Lợi ích của vitamin C trong làm đẹp là điều không thể bàn cãi, bạn có thể đọc thêm tại đây: lợi ích và cách sử dụng vitamin C. Mặc dù bạn có thể nạp vitamin C thông qua chế độ ăn uống của mình, nhưng lượng vitamin C đó sẽ bị phân bố tác dụng ra khiến lượng vitamin C đến da là quá nhỏ. Hơn nữa, những loại vitamin C đường uống được khuyến cáo không dùng cho người loét dạ dày - tá tràng.

Do đó, sử dụng serum vitamin C và các sản phẩm dạng bôi khác là cách trực tiếp và tốt nhất để có tận dụng được những lợi ích mà vitamin C mang đến cho làn da của bạn.

Hướng dẫn cách làm serum vitamin C tại nhà trong 5 phút
Hướng dẫn cách làm serum vitamin C tại nhà trong 5 phút

Việc tự làm serum vitamin C có nhiều lợi thế như chi phí rẻ hơn rất nhiều, serum sẽ có tác dụng cao hơn các sản phẩm làm sẵn khác trên thị trường do tránh được tình trạng bị oxy hóa trong quá trình vận chuyển và trưng bày. Tuy nhiên, việc tự làm serum vitamin C có nhiều vấn đề và có phần phức tạp hơn bạn nghĩ.

Tác dụng của Vitamin C trong chăm sóc da:

Vitamin C là "siêu sao" chống lão hóa trong các thành phần trong chăm sóc da. Nó chống lão hóa ở nhiều cấp độ:

 • Tăng cường sản xuất và tái tạo collagen, làm căng da và giảm nếp nhăn.
 • Làm mờ dần tình trạng tăng sắc tố (các vết thâm như sẹo mụn và đốm nắng)
 • Hoạt động như một chất chống oxy hóa, bảo vệ chống lại tác hại của các gốc tự do từ tia UV, ô nhiễm và lão hóa tự nhiên.

Các vấn đề của Vitamin C khi làm serum:

Vấn đề lớn nhất khi làm serum vitamin C là L-Ascorbic Acid (vitamin C nguyên chất) rất không ổn định trong các sản phẩm gốc nước. Nó chuyển thành Dehydroascorbic Acid màu vàng (DHA hoặc DHAA) và các sản phẩm khác rất nhanh chóng ở pH 3,52 và 25°C trong lọ thủy tinh tối màu, 50% biến mất trong một tuần.

Vitamin C ở dạng nước rất không ổn định và dễ bị oxy hóa
Vitamin C ở dạng nước rất không ổn định và dễ bị oxy hóa

Tuy rằng sau đó, DHA có thể chuyển đổi trở lại thành L-Ascorbic Acid trong da của bạn nhưng không có nhiều bằng chứng cho thấy nó tốt, và nó sẽ phân huỷ sâu hơn thành các sản phẩm không thể chuyển trở lại thành L-Ascorbic Acid.

L-Ascorbic Acid có thể được ổn định bằng cách kết hợp với vitamin E và Acid Ferulic (hiệp lực làm tăng tác dụng chống oxy hóa). Đây là cách mà các hãng mỹ phẩm nổi tiếng như: SkinCeuticals, Paula's Choice, Timeless, Cosmetic Skin Solutions và Ausceuticals sản xuất serum vitamin C. Tuy nhiên, cách làm này khó thực hiện được tại nhà do không chỉ cần phải mua vitamin E và Acid ferulic mà còn phải có chất nhũ hóa vì vitamin E không tan trong nước.

Ngoài ra, cũng cần mua thêm một số chất bảo quản để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, nấm mốc để có thể dùng được lâu dài. Khi đó, chi phí để làm serum vitamin C sẽ tăng lên đáng kể. Nếu bạn làm với số lượng ít thì so ra nó sẽ không rẻ hơn quá nhiều các serum C mua trên thị trường. Còn nếu bạn làm số lượng lớn thì khả năng là bạn sẽ không dùng hết trước khi nó bị oxy hóa và mất tác dụng.

L-Ascorbic Acid cũng có thể được ổn định bằng cách thay đổi cấu trúc hóa học của nó. Một số dẫn xuất của LAA như Magie Ascorbyl Phosphate (MAP), Ascorbyl Tetraisopalmitate (ATIP) và Tetrahexyldecyl Ascorbate (THDA). Tuy nhiên, chúng đắt hơn so với LAA và chúng cần được chuyển đổi lại thành LAA để hoạt động hiệu quả.

