Mụn trứng cá là vấn đề mà không ít làn da gặp phải, nhất là ở những người đang trong độ tuổi dậy thì. Nếu không chữa trị đúng cách, các nốt mụn có thể biến chứng, gây viêm và để lại những vết sẹo cực kỳ “xấu xí” trên da mặt. Để trị mụn trứng cá thì có rất nhiều loại thuốc trong đó nổi bật và thường thấy nhất là Klenzit-C. Đây được coi là siêu phẩm được rất nhiều chị em rỉ tai nhau, được chia sẻ cũng như được kê nhiều nhất trong hầu như tất cả các phác đồ trị mụn ngày nay.

Klenzit-C là một trong những sản phẩm trị mụn trứng cá, mụn viêm hàng đầu được các bác sĩ khuyến cáo.
Klenzit-C là một trong những sản phẩm trị mụn trứng cá, mụn viêm hàng đầu được các bác sĩ khuyến cáo.

Vậy thì Klenzit-C là gì? Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ với các bạn thành phần của Klenzit-C. Tại sao lại dùng Klenzit C cho các trường hợp mụn viêm, mủ, mụn trứng cá. Chống chỉ định và các tác dụng không mong muốn như thế nào. Vì Klenzit-C có rất nhiều tác dụng phụ và không mong muốn nên các bạn cần phải tìm hiểu kỹ trước khi sử dụng nhé.

Giá bán: 115.000 - 130.000 VND / Tuýp 15g

Mua sản phẩm tại Shopee

1. Thành phần Klenzit-C:

Đầu tiên thì mình sẽ đi vào các thành phần của Klenzit-C. Khi chỉ cần nhìn vào cái tên chúng ta có thể nhận ra Klenzit-C có 2 thành phần gồm Klenzit và C.

Cùng có hoạt chất Adapalene nhưng Klenzit-C có thêm thành phần kháng sinh còn Klenzit MS thì không.
Cùng có hoạt chất Adapalene nhưng Klenzit-C có thêm thành phần kháng sinh còn Klenzit MS thì không.

Klenzit: Tên viết tắt của một hãng dược phẩm. Ngoài Klenzit-C ra hãng này còn các sản phẩm khác như Klenzit-MS (Đây là 2 sản phẩm khác hẳn nhau và nhiều bạn hay lẫn lộn giữa 2 sản phẩm này)

Thành phần của Klenzit-C gồm có:

Adapalene: Nếu các bạn đã tìm hiểu kỹ về Retinoids trong trị mụn trứng cá thì Adapalene là một Vitamin A gốc acid thế hệ 3 và thuộc nhóm Retinoids. Nếu các bạn muốn tìm hiều các thế hệ 1, 2, 3, 4 là gì thì có thể tìm đọc bài Retinol trong trị mụn của mình.

Adapalene là một Vitamin A gốc acid thế hệ 3 và thuộc nhóm Retinoids.
Adapalene là một Vitamin A gốc acid thế hệ 3 và thuộc nhóm Retinoids.

C: Clindamycin - một kháng sinh nhóm Lincosamid. Người ta hay dùng Clindamycin nhiều ở trong trị mụn trứng cá vì đặc tính ngấm rất sâu và tốt tốt trong các biểu mô vùng da so với các loại kháng sinh khác. Hơn nữa đặc tính của mụn trứng cá, mụn mủ là thường nằm rất sâu dưới da, Clindamycin có thể thấm xuống đáy của nang mụn để tiêu diệt những vi khuẩn trú ngụ nơi đây, đó là lý do sử dụng Clindamycin.

Tuy nhiên Clindamycin lại có rất nhiều tác dụng phụ nên trong bài viết này mình sẽ chia sẻ cùng các bạn cách dùng sao cho hiệu quả và tránh được nhiều nhất các tác dụng không mong muốn.

