Hyaluronic Acid là loại chất dưỡng ẩm "hạng nặng" khi có khả năng hút ẩm mạnh từ không khí cũng như lớp hạ bì lên trên bề mặt da. Với khả năng giữ nước gấp 600 đến 1000 lần trọng lượng phân tử của nó, Hyaluronic Acid giữ ẩm, dưỡng ẩm và làm mờ nếp nhăn, cho làn da mọng nước sương khói chuẩn Hàn Quốc. Mình đã có 1 bài viết nói về các tác dụng, cơ chế cũng như cách sử dụng HA.

Serum Hyaluronic Acid tự làm tại nhà
Serum Hyaluronic Acid tự làm tại nhà

Với những bạn da khô và thường xuyên sử dụng HA để dưỡng ẩm, hay bạn là người yêu thích các sản phẩm tự làm tại nhà thì đây sẽ là bài viết dành cho bạn! Ngoài ra, bạn có thêm tham khảo thêm: Cách tự làm serum vitamin C tại nhà của mình nhé.

Bạn yên tâm đi! Đây không giống như các công thức "ngớ ngẩn" và "ngu ngốc" bạn tìm thấy trên Internet và Pinterest. Bạn có tin không, khoảng 90% các công thức làm đẹp bạn tìm thấy trên Pinterest đều vô nghĩa và không có giá trị, đôi khi còn gây rất nhiều tác hại nếu bạn sử dụng hoặc làm theo. Đây là động lực để mình viết bài viết này!

Đừng lo lắng và nghĩ tự làm serum HA là một cái gì đó "ghê gớm". Với kinh nghiệm của một dược sĩ trong lĩnh vực bào chế mỹ phẩm (đọc thêm về mình tại đây). Bên cạnh công thức tự làm serum vitamin C, tự làm serum HA cũng là một công thức dễ làm nhất mà bạn có thể tự làm tại nhà nhưng vẫn đảm bảo được độ hiệu quả và an toàn khi sử dụng.

Nào, bắt đầu thôi!

1. Công thức:

Công thức để pha chế 100ml dung dịch serum HA 1%

 1. Bột Acid Hyaluronic 1000 kDa: 1 g
 2. Chất bảo quản Liquid Germall Plus: 0,5 g
 3. Nước cất: vừa đủ

2. Những thứ cần chuẩn bị:

1. Bột Acid Hyaluronic:

Có 2 loại Acid Hyaluronic được sử dụng trong mỹ phẩm là HA trọng lượng phân tử cao (HMW HA) và HA trọng lượng phân tử thấp (LMW HA). Trong khi HA trọng lượng phân tử cao chỉ có tác dụng bề mặt vì nó không thể thấm qua lớp biểu bì thì HA trọng lượng phân tử thấp với khối lượng nguyên tử thấp hơn có thể sâu xuống lớp hạ bì, tại đây HA sẽ kết nối với collagen và tạo ra cấu trúc da chắc khỏe cũng như giữ ẩm cho da lâu hơn. Nếu muốn tìm hiểu rõ thêm, bạn có thể đọc bài viết Tìm hiểu về Hyaluronic Acid trong làm đẹp.

Trong bào chế, bạn chỉ cần nhớ HA có trọng lượng trong khoảng 50-1000 kDa sẽ là tốt nhất cho da, và khoảng xấp xỉ 130 kDa sẽ là tuyệt vời. Đây là khoảng trọng lượng phân tử đủ thấp để thấm sâu vào da, nhưng nếu thấp hơn 50 kDa sẽ đều có khả năng gây viêm.

Ở đây, mình chọn sử dụng bột HA trọng lượng phân tử thấp 1000 kDA. Nó có dạng bột trắng, bạn có thể mua tại các cửa hàng nguyên liệu mỹ phẩm hoặc order trên Internet. Giá cả thì tùy từng nhà cung cấp, nếu mua số lượng ít thì khoảng 200.000đ - 350.000đ/5g.

Chọn mua bột Hyaluronic Acid tại những nơi uy tín, có nhãn mác và xuất xứ để đảm bảo độ tinh khiết
Chọn mua bột Hyaluronic Acid tại những nơi uy tín, có nhãn mác và xuất xứ để đảm bảo độ tinh khiết

Hãy mua ở những nhà cung cấp uy tín, có thương hiệu và đừng có "ham rẻ" quá nhé, đa phần các loại bột HA có giá quá rẻ thường có độ nguyên chất không cao, và bạn cũng chẳng thể nào kiểm chứng được. Do đó, hãy chọn mua bột HA tại những nơi có thương hiệu uy tín.

