Ai trong chúng ta cũng đều biết rằng cần thoa đủ lượng kem chống nắng để có được sự bảo vệ tốt nhất từ chúng… nhưng không phải ai cũng biết phải bôi bao nhiêu là đủ hoặc nếu có biết thì đôi khi vì những lý do khách quan và chủ quan có thể khiến bạn bôi thiếu lượng kem chống nắng cần thiết?

Bôi bao nhiêu kem chống nắng là đủ?
Bôi bao nhiêu kem chống nắng là đủ?

Vậy phải bôi bao nhiêu kem chống nắng là đủ? Và chỉ số chống tia cực tím SPF sẽ thay đổi thế nào khi bạn thoa ít hơn lượng cần thiết? Hãy cùng chúng mình tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

SPF là gì?

SPF là viết tắt của chỉ số chống tia UVB của kem chống nắng, mình đã có một bài viết nói rất kỹ về chỉ số này, bạn có thể đọc tại "Chỉ số SPF và PA trong kem chống nắng".

Giải thích một cách đơn giản về SPF đó là tỷ số giữa thời gian bạn bị cháy nắng khi bôi kem chống nắng và thời gian bạn bị cháy nắng khi không bôi gì. Chỉ số SPF càng cao thì khả năng chống nắng càng tốt.

SPF càng cao thì khả năng chống nắng càng tốt
SPF càng cao thì khả năng chống nắng càng tốt

Ví dụ: nếu da trần của bạn thường bị bỏng nắng sau 10 phút, thì SPF 15 sẽ cho phép bạn ở dưới nắng trong 150 phút trước khi bị bỏng (với điều kiện mức UV không đổi).

Lượng kem chống nắng được dùng để thử nghiệm đo SPF nhiều hơn lượng kem chống nắng bạn vẫn thường sử dụng:

Lượng kem chống nắng dùng trong nghiên để xác định SPF là 2mg/cm². Nghe thì có vẻ không nhiều, nhưng thực tế mình thấy nó nhiều hơn lượng kem chống nắng mà mọi người xung quanh mình vẫn sử dụng.

Mọi người vẫn luôn bôi ít kem chống nắng hơn lượng được khuyến nghị để có SPF tối đa
Mọi người vẫn luôn bôi ít kem chống nắng hơn lượng được khuyến nghị để có SPF tối đa

Nó tương đương với 1/4 muỗng cà phê cho riêng khuôn mặt (với một người có diện tích khuôn mặt trung bình) và 35mL cho toàn bộ cơ thể người lớn (khoảng 1 ly thủy tinh loại vừa), tương đương với một nửa của một tuýp kem chống nắng nhỏ (ví dụ như hơn một nửa tuýp Bioré Watery Essence mình đang dùng).

Đối với các vùng cụ thể phổ biến trên cơ thể, 2 mg/cm² sẽ là:

 • 1/2 thìa cà phê cho mặt và cổ
 • 1/2 thìa cà phê cho mỗi cánh tay
 • 1 thìa cà phê trên mỗi chân
 • 1 thìa cà phê cho thân trước (từ vùng dưới cổ xuống thắt lưng)
 • 1 thìa cà phê cho thân sau (từ vùng dưới gáy xuống thắt lưng)

Muỗm cà phê dùng để đo lường là sẽ như thế này, mọi người cứ thế ước lượng nhé:

Muỗm cà phê 15ml loại nhỏ có thể dùng để đo lường kem chống nắng
Muỗm cà phê 15ml loại nhỏ có thể dùng để đo lường kem chống nắng

Trung bình, mọi người chỉ thoa 1/4 đến 1/2 lượng khuyến nghị (0,5 - 1,0mg/cm²) và trong hầu hết các trường hợp mình trực tiếp thấy, lượng sử dụng chỉ gần 0,5mg/cm², ngay cả những bạn có ý thức chống nắng và chăm sóc da tốt.