Giải pháp để tự làm serum Vitamin C tại nhà:

Tất cả những vấn đề trên có thể được giải quyết bằng cách tự làm serum vitamin C mới mỗi tuần. Giải pháp này sẽ hạn chế được sự oxy hóa cũng như tiết kiệm được chi phí khi bạn dùng hết trước khi nó mất tác dụng.

Giải pháp là làm lại serum vitamin C mới sau một tuần
Giải pháp là làm lại serum vitamin C mới sau một tuần

Tuy quá trình làm có thể sẽ hơi khó khăn với nhiều người và cần phải dọn dẹp sau mỗi lần làm. Nhưng đây là cách tối ưu duy nhất, và loại serum C tự làm này cũng có những ưu điểm:

 • Tất cả các thành phần và nguyên liệu đều dễ kiếm và không tốn kém.
 • Chỉ mất khoảng 5 phút để thực hiện mà không cần thiết bị đặc biệt.
 • Nó hiệu quả hơn sản phẩm làm sẵn trên thị trường - do không bị oxy hóa trong quá trình vận chuyển và trưng bày để đến được tay bạn.
 • Dễ dàng điều chỉnh lượng vitamin C trong serum của mình - thêm nhiều LAA để tăng hiệu quả hoặc sử dụng ít LAA để giảm kích ứng
 • Nó rẻ để bạn có thể thoải mái bôi lên cổ và ngực hoặc khắp người.

Để có một serum vitamin C hiệu quả, bạn cần pha chế LAA với nồng độ 5-20% và độ pH nhỏ hơn 3,5. Nếu nồng độ LAA >20%, hiệu quả vitamin C không tăng nhưng sẽ tăng khả năng kích ứng.

Chuẩn bị nguyên liệu:

Để làm serum vitamin C, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

1. Bột L-Ascorbic Acid (Vitamin C nguyên chất)

Là dạng bột khô màu trắng, LAA khá ổn định và rẻ tiền. Bạn có thể mua nó theo hũ lớn ở các cửa hàng nguyên liệu mỹ phẩm hoặc order trên mạng, giá dao động từ 50.000đ - 150.000đ cho 100g (tùy theo xuất xứ, độ tinh khiết, độ mịn)

Bột LAA nguyên chất của NutriBiotic
Bột LAA nguyên chất của NutriBiotic

Hãy chọn những loại bột có độ mịn cao để dễ hòa tan trong nước, mình đang sử dụng bột của NutriBiotic (rất rẻ và độ tan rất tốt).

2. Nước cất

Bạn có thể tự đun nước và thu lượng hơi bay lên (đó chính là nước cất). Nếu bạn không có các dụng cụ để cất nước thì mình có một mẹo cho các bạn.

Sử dụng một nồi và đổ nước vào, để một cái ly trống ở giữa nồi. Đậy vung và đôi sôi nước. Lượng hơi nước bay lên ngưng tự trên vung và rơi xuống ly là nước cất. Có thể đậy ngược vung nồi để tạo độ trũng ở giữa cho nước chảy nhiều vào ly.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng nước lọc bình thường để làm serum. Nhưng các ion kim loại trong nước có thể sẽ tăng tốc độ phân hủy LAA và bạn sẽ phải làm lại serum thường xuyên hơn.

3. Baking soda

Vì vitamin C là một acid nên độ pH của LAA trong nước sẽ rất thấp, điều này sẽ gây kích ứng. Baking soda có tính kiềm, được sử dụng để điều chỉnh độ pH trở lại gần với độ pH của da.

4. Giấy quỳ đo pH

Ngoài nồng độ thì pH là yếu tố quan trọng của serum vitamin C (nếu nó quá thấp sẽ gây kích ứng). Để xem độ pH là bao nhiêu. Mình sử dụng giấy quỳ đo pH (có giá khoảng 15.000đ cho sấp 50 tờ). Nó không cần phải chính xác nhưng bạn sẽ biết được khoảng pH an toàn để sử dụng.

Giấy đo pH bắt buộc phải có để kiểm tra độ pH của serum

5. Cân điện tử nhỏ hoặc thìa đong

Dùng để đong lượng bột LAA dùng để pha chế, nếu bạn có cân thì tốt nhất. Nhưng nếu không có thì có thể sử dụng thìa cà phê có dung tích 1g để thay thế. Đa số các loại thìa có dung tích 4g thì bạn có thể ước lượng đong 1/4 thìa...

6. Lọ tối màu để đựng serum

Sử dụng các loại lọ màu hổ phách (hoặc màu tối) và kín khí để đựng serum, tránh tiếp xúc với không khí và ánh sáng để không bị oxy hóa.

