Hãy thử tưởng tượng điều này: Da mặt bạn đang rất xấu, bạn được một bác sĩ hoặc chuyên gia tư vấn sử dụng một dòng sản phẩm chăm sóc da hứa hẹn sẽ làm da mặt bạn sạch mụn và sáng lên. Sau 2 ngày sử dụng, đẹp đâu chẳng thấy mà chỉ thấy mụn nổi lên nhiều hơn, da mặt bạn bắt đầu trở nên sần sùi. Các chuyên gia nói rằng bạn đang gặp phải hiện tượng "Purging" - đẩy mụn rất bình thường và khuyên bạn tiếp tục sử dụng sản phẩm.

Cần phân biệt Purging (đẩy mụn) hay Break Out (kích ứng) để có biện pháp tiếp theo cho làn da
Cần phân biệt Purging (đẩy mụn) hay Break Out (kích ứng) để có biện pháp tiếp theo cho làn da

Với những tín đồ đam mê chăm sóc da, thuật ngữ Purging (đẩy mụn)Break Out (kích ứng) chắc hẳn không còn xa lạ gì. Nhưng đối với những bạn chỉ mới tập tành sử dụng mỹ phẩm chăm sóc da đôi khi sẽ bị nhầm lẫn về tình trạng da của mình. Vậy cần hiểu chính xác ý nghĩa của hai từ này để có những biện pháp tiếp theo cho làn da.

Purging và Break Out là gì?

  • Purging (đẩy mụn): là tình trạng mụn nổi lên nhiều hơn trên mặt khi bạn sử dụng các sản phẩm chăm sóc da mới. Nó cho thấy sản phẩm đó đang hoạt động đúng sự định và da bạn đang thích nghi với sản phẩm. Khi bị Purging, bạn phải tiếp tục kiên trì sử dụng sản phẩm đến cuối cùng sẽ cho bạn 1 làn da đẹp.
  • Break Out (kích ứng): là tình trạng da bạn nổi mụn một cách bùng phát do bạn không hợp sản phẩm hoặc bị dị ứng một trong các thành phần. Mụn sẽ mọc lên rất nhiều ngay cả những vùng chưa bao giờ có mụn. Khi bị Break Out, tiếp tục sử dụng sản phẩm sẽ chỉ khiến da mặt tồi tệ hơn.

Có một nguyên tắc đó là: Khi bị Purging, bạn cần phải tiếp tục sử dụng sản phẩm. Khi bị Break Out, bạn phải ngừng sử dụng sản phẩm ngay lập tức.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng Purging:

Để phân biệt được sự khác nhau giữa đẩy mụn và kích ứng, chúng ta cần phải tìm hiểu nguyên nhân nó xảy ra trước.

Mỗi ngày, da mặt bạn đào thải hàng triệu tế bào chết, nhưng vì một lý do nào đó (tia UV, ô nhiễm...) các tế bào chết không bong ra một cách tự nhiên khiến các lỗ chân lông bị bít tắc. Từ đây hình thành các ổ mụn ẩn ở dưới da. Các ổ mụn ẩn này sẽ phát triển thành các mụn đầu đen, mụn đầu trắng, mụn bọc... đôi khi chúng tự biến mất mà bạn không hay biết. Có thể mất đến 8 tuần để các mụn ẩn này nổi lên trên da mặt.

Sự bít tắc là nguyên nhân chính tạo nên những ổ mụn ẩn dưới da
Sự bít tắc là nguyên nhân chính tạo nên những ổ mụn ẩn dưới da

Khi sử dụng các sản phẩm tẩy da chết hóa học như AHA/BHA... tốc độ bong tróc và thay thế da sẽ tăng lên. Lớp sừng trên da sẽ bị bào mòn kiến những ổ mụn ẩn được đẩy lên da một cách đồng loạt và chuyển thành mụn đầu trắng / mụn đầu đen / mụn nhọt / mụn nang.

Purging không có gì đáng lo lắng vì nó chỉ đang làm tốt nhiệm vụ và đẩy những ổ mụn ẩn đã có sẵn ở dưới da lên. Kiên trì dùng bạn sẽ có một làn da đẹp và sạch mụn.

Nguyên nhân của Break Out:

Về bản chất, Purging đẩy mụn lên trên da do những ổ mụn này đã có sẵn từ trước do bít tắc gây ra. Trong khi đó Break Out (kích ứng) liên quan đến tình trạng viêm da dị ứng (do không hợp với các thành phần trong sản phẩm). Phản ứng viêm sẽ khiến hình thành những ổ mụn viêm. Những ổ mụn này cộng với những ổ mụn ẩn do bít tắc ở trên hợp lại tạo nên tình trạng bùng phát mụn trên mặt. Mụn mọc nhiều không kiểm soát, mụn chồng mụn, mưng mủ...

Về nguyên nhân gây viêm thì có rất nhiều, nhưng trong trường hợp này chủ yếu là do cơ địa. Đó là lý do vì sao có người dùng được nhưng có người lại bị dị ứng. Cũng giống như việc một số người không thể ăn hải sản do dị ứng vậy.

Khác với đẩy mụn, Break out do tình trạng viêm da kích ứng gây ra
Khác với đẩy mụn, Break out do tình trạng viêm da kích ứng gây ra

Vẫn có một số trường hợp bị Breat Out những vẫn dùng sản phẩm một thời gian khiến da quen dần và không xảy ra nữa. Nhưng đó chỉ là một phần rất nhỏ, đa số chỉ gây thêm tổn thương khiến tình trạng càng tồi tệ thêm. Do vậy, khi gặp Break Out, hãy từ bỏ ngay sản phẩm đó và chọn một sản phẩm khác, đừng có "cố đấm ăn xôi" làm gì.

