Ngày nay, kem chống nắng đã trở thành một item không thể thiếu trong túi của chị em phụ nữ, đặc biệt là những bạn hay hoạt động ngoài trời và những bạn đang sử dụng các Treatment trong chăm sóc da. Kem chống nắng không chỉ giúp bảo vệ da bạn dưới tác hại của các tia UV mà còn giúp cho làn da không bị tối màu, mịn màng và trẻ lâu.

Bạn có biết SPF và PA là gì trong kem chống nắng?
Bạn có biết SPF và PA là gì trong kem chống nắng?

Khi chọn kem chống nắng, ngoài việc quan tâm đó là kem chống nắng vật lý hay hóa học, bạn sẽ bắt gặp những ký hiệu như SFP50+, PA+++ ghi trên nhãn. Vậy những ký hiệu này có ý nghĩa gì? Liệu có phải các chỉ số này càng cao thì sẽ càng tốt? Hãy cùng chúng mình tìm hiểu qua bài viết dưới đây để chọn được loại kem chống nắng phù hợp với mình nhé.

Các loại tia UV gây hại:

Trước khi nói về ý nghĩa của chỉ số SPF và PA, chúng ta cùng tìm hiểu về các tia UV gây hại:

Tia UV (Ultraviolet) hay còn gọi là tia cực tím, tia tử ngoại là sóng điện từ không nhìn thấy được (nằm ngoài vùng khả kiến). Nó có bước sóng ngắn hơn bước sóng ánh sáng nhìn thấy của con người và được chia làm 2 vùng: tia UV gần (bước sóng 380-200nm), gồm các tia UVA, UVB và UVC. Và tia UV xa (bước sóng 200-10nm). Nhưng tia UV từ ánh nắng mặt trời mà hàng ngày vẫn gây hại cho chúng ta là những tia UV gần, và chúng là:

 • Tia UVA có bước sóng từ 380 - 315 nm: 95% tia nắng mặt trời là tia UVA, gây sạm da, nám da, lão hóa, khiến da nhăn nheo.
 • Tia UVB có bước sóng 315 - 280 nm: bị mây phản xạ một phần, tia này nguy hiểm hơn UVA, làm đen da, gây cháy nắng, ung thư da.
 • Tia UVC có bước sóng ngắn hơn 280 nm: bị tầng Ozone phản xạ hoàn toàn, tia này rất nguy hiểm, gây ung thư da cao. Được ứng dụng trong các máy tiệt trùng bằng tia UV. Ngày nay với việc tầng Ozone bị suy giảm có thể tăng nguy cơ các tia UVC nguy hiểm này lọt xuống Trái Đất.
Các tia UV gây hại
Các tia UV gây hại

Chỉ số SPF là gì?

SPF (Sun Protection Factor) là chỉ số thể hiện khả năng chống nắng, bảo vệ da chống lại tia UVB của một sản phẩm (không nhất thiết phải là kem chống nắng) trong một thời gian nhất định. Chỉ số này hoàn toàn được đo đạc và tính bằng công thức.

SPF là chỉ số thể hiện khả năng chống lại tia UVB
SPF là chỉ số thể hiện khả năng chống lại tia UVB

Để đo được chỉ số SPF của sản phẩm chống nắng, người ta sẽ thử nghiệm trên những tình nguyện viên trong phòng thí nghiệm. Bôi kem chống nắng lên da của tình nguyện viên với liều lượng 2mg/cm² (tương đương 1/4 muỗm cà phê cho mặt, hoặc một ly thủy tinh cho toàn bộ cơ thể). Một đèn UV được chiếu vào da trần và da được thoa kem chống nắng, ghi lợi thời gian da xuất hiện các nốt ban đỏ tối thiểu để tính ra SPF theo công thức sau:

 • MED là thời gian để da xuất hiện các nốt ban đỏ tối thiểu.

Ví dụ: Nếu một tình nguyện viên da xuất hiện ban đỏ trong 5 phút dưới ánh đèn, trong khi bôi kem chống nắng khiến da xuất hiện ban đỏ sau 75 phút thì SPF = 75/5 = 15.

Vì vậy, SPF cũng có thể hiểu đơn giản là khả năng chống lại tia UVB nhiều gấp bao nhiêu lần so với khi không dùng gì cả.

Mức độ bảo vệ với các chỉ số SPF
Mức độ bảo vệ với các chỉ số SPF

Chỉ số PA là gì?

PA (Protection Grade of UVA): chỉ số đo lường khả năng bảo vệ da khỏi tia UVA. Chỉ số này được công bố bởi "Hiệp hội mỹ phẩm Nhật Bản". Hàng ngày, bạn tiếp xúc với tia UVA nhiều hơn bạn vẫn nghĩ. Tuy không nguy hiểm như tia UVB nhưng nó là nguyên nhân khiến da nhăn nheo và lão hóa sớm.