Sử dụng các chai tối màu đựng serum để tránh tiếp xúc với ánh sáng
Sử dụng các chai tối màu đựng serum để tránh tiếp xúc với ánh sáng

7. Giấy bạc

Đủ để bọc xung quanh lọ serum để tăng cường chống sáng ánh sáng. Ngoài ra có thể sử dụng cái loại bao nilon màu đen để thay thế.

Hướng dẫn cách làm:

1. Tính lượng serum vừa đủ chai đựng.

Cần xác định dung tích của chai serum của bạn là bao nhiêu. Đây là bước quan trọng để tính và cân lượng bột LAA.

2. Tính khối lượng bột LAA cần dùng để pha chế.

Nguyên tắc: Để tính lượng bột LAA (g) nguyên chất cần dùng ta nhân thể tích chai chứa serum (ml) với nồng độ serum (%).

Ví dụ:
 • Bạn muốn pha 20ml serum vitamin C 5%, lượng bột LAA cần dùng là: 20 x 0,05 = 1g
 • Bạn muốn pha 20ml serum vitamin C 10%, lượng bột LAA cần dùng là: 20 x 0,1 = 2g
 • Bạn muốn pha 20ml serum vitamin C 20%, lượng bột LAA cần dùng là: 20 x 0,2 = 4g

3. Rửa sạch chai đựng serum

 • Rửa kỹ chai đựng serum bằng cồn, sau đó rửa lại bằng nước cất và phơi khô.
 • Rửa chai serum bằng cồn để sản phẩm lâu bị hỏng hơn. Nhưng nếu bạn làm lại serum mỗi tuần thì có thể bỏ qua cồn.

4. Cân và cho bột LAA vào chai đựng serum của bạn.

Nếu bạn có cân có khả năng cân chính xác đến 0,1 g, bạn có thể sử dụng cân đó.

Cân và cho bột LAA tính được ở trên vào chai
Cân và cho bột LAA tính được ở trên vào chai

Một phương pháp nhanh hơn là sử dụng thìa cafe với dung tích ghi trên thìa. Ví dụ mình cần 1g thì ước lượng đong 1/4 thìa dung tích 4g. Nó không cần phải quá chính xác - làn da của bạn sẽ không phản ứng khác biệt đáng kể với serum vitamin C 5% và 7%.

Bạn có thể cân và xác định dung tích chứa của một thìa và có thể dùng thìa đó để đong cho những lần sau.

Có thể sử dụng thìa đong thay cho cân nhưng cần ước lượng chính xác nhất
Có thể sử dụng thìa đong thay cho cân nhưng cần ước lượng chính xác nhất

5. Hòa tan bột LAA.

Thêm vào chai khoảng một nửa nước cất, đậy nắp và lắc mạnh cho đến khi bột LAA tan hết. Lưu ý không nên đổ đầy chai vì sẽ khó lắc hơn.

Thêm vào một chai một nửa nước cất và lắc đều
Thêm vào một chai một nửa nước cất và lắc đều

6. Thêm phần còn lại của nước.

Sau khi bột LAA tan hết. Thêm nước cất vào đầy chai. Lắc một vài lần cho đến khi dung dịch được trộn đều.

7. Điều chỉnh độ pH.

Nhỏ một giọt serum lên giấy đo pH và so với màu với thang đo pH (có thể nhúng giấy quỳ vào chai nhưng hạn chế vì sẽ làm xuất hiện vụn giấy trong serum).

Đo và điều chỉnh pH của serum
Đo và điều chỉnh pH của serum

Độ pH có thể sẽ rất thấp. Thêm từ từ baking soda (từng chút một bằng hạt gạo) vào lọ và lắc đều, kiểm tra độ pH. Nếu vẫn còn thấp thì cho thêm, đến khi độ pH từ 3 - 4 là có thể dùng được.

Ví dụ: Với 20 mL serum 10%, theo kinh nghiệm của mình thì chỉ cần một lượng baking soda khoảng 3 hạt gạo để đạt được độ pH ~ 3,5.

8. Bọc chai bằng giấy bạc.

Đây là một mẹo nhỏ mình đã học được khi còn làm R&D gia công mỹ phẩm. Nó là cách dễ dàng và rẻ nhất để bảo vệ các chất nhạy cảm với ánh sáng.

