Chúng ta thường được khuyên rằng ngủ đủ giấc, ngủ nhiều sẽ giúp bạn có một tinh thần thoải mái, một làn da khỏe mạnh và trẻ lâu. Một ngày ngủ 8h sẽ giúp hạn chế các quầng thâm và các bọng mắt trước khi chúng có thể ảnh hưởng xấu đến làn da. Nhưng có một điều bạn không biết rằng ngủ nhiều có thể khiến bạn bị lão hóa sớm, đặc biệt khi bạn ngủ sai tư thế.

Ngủ sai tư thế là một trong các nguyên nhân gây lão hóa
Ngủ sai tư thế là một trong các nguyên nhân gây lão hóa

Cho đến này, rất nhiều nguyên nhân của lão hóa đã được chứng minh: tác hại tia UV, hút thuốc, cử động cơ... và ngủ sai tư thế cũng là một nguyên nhân trong danh sách này.

Vì sao tư thế ngủ lại tạo ra nhiều nếp nhăn?

Chúng ta đều biết rằng, các nếp nhăn ở đuôi mắt (vết chân chim), nếp nhăn ở 2 bên cánh mũi kéo dài xuống miệng hay các nếp nhăn trên trán xuất hiện là do các cử động cơ trên khuôn mặt. Trong suốt cuộc đời, các biểu hiện cảm xúc hoặc các thói quen trên mặt bạn như cau mày, mỉm cười, nheo mắt, nhăn trán sẽ để lại các nếp nhăn trên da.

Những nếp nhăn, vết chân chim hình thành do các cử động cơ trên khuôn mặt
Những nếp nhăn, vết chân chim hình thành do các cử động cơ trên khuôn mặt

Những nếp nhăn này xuất hiện được giải thích là do các thói quen co cơ trên gương mặt được thực hiện nhiều lần trong một thời gian dài. Lâu dần sẽ phá vỡ collagen tại vị trí đó, khiến da không thể đàn hồi như trước, làm xuất hiện các nếp nhăn và chảy xệ.

Tương tự như vậy, ngủ sai tư thế cũng tạo nên các áp lực nên gương mặt bạn khi bạn nằm nghiêng, thói quen này lâu dần cũng sẽ tạo nên các nếp nhăn và sự lão hóa.

Tư thế ngủ tạo nên những áp lực lên khuôn mặt bạn, phá vỡ collagen, từ đó hình thành nếp nhăn
Tư thế ngủ tạo nên những áp lực lên khuôn mặt bạn, phá vỡ collagen, từ đó hình thành nếp nhăn

Các tư thế ngủ gây ra sự lão hóa:

1. Nằm sấp khi ngủ:

Khi bạn có một chiếc giường êm ái, một chiếc gối mềm, tư thế nằm sấp úp mặt xuống gối có thể là một trong các tư thế ngủ của bạn, đặc biệt sau một ngày làm việc mệt mỏi, khi về là chỉ muốn nhảy úp mặt xuống nệm thôi!

Nằm sấp là tư thế tạo nhiều áp lực lên gương mặt bạn nhất
Nằm sấp là tư thế tạo nhiều áp lực lên gương mặt bạn nhất

Đây là tư thế ít dùng nhất khi ngủ và cũng là tư thế tồi tệ nhất. Bạn sẽ không bao giờ có một giấc ngủ ngon và sâu với tư thế này cả. Tư thế này tạo ra rất nhiều áp lực lên gương mặt bạn khi ngủ. Khi bạn thức dậy và soi gương sẽ dễ dàng nhận ra các đường dọc hoặc những vết xuất hiện trên khuôn mặt. Đối với những bạn bụng to và ngủ bằng bụng thì sẽ là các đường nhăn trên trán.

2. Nằm nghiêng khi ngủ:

Đây là tư thế ngủ phổ biến nhất của con người và các loài động vật, tư thế ngủ nghiêng đã được chứng minh rằng có lợi cho sức khỏe khi làm sạch các chất thải trao đổi tích tụ. Tuy nhiên, nó cũng tạo ra các nếp nhăn dọc 2 bên má và cằm của bạn. Ngoài ra nó còn làm tăng thêm các nếp nhăn đã có sẵn do các cử động cơ thông thường như nếp nhăn quanh miệng, nếp nhăn dọc 2 cánh mũi xuống miệng.

Nằm nghiêng giúp làm sạch các chất thải trao đổi tích tụ trong não nhưng cũng là nguyên nhân gây nên các nếp nhăn trên mặt
Nằm nghiêng giúp làm sạch các chất thải trao đổi tích tụ trong não nhưng cũng là nguyên nhân gây nên các nếp nhăn trên mặt

Nếu bạn vẫn thường có thói quen ngủ nghiêng sang một bên nào đó (đa số có thói quen ngủ nghiêng sang bên phải để giảm áp lực cho tim), bạn có thể soi gương để kiểm chứng các nếp nhăn, có thể bạn sẽ thấy ngay sự khác biệt giữa 2 bên khuôn mặt.