Điều gì xảy ra khi bạn sử dụng ít kem chống nắng hơn lượng cần thiết:

Một điều hiển nhiên, nếu bôi ít kem chống nắng hơn thì bạn sẽ được bảo vệ ít hơn. Nhưng lượng bảo vệ ít hơn này là bao nhiêu? Mình có một tin vui cho các bạn! (đọc hết bài viết nhé)

Trong vật lý, dựa vào "định luật Beer-Lambert" về quang phổ UV có thể dễ dàng tính toán được lượng bảo vệ sẽ giảm theo cấp số nhân khi bạn bôi ít kem chống nắng hơn. SPF và lượng kem chống nắng bạn bôi được thay đổi như biểu đồ bên dưới:

SPF sẽ giảm theo cấp số nhân nếu bôi không đủ lượng (dựa trên lý thuyết)
SPF sẽ giảm theo cấp số nhân nếu bôi không đủ lượng (dựa trên lý thuyết)

Biểu đồ cho thấy mối quan hệ giữa lượng kem chống nắng bạn thoa và SPF nhận được với các sản phẩm có SPF khác nhau (SPF 50, 30, 15, 8, 4 và 2).

Biểu đồ thể hiện, khi bạn không bôi gì, lượng bảo vệ SPF sẽ không đáng kể và khi bôi 2mg/cm² thì SPF sẽ đạt tối đa của sản phẩm đó.

Tuy nhiên, chính giữa biểu đồ mới là điều đáng lo ngại:

 • Theo mối quan hệ lý thuyết này, với những kem chống nắng có SPF 30 trở lên, khi giảm 1/4 lượng thoa sẽ làm giảm một nửa khả năng chống nắng của bạn.
 • Bôi một nửa lượng kem chống nắng được khuyến nghị (1,0mg/cm²) không thể cho nhiều hơn SPF 10, ngay cả với kem chống nắng có SPF 50!
 • Và như mình đã nói ở trên, hầu hết mọi người đều thoa không đủ kem chống nắng và phần lớn chỉ ở mức là 0,5mg/cm², tương đương với mức SPF 3 cho tất cả các sản phẩm.

Công thức tính SPF theo lý thuyết khi bạn thoa ít kem chống nắng hơn 2mg/cm² (dành cho những bạn thích tính toán):

SPF thực = SPF ^ ( lượng thoa / 2 )

SPF có thực sự giảm theo cấp số nhân khi bạn thoa ít kem chống nắng không?

Trong nhiều năm, hầu hết các nhà khoa học nghĩ rằng việc sử dụng ít kem chống nắng hơn sẽ làm giảm khả năng chống nắng theo cấp số nhân như trong biểu đồ trên… và sau đó một số nghiên cứu đã kiểm tra lý thuyết này và có vẻ như SPF và lượng thoa có mối quan hệ tuyến tính với hầu hết các loại kem chống nắng. Tức là nếu bạn dùng một nửa lượng kem chống nắng cần thiết sẽ thực sự cung cấp cho bạn một nửa khả năng bảo vệ, như trong đường màu tím trong biểu đồ bên dưới.

Trên thực tế, lượng kem chống nắng bạn bôi và SPF thực sự có mối quan hệ tuyến tính
Trên thực tế, lượng kem chống nắng bạn bôi và SPF thực sự có mối quan hệ tuyến tính

Một nghiên cứu thậm chí còn phát hiện ra rằng có một mối quan hệ logarit giữa lượng kem chống nắng sử dụng và SPF như trong đường màu xanh lam trên biểu đồ, trong đó một nửa kem chống nắng sẽ thực sự cung cấp cho bạn hơn một nửa khả năng bảo vệ!

Trong tất cả các nghiên cứu thực tiễn, mức độ SPF nhận được khi thoa ít kem chống nắng tốt hơn nhiều so với lý thuyết.

Một nguyên tắc nhỏ là thoa một nửa lượng khuyến nghị (1mg/cm²) sẽ cung cấp cho bạn khoảng 1/3 đến 1/2 SPF được ghi trên nhãn sản phẩm.

Các nhà nghiên cứu cho rằng lý do "định luật Beer-Lambert" trở nên không đúng trong trường hợp này là vì định luật này chỉ áp dụng trên những bề mặt đồng đều, trong khi da của chúng ta thì không như vậy. Lý do của các nghiên cứu khác nhau có lẽ do sản phẩm sử dụng để nghiên cứu khác nhau.

