Bạn đã bao giờ sử dụng baking soda để tẩy da chết cho da mặt chưa? Không khó để tìm trên internet những công thức tẩy da chết tự nhiên và baking soda gần như là một thành phần "nhẵn mặt" được mọi người nhắc đến.

Đối với những bạn chưa có kinh nghiệm chăm sóc da, baking soda là một thành phần tự nhiên, làm sao có thể gây hại được? Hơn nữa, baking soda rất rẻ, tại sao phải tốn nhiều tiền cho những sản phẩm tẩy da chết AHA và BHA trong khi sử dụng baking soda vẫn hiệu quả?

Baking soda không phải là thành phần tẩy da chết an toàn
Baking soda không phải là thành phần tẩy da chết an toàn

Baking soda đúng là có tác dụng tẩy da chết, nhưng sự thật là nó còn phá hủy làn da của bạn và không hề vô hại như bạn vẫn tưởng. Cùng chúng mình tìm hiểu qua bài viết sau.

Độ pH của Baking soda - thứ phá hủy làn da của bạn:

Để giải thích tại sao không nên sử dụng baking soda để tẩy tế bào chết, trước hết bạn cần phải hiểu về cấu trúc của làn da.

Làn da bạn được bao phủ bên ngoài bởi một lớp màng gọi là Acid mantle (lớp màng acid). Lớp màng này được tạo thành từ mồ hôi và bã nhờn, là nơi trú ngụ của hàng ngàn vi khuẩn vô hại. Nó có tác dụng bảo vệ da bằng cách tiêu diệt các vi khuẩn xấu trước khi chúng có cơ hội xâm nhập vào cơ thể. Ngoài ra, lớp màng acid cũng hoạt động như một lớp giữ ẩm, nhờ có nó mà da luôn mềm mại và ngậm nước.

Lớp màng Acid có tác dụng giữ ẩm vào bảo vệ da khỏi vi khuẩn
Lớp màng Acid có tác dụng giữ ẩm vào bảo vệ da khỏi vi khuẩn

Lớp màng Acid có độ pH từ 4,5- 5,5 rất thân thiện và lành mạnh đối với da. Hầu hết các sản phẩm chăm sóc da đều có độ pH trong phạm vi này để tương thích với làn da của bạn.

Trong khi đó, độ pH của baking soda là 8,3. Dễ dàng có thể thấy baking soda có độ pH quá cao và nằm ngoài phạm vi của lớp màng acid. Liệu nó sẽ gây hại gì cho làn da?

Tuyệt đối không nên sử dụng Baking Soda để tẩy tế bào chết

Baking soda có độ pH cao nên quá kiềm cho da của bạn. Khi bạn sử dụng baking soda để tẩy da chết, có thể sẽ phải trộn nó với một chút nước. Câu hỏi đặt ra là khi trộn baking soda với nước thì pH của nó chính xác là bao nhiêu. Đây là phương trình phản ứng hóa học:

HCO3- + H2O → H2CO3 + OH-

Từ đây ta có thể thấy khi baking soda phản ứng với nước sẽ giải phóng ra ion OH-, điều này khiến dung dịch trở nên kiềm hơn. Khi điểm tra bằng giấy quỳ, độ pH của dung dịch sẽ xấp xỉ 8.

Baking soda phản ứng với nước tạo dung dịch rất kiềm
Baking soda phản ứng với nước tạo dung dịch rất kiềm

Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng, các chất tẩy rửa (ví dụ như xà phòng) có tính kiềm sẽ gây phá hủy lớp màng acid sinh lý của da, thay đổi thành phần hệ vi khuẩn trên da và hoạt động của các enzym ở lớp biểu bì trên. Đồng thời hòa tan các chất béo dưỡng ẩm trên da dẫn đến tình trạng da khô và có vảy.

Về mặt lý thuyết, baking soda không phải là xà phòng, nhưng với tính kiềm cao (pH = 8,3) đủ để phá vỡ lớp màng acid. Những tác hại này sẽ cộng dồn nếu bạn sử dụng thường xuyên. Càng sử dụng, da càng xấu đi, khô và tróc vảy.

