Vaseline có thể làm cho lông mi dài ra không? Đó là câu hỏi thường được đặt ra và dạo gần đây mình cũng nhận được khá nhiều. Đây cũng là điều dễ hiểu khi mọi cô gái đều mong muốn có cho mình một bộ mi dày và đầy đặn, trong khi vaseline được mọi người truyền tai nhau có thể làm dưỡng mi dài ra, hơn thế nữa nó còn rất đa dụng, rẻ tiền. Vậy vaseline có thật sự làm cho mi dài ra không? Có nên bôi vaselin lên mi mắt không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Vaseline có làm cho lông mi mọc dài ra không là thắc mắc của rất nhiều người
Vaseline có làm cho lông mi mọc dài ra không là thắc mắc của rất nhiều người

Vaseline là gì?

Thành phần chính của vaseline là dầu mỏ (bạn không nghe nhầm đâu), đó là một loại xăng trắng 100% tinh khiết (White Petrolatum). Loại xăng này được phát hiện vào năm 1859, nhờ đặc tính giữ ẩm mà nó nhanh chóng trở thành một sản phẩm không thể thiếu dành cho da khô trong các gia đình ở Mỹ.

Năm 1872, Robert Chesebrough đã đăng ký bằng sáng chế một loại sáp có khả năng dưỡng ẩm tốt (gọi là Petrolatum Jelly) với thành phần chính là White Petrolatum và được thương mại hóa với tên gọi "Vaseline" - cái tên Vaseline xuất hiện từ đây.

Năm 1987, sau hơn 100 năm, Vaseline được tập đoàn Unilever mua lại.

Vaseline là một sản phẩm dưỡng ẩm của công ty Unilever từ năm 1872
Vaseline là một sản phẩm dưỡng ẩm của công ty Unilever từ năm 1872

Vaseline có thực sự giúp lông mi mọc dài ra không?

Có thể bạn đã nghe hoặc đọc những mẹo về vaseline trên internet, trong đó có tác dụng làm dài và dày khi bôi lên lông mi. Bạn càng tin tưởng hơn nữa khi người quen của bạn sử dụng và nói rằng nó thực sự có tác dụng?

Bôi vaseline không hề có tác dụng làm lông mi mọc dài ra
Bôi vaseline không hề có tác dụng làm lông mi mọc dài ra

Sẽ thật tuyệt vời nếu như một sản phẩm đơn giản như vaseline có thể khiến lông mi mọc dài ra. Nhưng có một sự thật phũ phàng là: nó hoàn toàn không thể làm được điều đó.

Trong tất cả tài liệu khoa học và các nghiên cứu, không có bất cứ bằng chứng nào cho thấy vaseline làm lông mi mọc dài hơn. Ngay cả Unilever, họ cũng chưa bao giờ tuyên bố rằng sản phẩm của họ có tác dụng này.

Mình đang nghĩ đến một điều, nếu vaseline thực sự phát huy tác dụng, các loại serum kích thích mọc lông mi như Latisse sẽ được phát minh sớm hơn nhiều. Thay vào đó, chúng ta phải đợi đến khi phát hiện ra bimatoprost - một phân tử giúp kéo dài vòng đời của lông và tóc.

Nhờ có bimatoprost, vòng đời của lông mi sẽ tăng lên, quá trình rụng lông mi sẽ chậm lại, nhờ đó chúng có thời gian để mọc dài và dày hơn. Trong khi đó, vaseline không chứa bất cứ chất nào có tác dụng như thế, vì vậy đừng có hi vọng gì!

Tại sao mọi người nghĩ rằng Vaseline giúp lông mi mọc dày hơn và chắc khỏe hơn?

Có một số bạn sẽ thắc mắc rằng việc không tìm thấy bằng chứng khoa học nào cũng không thể chứng minh vaseline không có tác dụng khi trong tự nhiên luôn tồn tại những chất có hiệu quả mà con người chưa tìm ra cơ chế. Hơn nữa, bản thân họ hoặc bạn bè họ đã sử dụng vaseline để bôi lên mi, nó thực sự có tác dụng khi ai cũng nhận ra rằng lông mi của họ trông dày và chắc khỏe hơn.

Cảm giác lông mi trông dài và khỏe hơn khi bôi vaseline là do khả năng dưỡng ẩm tuyệt vời của nó
Cảm giác lông mi trông dài và khỏe hơn khi bôi vaseline là do khả năng dưỡng ẩm tuyệt vời của nó

Thật ra, sự thật là việc vaseline khiến lông mi trông dày và khỏe hơn là nhờ khả năng giữ ẩm tuyệt vời của nó. Khi bôi vaseline, nó sẽ bảo phủ các sợ lông mi, tạo một lớp phủ giữ ẩm. Chính lớp phủ này làm cho sợi lông mi trông dày và bóng hơn. Trạng "dày" và "bóng" đánh lừa cảm giác khiến chúng ta liên tưởng đến sự khỏe mạnh và phát triển (giống như liên tưởng đến một mái tóc khỏe mạnh).

Trên thực tế, ngoài khả năng giữ ẩm và tạo cảm giác lông mi trông dày hơn thì vaseline không thể giúp kéo dài vòng đời của lông mi. Để làm được điều đó và thực sự khiến lông mi mọc dài, bạn cần những chất tương tự như bimatoprost.

Vậy có nên bôi vaseline lên lông mi không?

Mặc dù không hề có tác dụng làm lông mi dài ra, nhưng chúng vẫn có một số lợi ích nhất định:

  • Vaseline có thể dưỡng ẩm phần gốc và chân lông mi để chúng ít bị rụng hơn, đồng nghĩa với việc chúng có nhiều cơ hội phát triển hơn.Nhờ đặc tính khóa ẩm, vaseline có thể giúp bù nước cho lông mi, mang lại cảm giác mềm mại, mịn màng và ít bị gãy hơn - đặc biệt với những bạn có lông mi cứng và thường xuyên sử dụng mascara.
  • Vaseline mang lại cảm giác lông mi dày, đen và bóng hơn ngay lập tức sau khi bôi, nên có thể dùng nó để thay thế mascara, mang đến vẻ tự nhiên, tươi như sương, rất phù hợp khi trang điểm vào ban ngày.
  • Tuy vậy, dù sao vaseline cũng có nguồn gốc từ dầu mỏ, việc sử dụng thường xuyên là không nên. Nếu bạn bôi vaseline lên lông mi chỉ để có những lợi ích ở trên thì có rất nhiều lựa chọn tự nhiên tốt hơn cho bạn như dầu dừa, dầu oliu... ngoài dưỡng ẩm thì chúng còn cung cấp thêm các vitamin, khoáng chất mà vaseline không thể có.
Vaseline có thể được dùng để thay thế mascara
Vaseline có thể được dùng để thay thế mascara

Kết luận:

Vaseline không thể làm cho lông mi mọc dài hơn, nhưng nó giúp giữ ẩm và ngăn chúng gãy rụng, tạo cảm giác dày và chắc khỏe. Nếu bạn đang gặp tình trạng lông mi quá ít và ngắn thì vaseline sẽ không thể giúp gì, thay vào đó bạn có tham khảo các sản phẩm serum chứa bimatoprost (ví dụ như Latisse).

Bạn đã bao giờ dùng vaseline với hy vọng làm lông mi mọc dài hơn chưa? Chia sẻ kinh nghiệm của bạn trong phần bình luận bên dưới nhé!

Bài viết này hữu ích không?
Bình luận
0 Bình luận