Mình là người rất thích sự tự nhiên và thích làm những sản phẩm chăm sóc da tại nhà. Ngay cả với serum Vitamin C, mình cũng đã có hướng dẫn cũng như công thức làm với nó: Tham khảo tại cách nào serum Vitamin C tại nhà. Nhưng với kem chống nắng thì lại là một câu chuyện khác. Mặc dù có rất nhiều công thức và cách làm kem chống nắng tại nhà được chia sẻ trên Internet, nhưng nó thực sự rất không an toàn, thậm chí một số còn gây tổn thương da và bỏng nắng. Và mình sẽ nói kĩ trong bài viết dưới đây.

Nói không với kem chống nắng tự làm
Nói không với kem chống nắng tự làm

Kem chống nắng tự làm có nguy hiểm không?

Kem chống nắng không giống như các sản phẩm chăm sóc da khác. Với mình, nó giống như là thuốc và bắt buộc phải có khi sử dụng Treatment.

Chính vì sự quan trọng của kem chống nắng như vậy, việc sử dụng kem chống nắng không đạt tiêu chuẩn sẽ không giúp bảo vệ mà có khi còn gây hại nhiều hơn.

Với kem chống nắng tự làm tại nhà, bạn sẽ không có đủ dụng cụ để tạo ra được một sản phẩm có khả năng bảo vệ. Hơn nữa, cũng không có một tiêu chuẩn hay cách gì để kiểm tra khả năng bảo vệ thực sự của nó khi bôi lên da và tiếp xúc với tia UV.

Kem chống nắng tự làm không có tác dụng bảo vệ và đôi khi gây nguy hiểm
Kem chống nắng tự làm không có tác dụng bảo vệ và đôi khi gây nguy hiểm

Dưới đây là 4 lý do tại sao bạn KHÔNG nên tự làm kem chống nắng:

1. Các loại tinh dầu tự nhiên không cung cấp đầy đủ khả năng chống nắng

Các thành phần quan trọng trong rất nhiều công thức kem chống nắng tự làm là tinh dầu tự nhiên. Theo như lời mô tả và giới thiệu về công thức thì nó là thành phần sẽ cung cấp khả năng chống nắng.

Có một sự thật là các loại tinh dầu tự nhiên KHÔNG THỂKHÔNG BAO GIỜ cung cấp đủ khả năng chống nắng. Đúng là chúng có khả năng chống lại tia UV nhưng mức độ SPF cũng là rất thấp.

Sau đây là kết quả đo SPF của một số loại tinh dầu thường dùng để tự làm kem chống nắng:

  • Dầu hạnh nhân: 4,6
  • Dầu thầu dầu: 5,6
  • Dầu dừa: 7.1
  • Dầu hoa oải hương: 5,6
  • Dầu ô liu: 7,5
  • Dầu hoa hồng: 0,2

Để một loại kem chống nắng có tác dụng bảo vệ thì chỉ số SPF phải >15, đây là mức SPF tối thiểu được các bác sĩ da liễu khuyến nghị. Trong khi dầu dừa (loại dầu hay được dùng) còn không đạt một nửa của con số này.

Nếu như bạn có thể tìm được một loại tinh dầu có SPF cao thì hãy nhớ 1 nguyên tắc: "Dầu tự nhiên không thể cung cấp khả năng chống nắng đầy đủ". Nếu dầu tự nhiên thật sự có tác dụng thì các hãng sản xuất đã kiếm được bộn tiền khi dùng nó thay cho các thành phần chống nắng hóa học. Nhưng rất tiếc! Sự thật là nó không thể.

Ngoài ra, một số loại tinh dầu từ (đặc biệt là cam, quýt) khi bôi lên da sẽ làm tăng nguy cơ bị cháy nắng nặng do hiện tượng viêm da tiếp xúc quang hóa (Phytophotodermatitis). Bạn có thể đọc thêm tại đây: Tại sao không nên dùng nước chanh trên da?

Bạn có nguy cơ cháy nắng và viêm da khi sử dụng kem chống nắng tự làm
Bạn có nguy cơ cháy nắng và viêm da khi sử dụng kem chống nắng tự làm

2. Không thể xác định được SPF của kem chống nắng tự làm

Chỉ số SPF thể hiện cho độ mạnh yếu của kem chống nắng và nó chỉ được đo bằng thực nghiệm. Bạn có thể đọc tại đây: Chỉ số SPF trong kem chống nắngSPF thay đổi theo lượng thoa như thế nào?