Bọc chai bằng giấy bạc để tránh ánh sáng tối đa
Bọc chai bằng giấy bạc để tránh ánh sáng tối đa

Ánh sáng vẫn có thể lọt vào ở phía trên. Nếu muốn bạn có thể gấp giất bạc thành hình nón và chùm lên chai serum. Nhưng theo mình nếu bạn để trong bóng tối và dùng trong một tuần thì cũng không cần thiết.

Ngoài ra bạn có thể trùm hoặc bọc chai serum bằng nilon đen nếu không có giấy bạc. Kể cả khi chai đựng serum của bạn có màu tối thì mình vẫn khuyên nên thực hiện bước này.

Một số câu hỏi về serum Vitamin C tự làm:

1. Serum vitamin C này dùng được trong bao lâu:

Với lớp bảo vệ ánh sáng, mình thấy rằng nó hơi vàng sau 1 tuần và vàng đáng kể sau 2 tuần. Vì vậy, 2 tuần sẽ là thời gian tối đa bạn có thể sử dụng.

Vi khuẩn và nấm mốc sẽ không phải là nỗi lo vì serum có độ pH thấp sẽ kìm chế sự phát triển của vi sinh vật, đặc biệt là khi bạn chỉ dùng nó trong 1 tuần.

2. Tại sao serum này không cần chất bảo quản?

Trong các công thức pha chế mỹ phẩm, có một nguyên tắc là phải thêm chất bảo quản với các sản phẩm dạng nước... điều này không hoàn toàn chính xác. Vì với các sản phẩm có độ pH rất thấp hoặc rất cao, bản thân nó đã là một chất bảo quản.

Ví dụ: giấm có thể tự bảo quản, và có thể dùng để bảo quản các loại thực phẩm khác.

Nói chung, các sản phẩm có độ pH dưới 4 hoặc trên 10 (tức là có tính axit hoặc bazơ gấp 1000 lần so với nước) sẽ không cần chất bảo quản.

Ngoài ra, trên thực tế serum này mình chỉ dùng trong khoảng 1-2 tuần, vì vậy độ pH thấp đã đủ để bảo quản nó trong thời gian này.

3. Liệu serum có hoạt động không hiệu quả khi LAA bị kết tinh trên da?

Khi sử dụng serum này, sẽ có hiện tượng là thỉnh thoảng LAA sẽ kết tinh trở lại dạng rắn ở trên da. Một số người lo lắng rằng nó sẽ không hiệu quả vì LAA không thể thấm sâu vào bên trong da. Trên thực tế, lượng kết tinh là thấp hơn rất nhiều.

Hơn nữa, đã có bằng chứng khoa học cho thấy các sản phẩm có chứa L-Ascorbic Acid dạng rắn vẫn sẽ hoạt động tốt trên da. Các nghiên cứu khoa học đã cho thấy sự gia tăng collagen và cytokeratin khi sử dụng các sản phẩm chứa LAA dạng rắn trên da.

Ngoài ra, với sự thoát hơi nước từ lỗ chân lông hoặc lượng dầu từ da sẽ dần hòa tan các bất kỳ các tinh thể LAA nào trên da và cho phép nó tiếp tục hấp thụ.

4. Việc cân bột LAA bằng thìa và ước lượng thay vì cân liệu có nguy hiểm không?

Nếu bạn có cân thì tốt nhất là dùng cân cho chính xác. Tuy nhiên, nồng độ vitamin C được dùng trong serum là 5-20%. Nếu mình pha serum 10% thì có thể dùng thìa đo và ước lượng vì nếu có chênh lệch 1-2% thì nó vẫn ở trong vùng an toàn tác dụng.

Trên thực tế, rủi ro lớn nhất khi pha chế serum này chính là độ pH thấp - điều này đã được điều chỉnh ở bước đo pH. Trong khi đó, việc cân LAA không ảnh hưởng đến pH sản phẩm.

Khi bạn đã quen, những chai serum vitamin này có thể làm nhanh chưa đến 5 phút
Khi bạn đã quen, những chai serum vitamin này có thể làm nhanh chưa đến 5 phút

Trên đây là cách làm serum vitamin C tại nhà cũng như kinh nghiệm của mình. Khi bạn đã quen với cách làm này, mình nghĩ nó sẽ rất nhanh chưa đến 5 phút cho 1 lần pha chế. Với công thức này, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều tiền bạc để có thể sử dụng serum vitamin C thường xuyên cũng như tăng hiệu quả của nó so với các sản phẩm serum làm sẵn. Hãy để lại câu hỏi cho chúng mình ở bên dưới nếu có thắc mắc nhé! Chúc bạn có một làn da luôn tươi trẻ!

Bài viết này hữu ích không?