2. Tại sao Klenzit-C lại được sử dụng nhiều trong điều trị mụn mủ, mụn viêm và mụn bọc:

Như đã nói ở trên Adapalene là dẫn xuất của Vitamin A thế hệ 3: Đặc tính có những ưu việt:
 • Bảo toàn trước ánh sáng, mạnh hơn và khó bị phân hủy hơn các thế hệ trước
 • Ngoài sở hữu đặc tính chung của các Vitamin A Acid, thì Adapalene còn có đặc tính giảm viêm, kháng viêm. Adapalene được đánh giá trong nghiên cứu lâm sàng có tính giảm viêm tốt hơn so với thế hệ 1.
Lý do Klenzit-C được sử dụng nhiều trong trị mụn mủ, mụn bọc.
Lý do Klenzit-C được sử dụng nhiều trong trị mụn mủ, mụn bọc.
 • Giảm mụn theo cơ chế giảm bít tắc, làm bình thường hóa sừng hóa của da, làm cho da bong một cách đều đặn hơn, đầu mụn se nhanh hơn => lớp tế bào sừng ở trên cùng bong sớm hơn => Giảm bít tắc, giảm nhân mụn.
 • Khi giảm bít tắc, Clindamycin lại có thể thấm sâu hơn vào trong ổ viêm, từ đó tiêu diệt khu trú ổ viêm. Chính vì cơ chế trên mà Klenzit-C được dùng nhiều nhất trong trị mụn so với các Retinoids ở thế hệ 1.
 • Hơn nữa, Clindamycin như đã nói ở trên có khả năng ngấm rất tốt vào trong da nhưng hiện nay, tình trạng kháng thuốc của Clindamycin đang ở mức cao nếu dùng đơn độc. Chính vì thế, với những bạn đã từng dùng nhiều loại kháng sinh thì khả năng đáp ứng của Klenzit-C có thể sẽ thấp hơn và cần thời gian dài hơn so với các sản phẩm trị mụn khác.

3. Chỉ định của Klenzit-C trong trị mụn:

1. Mụn mủ, mụn viêm:

Klenzit-C có thành phần kháng sinh, chính vì thế chỉ định đầu tay của nó là xử lý mụn mủ, mụn viêm. Nếu mụn không viêm thì mình khuyên các bạn nên ưu tiên sử dụng các Retinoids ở dạng đơn độc, hoặc các sản phẩm AHA/BHA hay Azelaic Acid.

Klenzit-C là sản phẩm đầu tay trong trị mụ viêm nhiễm khuẩn.
Klenzit-C là sản phẩm đầu tay trong trị mụ viêm nhiễm khuẩn.

2. Mụn bọc:

Klenzit-C làm mỏng lớp sừng, giảm bít tắc, giúp đẩy mụn, tạo điều kiện cho thành phần kháng sinh tiêu diệt khu trú ổ viêm, giúp mụn xẹp nhanh và giảm thiểu các vết thâm do mụn để lại.

Klenzit-C trị mụn bọc.
Klenzit-C trị mụn bọc.

4. Chống chỉ định khi trị mụn bằng Klenzit-C:

 1. Phụ nữ mang thai và cho con bú: Apadalene là Vitamin Acid và không được khuyến cáo chỉ định cho phụ nữ có thai và đang cho con bú. Chống chỉ định tuyệt đối với đường uống và tương đối với đường bôi. Tức là với đường bôi, những bạn đang cho con bú vẫn có thể sử dụng, nhưng để an toàn thì tốt nhất nên đợi 6 tháng khi con ăn dặm thì mới dùng Vitamin Acid trong việc trị mụn.
 2. Chống chỉ định trong viêm loét đại tràng: Clindamycin trong Klenzit-C chống chỉ định tuyệt đối cho các trường hợp viêm loét đại tràng. Vì khi dùng Clindamycin sẽ tăng viêm nhiễm tại các vết loét gây xuất huyết. Nếu bạn có các vấn đề đại tràng thì không dừng Klenzit-C và có thể chuyển sang các thuốc khác với các loại kháng sinh khác như erythromycin, doxycyclin... hoặc các kháng sinh khác nhóm Lincosamid.
 3. Các trường hợp mẫn cảm với các thành phần của thuốc: Không dùng với các trường hợp mẫn cảm với Adapalene hoặc Clindamycin.
 4. Làn da mỏng, yếu: Klenzit-C làm mỏng lớp sừng nên hạn chế dùng cho làn da mỏng, yếu.