3. Nằm ngửa khi ngủ:

Tư thế nằm ngửa, lưng tiếp xúc với giường là tư thế ngủ tốt nhất để không có áp lực nào lên mặt bạn, tránh tối đa các nếp nhăn khi ngủ. Ngoài ra, nằm ngửa cũng giúp ngăn ngừa mụn do tránh được sự tiếp xúc với các vi khuẩn ở trên gối. Một số bạn hay chảy nước mắt khi ngủ thì tư thế nằm ngửa cũng giúp ngăn ngừa tình trạng sưng húp mắt.

Nằm ngửa là thế ngủ tốt nhất để hạn chế nếp nhăn
Nằm ngửa là thế ngủ tốt nhất để hạn chế nếp nhăn

Làm sao để hạn chế các nếp nhăn khi ngủ?

Để khắc phục được các nếp nhăn khi ngủ, có một cách rất dễ dàng đó là: "Chỉ nằm ngửa khi ngủ".

Nghe thì có vẻ dễ đấy nhưng thực sự đây là một nhiệm vụ gần như bất khả thi. Trong khi ngủ bạn sẽ chẳng biết được mình sẽ thức dậy trong tư thế nào, có lần mình còn thức dậy trong tư thế lộn ngược cơ!

Trước khi ngủ, mình đã cố gắng nằm ngửa, nhưng chỉ được vài phút sau, đâu lại vào đấy, mình nằm nghiêng sang 1 bên còn 2 đầu gối thì đưa lên tới ngực. Tư thế ngủ dạng bào thai này rất thoải mái với nhiều người do chúng ta đã nằm như thế ngay từ trong bụng mẹ (như số 2 hình dưới).

Các tư thế khi nằm ngủ
Các tư thế khi nằm ngủ

Nếu việc không nằm nghiêng khi ngủ là quá khó khăn thì may mắn là chúng ta vẫn còn những cách khác như: điều chỉnh thói quen khi nằm nghiêng hoặc sự dụng những chiếc gối hạn chế áp lực lên mặt bạn.

1. Điều chỉnh thói quen khi nằm nghiêng:

Để hạn chế nếp nhăn khi nằm nghiêng, bạn có thể tập thói quen không áp má vào gối khi ngủ, tức là chỉ gối một nửa đầu (từ phần mắt trở lên) lên chiếc gối của bạn. Thói quen này sẽ giúp giảm áp lực lên má, ngăn ngừa hình thành các nếp nhăn.

2. Sử dụng những chiếc gối hạn chế áp lực:

Một số gối có hình chữ C ở có thể giúp bạn nằm nghiêng bình thường mà vẫn giảm áp lực lên khuôn mặt. Nếu bạn nằm nghiêng hay nằm sấp, hay điều chỉnh phần má của bạn vào chỗ lõm của chiếc gối. Cách này không những giúp bạn hạn chế được những nếp nhăn khi ngủ mà nó còn rất có ích khi bạn sử dụng các sản phẩm chăm sóc da vào ban đêm.

Một chiếc gối chữ C sẽ giúp bạn giải quyết được nhiều vấn đề
Một chiếc gối chữ C sẽ giúp bạn giải quyết được nhiều vấn đề

Khi bạn sử dụng các sản phẩm chăm sóc da trước khi đi ngủ, một phần kem dưỡng có thể chưa thấm vào da bạn sẽ cọ sát và dính vào gối, sử dụng gối chữ C giúp hạn chế điều này, tăng cường khả năng của các sản phẩm chăm sóc da.

Cũng vì những lý do như trên, sử dụng gối chữ C còn giúp bạn không tiếp xúc da mặt với gối, hạn chế khả năng mọc mụn do vi khuẩn. Bạn cũng sẽ ít phải thường xuyên giặt bao gối hơn.

3. Sử dụng kem dưỡng ẩm với những vùng dễ xuất hiện nếp nhăn

Nếu bạn không thể tập các tư thế khi ngủ thì sử dụng kem dưỡng ẩm là cách đơn giản nhất bạn có thể sử dụng. Cách này chỉ hạn chế các nếp nhăn khoảng 60-80%, trước khi đi ngủ, hãy bôi kem dưỡng ẩm vào những vùng hay xuất hiện nếp nhăn.

Cách này chỉ hạn chế môt phần, về lâu dài hãy tập tư thế ngủ đúng để chống lại sự phá vỡ collagen khi áp lực lên mặt bạn.

Bài viết này hữu ích không?
Bình luận
0 Bình luận