Vì SPF phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: thành phần, hiệp lực của các thành phần, dạng bào chế, kích thước hạt... nên bạn không thể dự đoán được SPF dựa vào công thức.

Có một số công thức thức tự làm kem chống nắng trên mạng nói là dựa vào trình mô phỏng của BASF để nhập các thành phần vào sau đó tính ra SPF gần đúng. Điều này nghe có vẻ khá thuận tiện, nhưng trên thực tế không phải như vậy. Như tuyên bố từ chối trách nhiệm của BASF:

Trình mô phỏng này không thay thế cho việc kiểm tra thực tế và xác định SPF invitro cho sản phẩm cuối cùng... nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến quá trình bào chế và sử dụng.

3. Các thành phần giống nhau có thể tạo ra các sản phẩm có SPF khác nhau

Ví dụ như sản phẩm kem chống nắng chống nước Invisible Zinc SPF 50+ 4HR. Trong sản phẩm này chứa 22% kẽm oxit (ZnO) là thành phần chống nắng duy nhất. Sản phẩm này có SPF 50+ trong khi trình mô phỏng SPF của BASF dự đoán rằng 22% ZnO sẽ cho… SPF khoảng 15.

Giải thích cho điều này, có rất nhiều các các thành phần khác trong công thức, và chỉ cần một thay đổi nhỏ cũng có thể dẫn đến sự khác biệt rất lớn.

4. Kích thước hạt và sự kết tụ

Ngoài các loại tinh dầu thì Kẽm oxit (ZnO)Titanium dioxide (TiO2) cũng là 2 thành phần hay được sử dụng trong các công thức tự làm kem chống nắng. SPF của những công thức chứa nó càng khó dự đoán hơn do kích thước hạt và sự kết tụ của các hạt.

Các hạt có kích thước càng nhỏ thì độ phủ lên da càng rộng
Các hạt có kích thước càng nhỏ thì độ phủ lên da càng rộng

Các hạt có kích thước càng nhỏ thì khả năng chống nắng càng tốt. Ví dụ như cùng một lượng kẽm oxit, những hạt có kích thước càng nhỏ thì độ bao phủ lên da càng lớn, độ bảo vệ càng lớn. Nhưng thông thường, bạn sẽ rất khó có để mua được kẽm oxit kích thước nhỏ. Kích thước chúng ta cần ở đây là micro đến nano, điều mà máy xay sinh tố gia đình không thể làm được.

Và kể cả khi bạn tìm mua được loại Kẽm oxit có kích thước giống với loại kem chống nắng bạn sử dụng thì vẫn còn một vấn đề nữa đó là "Sự kết tụ". Các hạt càng nhỏ thì thường có xu hướng kết tụ lại với nhau để tạo ra hạt to hơn, nó giống như việc 1 bao bột mỳ dễ bị vón cục hơn là 1 bao gạo.

Khi mà những hạt nhỏ kết tụ lại thì một số vùng da sẽ được bảo vệ còn một số vùng thì không. Sự phân bố không đồng đều này không phải lúc nào cũng dễ dàng nhìn thấy bằng mắt thường.

Với những thiết bị thủ công tại nhà không thể tạo được sự phân bố đều các hạt trong kem chống nắng
Với những thiết bị thủ công tại nhà không thể tạo được sự phân bố đều các hạt trong kem chống nắng

Với những nhà sản xuất kem chống nắng với Kẽm oxit, trong công thức của họ còn có những thành phần khác và máy móc "hạng nặng" mới có thể làm cho những hạt kích thước nhỏ được phân bố đều mà không bị vón cục.

Kết luận:

Tự làm kem chống nắng không dễ như bạn tưởng. Các công thức và cách làm kem chống nắng trên mạng thật sự không có tác dụng bảo vệ mà đôi khi còn gây hại, và thậm chí bạn còn không thể xác định được SPF.

Hiện nay, các sản phẩm kem chống nắng trên thị trường cũng có rất nhiều loại với những mức giá phù hợp cho mọi người. Tham khảo: Các loại kem chống nắng cho bạn sử dụng treatment. Do đó, không việc gì phải mạo hiểm làn da của bạn với kem chống nắng tự làm.

Nếu bạn không thể sử dụng kem chống nắng thương mại vì bất kỳ lý do gì (nhạy cảm, v.v.), bạn vẫn có thể bảo vệ mình bằng mũ, kính râm, quần áo chống tia UV...

Bài viết này hữu ích không?
Bình luận
0 Bình luận