Chưa dừng lại ở đó, baking soda là một chất tẩy da chết vật lý, sử dụng sự chà xát để loại bỏ tế bào chết. Khi bạn chà quá lâu hoặc quá mạnh, những vết xước và tổn thương nhỏ tạo điều kiện để kiềm thấm vào và gây nên tình trạng kích ứng da nghiêm trọng.

Tẩy da chết vật lý tạo ra những vết xước khiến kiềm càng có cơ hội ăn mòn và gây kích ứng
Tẩy da chết vật lý tạo ra những vết xước khiến kiềm càng có cơ hội ăn mòn và gây kích ứng

Phương pháp tẩy tế bào chết thay thế baking soda:

Để tẩy da chết thì mình khuyên bạn nên sử dụng các sản phẩm tẩy da chết trên thị trường. Còn đối với những cách tẩy da chết tại nhà, rất dễ để bạn làm theo các thông tin sai lệch và sử dụng baking soda sẽ để lại những tác hại lâu dài cho bạn.

Để tẩy tế bào chết thay thế cho baking soda, mình khuyên bạn nên sử dụng các loại acid chuyên dùng tẩy tế bào chết như Glycolic, Salicylic và Lactic.

Chúng hoạt động bằng cách hòa tan chất keo - thứ giữ các tế bào da chết với nhau, vì vậy chúng có thể bong ra mà không gây kích ứng (trừ trường hợp lạm dụng chúng).

Sau đây là cách chọn loại acid tẩy da chết phù hợp với làn da:

1. Da dầu, mụn

Sử dụng Acid Salicylic cách ngày. Đây là chất tẩy da chết hòa tan trong dầu, nó sẽ đi vào lỗ chân lông, loại bỏ tất cả dầu thừa + tế bào chết làm tắc nghẽn, từ đó hạn chế mọc mụn do bít tắc lỗ chân lông.

Lựa chọn tốt nhất:

  • Paula's Choice Calm Redness Relief 1% BHA Lotion: Giá tham khảo: 630.000đ
  • Paula's Choice Skin Perfecting 2% BHA Liquid: Giá tham khảo: 675.000đ
  • The Ordinary Salicylic Acid 2% Solution: Giá tham khảo: 130.000đ

2. Da khô:

Sử dụng Acid glycolic 2-3 lần một tuần. Nó tẩy tế bào chết đồng thời cấp nước dưỡng ẩm cho da.

Lựa chọn tốt nhất:

  • Alpha Skincare Enhanced Renewal Cream: Giá tham khảo: 395.000đ
  • Paula's Choice Resist Daily Smoothing Treatment With 5% AHA: Giá tham khảo: 770.000đ
  • The Ordinary Glycolic Acid 7% Toning Solution: Giá tham khảo: 205.000đ

3. Da nhạy cảm

Sử dụng Acid lactic 1-2 lần một tuần. Nó tẩy da chết đồng thời cấp nước dưỡng ẩm cho da cùng một lúc nhưng dịu nhẹ hơn so với Acid glycolic.

Lựa chọn tốt nhất:

  • Sunday Riley Good Genes: Giá tham khảo: 2.450.000đ
  • The Ordinary Lactic Acid 5% + HA 2%: Giá tham khảo: 170.000đ

Lưu ý: Những giá trên của sản phẩm là giá tham khảo của hàng chính hãng, một số sản phẩm mua theo đường xách tay có thể sẽ có những mức giá khác nhau.

Kết luận:

Mình rất thích những phương pháp làm đẹp tự nhiên tại nhà, nhưng sử dụng baking soda để tẩy tế bào chết trên da thì đúng là một sai lầm. Đứng bao mắc phải nhé!

Ngoài ra, để có được một phương pháp tẩy tế bào chết phù hợp và an toàn, bạn có thể tham khảo: Tẩy da chết vật lý và hóa học, AHA/ BHA trong việc tẩy da chết.

Bài viết này hữu ích không?