5. Tác dụng không mong muốn của Klenzit-C và cách xử lý:

 1. Châm chích, ngứa: Triệu chứng thường gặp khi sử dụng các sản phẩm chứa Vitamin Acid (ở đây là Adapalene). Trong những ngày đầu sử dụng sẽ có cảm giác châm chích, ngứa và rát. Sau khi bôi nếu thời gian ngứa châm chích <15 phút thì bình thường, nếu >15 phút thì các bạn rửa đi và ngày hôm sau bôi lại bình thường.
 2. Kích ứng, mẩn đỏ: Trường hợp này nặng hơn so với châm chích ngứa ở trên. Nếu gặp trường hợp này có nghĩa là da bạn thuộc loại yếu và bạn nên dừng lại 3-5 ngày mới bôi trở lại.
Ngứa châm chích, mẩn đỏ là tác dụng phụ thường gặp khi sử dụng Klenzit-C và các sản phẩm Retinoids.
Ngứa châm chích, mẩn đỏ là tác dụng phụ thường gặp khi sử dụng Klenzit-C và các sản phẩm Retinoids.

6. Cách hạn chế tác dụng không mong muốn khi dùng Klenzit-C:

 • Chỉ bôi lên điểm mụn: Chỉ chấm lên đầu mụn hoặc vùng nhiều mụn chứ không bôi lên cả mặt. Như vậy sẽ làm giảm kích ứng. Vì thời gian đầu khi sử dụng cần phải có thời gian để da thích ứng. Nên nhớ tác dụng của Klenzit-C không tăng lên theo số lượng bạn bôi, tức là bạn có bôi dày tác dụng cũng không nhanh hơn nên hãy cố gắng bôi theo lớp mỏng hoặc bôi ở điểm mụn.
Chỉ bôi chấm lên đầu mụn hoặc vùng nhiều mụn.
Chỉ bôi chấm lên đầu mụn hoặc vùng nhiều mụn.
 • Đối với những bạn mụn mủ, viêm cả mặt: thì mới bôi cả mặt, nhưng hãy bôi lớp mỏng, nếu gặp kích ứng thì dừng 3-5 ngày sau đó bôi lại. Nếu như 3-4 chu kỳ liên tiếp mà vẫn gặp tình trạng kích ứng mẩn đỏ thì các bạn nên chuyển sang các sản phẩm khác (ví dụ các thế hệ khác hoặc kháng sinh khác).
Nếu mụn phủ cả mặt thì hãy bôi lớp mỏng.
Nếu mụn phủ cả mặt thì hãy bôi lớp mỏng.

7. Phối hợp các sản phẩm khác với Klenzit-C:

Trong điều trị mụn thì không chỉ điều trị khu trú ổ viêm mà các bạn cần phải cung cấp thêm cho da các dưỡng chất để cho da khỏe hơn, thích nghi được với các sản phẩm cũng như giảm viêm, nâng thể trạng của da lên. Sau đây là những sản phẩm cần phối hợp khi dùng Klenzit-C:

1. Dưỡng ẩm: 

Đối với các bạn da dầu, mụn tập trung thì nên dùng các loại dưỡng ẩm loại serum hoặc gel, tối đa là lotion. Không nên dùng các loại dưỡng ẩm, chăm sóc da có dầu.

2. Các sản phẩm làm sạch:

Đương nhiên nếu bạn chỉ bôi Klenzit-C để xử lý các mụn viêm tại chỗ mà không ngăn chặn con đường sinh ra mụn viêm, không làm sạch da kỹ thì sẽ không thể trị mụn được. Do đó các sản phẩm làm sạch là rất quan trọng. Tuy nhiên, bạn nên chọn các sản phẩm có tính tẩy rửa nhẹ, không ảnh hưởng đến da. Có nhiều bạn cho rằng cứ chọn các sản phẩm làm sạch sâu, kỹ thì sẽ tốt nhưng thực tế không phải như vậy. Trên thực tế, với các sản phẩm rửa dịu nhẹ sẽ giữ lại một chút dầu trên da, giữ lại các đặc tính sinh lý và sự khỏe của da, giúp ngăn chặn tự nhiên sự xâm nhập của vi khuẩn. Chính vì thế, trong trị mụn hãy dùng các loại sữa rửa mặt dạng dịu nhẹ.

