hơn những sợi thẳng (những sợi thẳng cho sản phẩm gọn hơn những sợi xoắn).
 • Sau đó là cách vải được dệt. Vải dệt kim (vải có độ co giãn, vải áo thun...) có khả năng bảo vệ tốt hơn vải dệt thoi (vải không co giãn, dùng trong áo sơ mi...). Điều này là do vải dệt kim sẽ có các lỗ nhỏ hơn, khiến lượng tia UV xuyên qua được ít hơn.
Vải dệt kim cho khả năng chống nắng tốt hơn
Vải dệt kim cho khả năng chống nắng tốt hơn

3. Màu sắc

 • Vải màu sẽ có khả năng chống tia cực tím cao hơn. Điều này có được là do cấu trúc của thuốc nhuộm - chúng có rất nhiều vòng benzen, những vòng này có tác dụng hấp thụ ánh sáng màu (là thứ đã tạo nên màu sắc của chú). Ngoài ra, chúng cũng có thể hấp thụ tia sáng trong vùng UV (lý do vì sao các chất hoạt hóa trong kem chống nắng cũng có nhiều vòng benzen).
 • Khả năng chống tia UV cũng phụ thuộc nồng độ thuốc nhuộm trong vải của bạn.
 • Trong một nghiên cứu cho thấy, những thuốc nhuộm màu xanh lam đậm sẽ làm tăng UPF gấp ba lần cho tất cả các loại vải cotton.
 • Một nghiên cứu khác cho thấy nhuộm vải màu xanh lam làm tăng UPF lên 544%, trong khi màu vàng tăng 212% (thuốc nhuộm màu xanh lam hiệu quả hơn so với việc sử dụng phương pháp xử lý tia cực tím đặc biệt trên vải).
 • Tác dụng của thuốc nhuộm lớn hơn với các loại vải dày đặc hơn, vì sẽ có nhiều thuốc nhuộm hơn nằm trong các sợi vải.
Vải màu sẽ có khả năng chống tia cực tím cao hơn do cấu trúc hấp thụ ánh sáng của thuốc nhuộm.
Vải màu sẽ có khả năng chống tia cực tím cao hơn do cấu trúc hấp thụ ánh sáng của thuốc nhuộm.

Các loại quần áo:

Nhìn chung, dựa trên loại vải và màu sắc, áo sơ mi có UPF thấp hơn. UPF cao hơn với các loại váy, áo thun, áo thun polo và quần áo thể thao pha polyester (đặc biệt nếu chúng có màu tối).

Các cách làm thay đổi UPF trên quần áo:

Vì UPF là chỉ số chống tia UV nhưng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố kể trên, dó đó nó sẽ không cố định và có thể bị thay đổi trong quá trình bạn sử dụng. Sau đây là những điều có thể làm giảm UPF và những cách làm tăng chỉ số UPF của quần áo:

Chỉ số UPF không cố định và có thể thay đổi trong quá trình sử dụng
Chỉ số UPF không cố định và có thể thay đổi trong quá trình sử dụng
 • Bạn có thể giặt quần áo bằng những loại nước giặt chống tia UV. Ví dụ như Rit Sun Guard, sản phẩm này có chứa Tinosorb FD và với một chu trình giặt đúng sẽ giúp quần áo được bảo vệ UPF 30 cho 20 lần giặt tiếp theo (hoạt động tốt nhất với sợi tự nhiên).
 • Nếu bạn kéo giãn vải sẽ khiến các lỗ trên vải sẽ lớn hơn và tia UV đi qua nhiều hơn. Vải cotton / lycra kéo giãn 15% sẽ làm giảm một nửa UPF. Để ngăn chặn việc mất khả năng chống tia UV này, nên tránh mặc quần áo bó sát, đặc biệt nếu nó được làm bằng chất liệu co giãn và thay vào đó hãy chọn loại quần áo vừa vặn hơn.
 • UPF của quần áo có thể tăng hoặc giảm khi nó bị ướt tùy theo loại vải. Đối với quần áo vải cotton, UPF sẽ giảm khi bị ướt. Một chiếc áo thun cotton phổ biến có UPF 5-9 và sẽ là UPF 3-4.5 khi bị ướt.
 • Với quần áo sử dụng nhiều lần, khả năng chống tia UV sẽ giảm dần khi thuốc nhuộm phai màu.
 • Việc giặt giũ cũng sẽ ít nhiều làm thay đổi chỉ số UPF: Một số loại vải co lại một chút khi giặt dẫn đến các lỗ vải cũng sẽ nhỏ lại. Điều này xảy ra rất nhiều với vải bông, chỉ số UPF sẽ tăng gấp đôi sau 5 đến 10 lần giặt, vì kích thước của các lỗ giảm.
 • Mặt khác, khi bạn giặt quần áo quá nhiều lần, chúng có thể bị sờn rách và mất các sợi chỉ trong quá trình giặt dẫn đến việc vải mỏng hơn và khả năng chống tia cực tím cũng thấp hơn.

Hãy chọn quần áo chống tia UV thông minh để thỏa sức với những hoạt động ngoài trời
Hãy chọn quần áo chống tia UV thông minh để thỏa sức với những hoạt động ngoài trời

Mặc quần áo chống năng khi ra ngoài trời là cách đơn giản và thuận tiện nhất để bảo vệ bạn, tuy nhiên đừng quen rằng kem chống nắng vẫn là cách tốt nhất chống lại tia UV.  Hy vọng với bài viết này, các bạn sẽ có thêm kiến thức về UPF - chỉ số chắng tia UV của quần áo và biết được cách chọn quần áo chống nắng hiệu quả để hòa mình vào những hoạt động ngoài trời.

Bài viết này hữu ích không?
Bình luận
0 Bình luận