Tại sao không đo SPF bằng cách sử dụng lượng kem chống nắng thực tế:

Sẽ có những thắc mắc rằng SPF và lượng kem chống nắng sử dụng có mối quan hệ với nhau, tại sao không đo SPF bằng lượng kem chống nắng thực tế mọi người hay sử dụng và sau đó người dùng có thể thay đổi SPF bằng cách tăng hoặc giảm lượng kem cần thoa?

Tuy nhiên, sự thật là cần 2mg/cm² để có được kết quả đáng tin cậy. Với 2mg/cm², kết quả đo SPF sẽ ít có sự thay đổi nhất khi đo trên nhiều người khác nhau và trong các phòng thí nghiệm khác nhau trên thế giới.

Cần 2mg/cm² trong thử nghiệm để có kết quả SPF đáng tin cậy cho một sản phẩm
Cần 2mg/cm² trong thử nghiệm để có kết quả SPF đáng tin cậy cho một sản phẩm

Vì vậy, có thể thấy SPF còn phụ thuộc vào lượng thoa (đa số các bạn ít ước lượng) nên không hữu ích lắm để tìm ra thời gian bạn có thể ở ngoài nắng, nhưng vẫn hữu ích để so sánh khả năng bảo vệ tương đối của các loại kem chống nắng với nhau.

Điều này có ý nghĩa gì trong việc sử dụng kem chống nắng:

Việc phát hiện ra rằng khi giảm lượng kem chống nắng sử dụng thì chỉ số SPF giảm theo tuyến tính hơn là giảm theo cấp số nhân có ý nghĩa quan trọng:

 • Sử dụng một lượng kem chống nắng ít hơn vẫn sẽ tốt hơn là bạn không thoa kem chống nắng. Mặc dù trên lý thuyết sử dụng ít kem chống nắng không tốt hơn nhiều, nhưng mối quan hệ tuyến tính trên thực tế lại cho thấy điều ngược lại. Vì vậy, nếu bạn không thể thoa đủ lượng kem chống nắng, khả năng bảo vệ của chúng vẫn sẽ tạo ra sự khác biệt!
 • SPF cao hơn luôn cho khả năng bảo vệ tốt hơn khi bôi không đủ lượng. Mặc dù theo mối quan hệ hàm mũ lý thuyết, sự khác biệt sẽ tương đối nhỏ, nhưng theo mối quan hệ tuyến tính thực tế, SPF sẽ cao hơn đáng kể.
 • Kem chống nắng có SPF cao hơn có thể được sử dụng để bù đắp cho lượng thiếu hụt khi thoa, vì vậy hãy chọn những sản phẩm kem chống nắng có SPF cao nếu bạn thường xuyên bôi thiếu hoặc không ước chừng được.
 • Các sản phẩm kem chống nắng có SPF cao hơn thường là những sản phẩm đắt tiền hơn, do đó bạn có thể cân nhắc ngân sách và thời gian bạn ở ngoài nắng để có thể thoa ít hơn nhưng vẫn có sự bảo vệ tương ứng với lượng thoa.
Các sản phẩm SPF cao có thể bù đắp lượng bôi thiếu của bạn
Các sản phẩm SPF cao có thể bù đắp lượng bôi thiếu của bạn

Qua bài viết này, các bạn đã có thể biết rõ cần bôi bao nhiêu kem chống nắng là đủ và SPF thay đổi thế nào với những lượng kem chống nắng bạn sử dụng. Tuy kem chống nắng là giải pháp tốt nhất để bảo vệ bạn khỏi tia UV nhưng đó không phải là giải pháp duy nhất.

Bạn nên tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nếu có thể và sử dụng các loại bảo vệ khác như quần áo, mũ, kính râm (đọc thêm: cách chọn quần áo chống tia UV) để bổ trợ thêm khi bạn không tự tin vào lượng kem chống nắng bạn dùng nhé!

Bài viết này hữu ích không?