Sử dụng các sản phẩm sữa rửa mặt nhẹ để không ảnh hưởng đến cân bằng sinh lí của da.
Sử dụng các sản phẩm sữa rửa mặt nhẹ để không ảnh hưởng đến cân bằng sinh lí của da.

3. Các sản phẩm trị thâm và làm trắng da:

Đối với các bạn ít kinh phí để chăm sóc da thì 2 loại sản phẩm cấp ẩm và làm sạch ở trên là ưu tiên hơn và cần thiết cho da. Nhưng để da đẹp hơn thì các bạn nên sử dụng thêm các sản phẩm trị thâm từ giai đoạn sau khoảng 2 tuần trị mụn. Các sản phẩm làm trắng mình khuyên dùng là: Arbutin, Hydroquinone... các chất ức chế enzyme tyrocynase được ưu tiên. Hoặc các sản phẩm có hoạt tính làm bong vảy như AHA/BHA sẽ được khuyến cáo dùng.

Để da đẹp hơn nên dùng thêm các sản phẩm Arbutin, hydroquinone... để trị các vết thâm do mụn để lại.
Để da đẹp hơn nên dùng thêm các sản phẩm Arbutin, hydroquinone... để trị các vết thâm do mụn để lại.

4 Các sản phẩm uống bổ trợ:

Trong trị mụn, yếu tố nội tiết cũng cần được nhắc đến như nóng gan. Đối với những bạn có cơ địa khó chịu, hay nóng trong. Các bạn nên dùng thêm các sản phẩm bổ gan, giúp đào thải độc tố, làm cơ thể khỏe hơn. Những dạng sản phẩm này cũng rất rẻ và bạn có thể mua ở các nhà thuốc. Lời khuyên các bạn nên cho các sản phẩm bổ gan vào trong chế độ chăm sóc da và chăm sóc sức khỏe hàng ngày của các bạn.

Trà Atiso - một trong những phương pháp tự nhiên giải nóng gan hiệu quả.
Trà Atiso - một trong những phương pháp tự nhiên giải nóng gan hiệu quả.

8. Hướng dẫn sử dụng Klenzit-C:

Hiện nay, Klenzit-C được bào chế theo dạng gel. Ưu điểm của dạng này là sẽ hạn chế được bít tắc hơn so với dạng cream, lotion. Nhưng nhược điểm là khả năng thấm vào da sẽ thấp hơn (Cái gì cũng có 2 mặt của nó).

Klenzit-C dạng Gel 15g.
Klenzit-C dạng Gel 15g.
 • Với một tuýp 15g: Mỗi ngày bạn bôi full face sẽ mất khoảng 0.5g, và dùng được trong 1 tháng.
 • Với tần suất dùng cách ngày thì có thể dùng được 2 tháng. Còn đối với các bạn chỉ bôi chấm đầu mụn thì khoảng 4-5 tháng mới hết 1 tuýp. Nhưng lời khuyên cho các bạn, đối với thuốc sau khi mở nắp chúng ta không nên sử dụng quá 2 tháng. Sau 2 tháng không dùng hết cũng nên bỏ đi chứ không giữ lại nhé.
 • Thuốc dạng gel trong, khi bôi sẽ có mùi hơi hắc của Adapalene, mới bôi sẽ có cảm giác hơi mát. Vì là dạng gel khả năng thấm chậm nên các bạn cần thoa đều trong khoảng 20-30 giây.
 • Sau khi bôi 1 lúc, cảm giác ban đầu sẽ là châm chích nhẹ.
Chú ý:
 • Lời khuyên cho các bạn không nên dùng Klenzit-C vào hôm tẩy da chết hoặc skincare chuyên sâu.
 • Nếu hôm đấy bạn dùng các công nghệ trị liệu cao hoặc đi phơi nắng thì cũng hạn chế bôi Klenzit-C.
 • Hãy dành ra những ngày da mặt được nghỉ ngơi để bôi Klenzit-C thì hiệu quả hơn rất nhiều.

Trên đây là chia sẻ của mình về Klenzit-C. Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã có cho mình rất nhiều kiến thức về Klenzit-C, nên dùng khi nào và sử dụng ra sao để có một làn da sạch mụn.

Bài viết này hữu ích không?
Bình luận
0 Bình luận