PA biểu thị cho khả năng chống tia UVA của kem chống nắng
PA biểu thị cho khả năng chống tia UVA của kem chống nắng

Thường có các cấp độ bảo vệ là PA+, PA++, PA+++, PA++++ tương đương với khả năng lọc tia UVA hiệu quả tăng dần. Cụ thể như sau:

 • PA+: chống tia UVA ở mức 40 – 50%, thời gian tác dụng bảo vệ trong 2-4 giờ.
 • PA++: chống UVA tương đối tốt, ở mức 60 – 70%, thời gian tác dụng bảo vệ trong 4-8 giờ.
 • PA+++: chống tia UVA tốt, lên đến 90%, thời gian tác dụng bảo vệ trong 8-12 giờ.
 • PA++++: chống tia UVA rất tốt, lên đến hơn 95%, thời gian tác dụng bảo vệ trong 16 giờ.
Bảng mức độ đảo vệ với các chỉ số PA
Bảng mức độ đảo vệ với các chỉ số PA

Một chỉ số khác trong kem chống nắng:

Chỉ số PPD (Persistent Pigment Darkening): Đôi khi bạn sẽ bắt gặp chỉ số này in trên nhãn của các sản phẩm kem chống nắng. Đây cũng là thang đo thể hiện khả năng chống lại tia UVA của sản phẩm tương tự chỉ số PA. Thang đo này phổ biến với các sản phẩm xuất phát từ Châu Âu. Còn với các sản phẩm xuất xứ Châu Á thì PA vẫn là thang đo phổ biến hơn cả. Cả 2 thang đo này có thể tương đương qua lại như sau:

 • PPD 2 – 4: chống lại tia UVA tới 50%, tương đương PA+
 • PPD 4 – 8: chống lại tia UVA tới 75%, tương đương PA++
 • PPD 8 – 16: chống lại tia UVA tới 87%, tương đương PA+++
 • PPD 16 trở lên: chống lại tia UVA tới 93%, tương đương PA++++

Có phải chỉ số SPF càng cao sẽ càng tốt không?

Về lý thuyết, kem chống nắng có chỉ số SPF càng cao sẽ càng giúp bạn bảo vệ khỏi bức xạ tia cực tím có hại. Nhưng trên thực tế không phải như vậy vì:

 • SPF là chỉ số biểu hiện cho khả năng chống tia UVB, việc sử dụng kem chống năng có SPF cao sẽ tạo cho người dùng cảm giác "an toàn giả" khiến họ có xu hướng ở ngoài nắng lâu hơn, tăng thời gian tiếp xúc với các tia UVA gây lão hóa, ung thư da.
SPF cao tạo cảm giác "an toàn giả", khiến người dùng tiếp xúc nhiều hơn với tia UVA.
SPF cao tạo cảm giác "an toàn giả", khiến người dùng tiếp xúc nhiều hơn với tia UVA.
 • Có một sai lầm khi cho rằng kem chống nắng với chỉ số SPF 100 có khả năng bảo vệ gấp đôi so với SPF 50. Nhưng sự bảo vệ thêm là không đáng kể. Kem chống nắng SPF 50 được sử dụng đúng cách ngăn chặn 98% tia UVB; SPF 100 chặn 99%.
 • Ngoài ra, những kem chống nắng có SPF càng cao tương đương với nồng độ hoạt chất trong nó sẽ càng lớn. Một số thành phần có thể gây dị ứng, kích ứng cho người sử dụng. Một số với nồng độ cao sẽ xâm nhập vào mô gây tổn thương và phá vỡ các hoocmon tiềm ẩn.
 • Theo các chuyên gia, chỉ cần sử dụng kem chống nắng có SPF từ 30 đến 60 là đã đủ cung cấp khả năng chống nắng, ngay cả đối với những người da nhạy cảm nhất với ánh nắng.
 • Vì vậy, để tránh việc các hãng sản xuất sử dụng chỉ số SPF cao như là một phương thức marketing và "móc túi" người dùng, các nhà chức trách Úc giới hạn giá trị SPF ở mức 30, các cơ quan quản lý của Châu Âu và Nhật Bản là 50 (Osterwalder 2009b) và Canada cho phép tối đa là 50+. Còn tại Hoa Kỳ, FDA cấm ghi nhãn các sản phẩm chống nắng có SPF vượt giới hạn 50+ (năm 2011) sau đó nâng giới hạn lên 60+ (năm 2019).

Như vậy là chúng mình đã cùng các bạn tìm hiểu về SPF là gì? PA là gì? Về những tia UV gây hại cho da và trả lời câu hỏi liệu SPF càng cao có phải càng tốt.

Qua bài viết này, mình hi vọng các bạn sẽ có thêm kiến thức về SPF và PA để tìm được sản phẩm kem chống nắng phù hợp.

Hãy để lại bình luận bên dưới nếu bạn đang gặp phải vấn đề và cần chúng mình trả lời nhé.

Bài viết này hữu ích không?
Bình luận
0 Bình luận