Một số hãng sản xuất mỹ phẩm quảng cáo rằng sản phẩm của họ "hoàn toàn từ tự nhiên, không gây kích ứng" - đây hoàn toàn là nói dối và nó như một phương thức marketing sản phẩm vậy. Theo cơ chế gây viêm, nếu bạn bị dị ứng với một thành phần nào đó thì cho dù nó là tự nhiên hay hóa học thì kích ứng vẫn xảy ra như thường. 

Cách nhận biết bạn đang Purging hay Break Out:

Việc nhận biết da bạn đang gặp tình trạng Purging hay Break Out giúp bạn có quyết định nên tiếp tục sử dụng hay từ bỏ sản phẩm. Đôi khi ranh giới giữa chúng khá mong manh, sau đây là những tiêu chí mà bạn có thể dựa vào để phân biệt:

1. Loại sản phẩm bạn sử dụng:

Hiện tượng Purging thường được gây ra bởi các sản phẩm tẩy da chết hóa học hoặc làm tăng tốc độ thay thế da.

Các Treatment và Actives gây ra Purging bao gồm:

  • Các Hydroxy Acid (axit glycolic, lactic, malic, mandelic, salicylic, lactobionic; gluconolactone; và các loại acid từ trái cây)
  • Các Retinoids (retinol, tretinoin, adapalene, tazarotene, isotretinoin, retinyl palmitate)
  • Benzoyl peroxide
  • Các Treatment Peel da hóa học, laser...
  • Các chất có tác dụng tẩy da chết khác.
Mụn mọc nhiều do quá trình đẩy mụn
Mụn mọc nhiều do quá trình đẩy mụn

Hầu hết những sản phẩm khác như kem dưỡng ẩm, sữa rửa mặt... mà trong thành phần không có những hoạt chất ở trên, nếu nổi mụn bùng phát trên mặt khi sử dụng thì khả năng cao là Break Out, bạn nên đổi qua dùng các sản phẩm khác. 

2. Vị trí các nốt mụn:

Nếu da mặt bạn đang Purging, các ổ mụn ẩn có từ trước sẽ nổi lên nhanh hơn và chuyển thành mụn. Do đó, nếu mụn xuất hiện ở những chỗ mà trước giờ bạn chưa từng có mụn thì đó là Break Out. Ngoài ra, kích ứng còn làm cho các ổ mụn ẩn có sẵn trở nên tồi tệ hơn như mụn chồng mụn. Hoặc một chỗ mà bạn đã từng có mụn bọc và mụn đầu trắng có thể bắt đầu xuất hiện đầy mụn do tình trạng viêm thêm.

Mụn viêm, mụn chồng mụn do break out
Mụn viêm, mụn chồng mụn do break out

3. Thời gian nó kéo dài:

Hiện tượng đẩy mụn do Purging chỉ kéo dài trong khoảng 1 tháng, đó là khoảng thời gian cần thiết để làn da bạn đổi mới hoàn toàn. Nếu quá trình nổi mụn vẫn tiếp tục sau 6-8 tuần, hãy ngừng sử dụng sản phẩm.

4. Sưng đau các hạch bạch huyết

Đây là tình trạng viêm dữ dội do dị ứng, mặc dù rất hiếm xảy ra. Khi các nốt mụn có hiện tượng "sưng, nóng, đỏ, đau", và đặc biệt hạch bạch huyết dưới cổ hoặc sau tai sưng lên, ấn vào thấy đau thì bạn cần ngưng dùng sản phẩm ngay lập tức.

Sưng hạch bạch huyết cho thấy bạn đang gặp tình trạng viêm và kích dữ dội, cần ngưng dùng sản phẩm ngay
Sưng hạch bạch huyết cho thấy bạn đang gặp tình trạng viêm và kích dữ dội, cần ngưng dùng sản phẩm ngay

Làm cách nào để giảm mức độ nghiêm trọng khi bị Purging?

Với những bạn da dầu nhờn, lỗ chân lông bít tắc lâu ngày, số lượng các ổ mụn ẩn dưới da sẽ rất nhiều. Hiện tượng Purging đẩy mụn khi sử dụng các treatment tẩy da chết là điều không thể tránh khỏi. Việc đẩy mụn lên da tuy là bình thường nhưng nếu mụn nổi lên quá nhiều có thể khiến da bị "quá tải" và không kịp hồi phục, thậm chí để lại sẹo rỗ. Sau đây là một số cách để giảm mức độ nghiêm trọng của Purging:

  • Với những sản phẩm mới, bạn nên sử dụng một cách chậm rãi với nồng độ thấp. Sử dụng cách ngày với lượng nhỏ hoặc rửa sạch bằng nước sau khi thoa vài phút. Để da quen dần sau đó từ từ tăng lên đến mức được khuyến nghị.
  • Sử dụng kèm thêm các sản phẩm dưỡng và phục hồi da khi bị Purging, luôn cung cấp đủ độ ẩm cho da bằng kem dưỡng ẩm và xịt khoáng, ra ngoài trời bắt buộc phải sử dụng kem chống nắng. Ngoài ra, các thói quen làm sạch da mặt cần phải được thực hiện nhẹ nhàng nhất có thể, sử dụng thêm các sản phẩm chống kích ứng và chống viêm.
Sử dụng các sản phẩm chăm sóc và phục hồi da cũng như dưỡng ẩm để giảm mức độ nghiêm trọng khi bị đẩy mụn (Purging)
Sử dụng các sản phẩm chăm sóc và phục hồi da cũng như dưỡng ẩm để giảm mức độ nghiêm trọng khi bị đẩy mụn (Purging)
Bài viết này hữu ích không?