2. Nước cất

Là nước tinh khiết, không chứa ion và các khoáng chất, có thể mua tại siêu thị hoặc tự chưng cất. Bạn có thể tự đun nước và thu lượng hơi bay lên (đó chính là nước cất). Nếu bạn không có các dụng cụ để cất nước thì mình có một mẹo cho các bạn.

Sử dụng một nồi và đổ nước vào, để một cái ly trống ở giữa nồi. Đậy vung và đôi sôi nước. Lượng hơi nước bay lên ngưng tự trên vung và rơi xuống ly là nước cất. Có thể đậy ngược vung nồi để tạo độ trũng ở giữa cho nước chảy nhiều vào ly.

3. Chất bảo quản (Liquid Germall Plus)

Trong khi serum vitamin C tự làm có độ pH thấp nên có thể tự bảo quản nó để sử dụng trong thời gian ngắn thì Serum Hyaluronic Acid thì lại không như vậy. Serum là dạng nước nên là môi trường hoàn hảo cho các vi sinh vật phát triển, do đó chất bảo quản là điều bắt buộc phải có.

Một số bạn có thể không có "thiện cảm" lắm với chất bảo quản vì nghĩ nó là một cái gì đó "đáng sợ" hay là "một chất hóa học có thể gây ung thư.. bla.. bla...". Không! không phải như vậy! Một lượng chất bảo quản cực nhỏ thì không gây hại gì cho bạn mà nguy hiểm hơn đó chính là một chai serum không chất bảo quản và chứa đầy vi khuẩn.

Để tham khảo, hãy xem bức ảnh phía dưới để biết điều gì sẽ xảy ra với một sản phẩm mỹ phẩm không chất bảo quản chỉ sau 10 ngày. Quá kinh dị phải không! Điều đó cho thấy chất bảo quản là bắt buộc.

Sự phát triển của vi khuẩn trong môi trường không chất bảo quản
Sự phát triển của vi khuẩn trong môi trường không chất bảo quản

Sản phẩm chất bảo quản yêu thích mình hay sử dụng cho các serum tự làm là Liquid Germall Plus. Nó dễ mua tại các cửa hàng nguyên liệu mỹ phẩm hoặc order trên mạng. Ngoài ra còn rất tiện lợi, dễ sử dụng, hoạt động hiệu quả trong khoảng pH tử 3-8 và có hoạt tính phổ rộng.

Giá tham khảo của chất bảo quản Liquid Germall Plus là 150.000đ/40ml. Thực tế, trong bài hướng dẫn serum Hyaluronic Acid này, bạn chỉ cần vài giọt Liquid Germall Plus để có hiệu quả bảo quản rồi.

4. Dụng cụ và thiết bị cần thiết khác:

 • Cốc thủy tinh: Dùng để đựng nước cất và sản phẩm, nên mua loại có chia vạch theo ml để dễ sử dụng trong pha chế.
 • Cân điện tử: Dùng để cân nguyên liệu, tính bằng gam, hiện nay các loại cân điện tử mini dùng cho nhà bếp có giá bán rất rẻ, chỉ khoảng 50.000đ-100.000đ/cái bạn có thể mua trên mạng.
 • Pipet: Dùng để hút nước cất và dung dịch, nên mua loại bằng thủy tinh hoặc nhựa có chia vạch để đong đo dễ dàng hơn. Nhưng nếu bạn đã có cốc thủy tinh có chia vạch rồi thì có thể không cần.
 • Cồn sát khuẩn 70%: Mua ở các hiệu thuốc, dùng để sát khuẩn dụng cụ, cồn 70 độ cho hiệu quả sát trùng cao nhất.
 • Chai đựng serum: Serum HA không nhạy cảm với ánh sáng nên có thể chọn loại chai trong suốt.
 • Khăn lau
 • Thìa, muỗm

3. Hướng dẫn cách làm:

Nào, sau khi đã xong công đoạn chuẩn bị nguyên liệu và thiết bị, chúng ta cùng bắt đầu làm thôi!

Bước 1: Tính toán lượng nguyên liệu cần thiết để cho lượng serum cần pha chế.

Nguyên tắc: Để tính lượng bột Hyaluronic Acid (g) cần dùng ta nhân thể tích lượng serum muốn pha (ml) với nồng độ serum (%). Lượng chất bảo quản luôn cố định ở mức 0,5%, nên lượng chất bảo quản cần dùng sẽ bằng thể tích serum muốn pha nhân với 0.5%.

Ví dụ:

 • Bạn muốn pha 100ml serum HA nồng độ 1%. Lượng bột Hyaluronic acid cần dùng sẽ là: 100 x 1% = 1g; Lượng chất bảo quản cần dùng là: 100 x 0,5 = 0,5g.
 • Bạn muốn pha 100ml serum HA nồng độ 2%. Lượng bột Hyaluronic acid cần dùng sẽ là: 100 x 2% = 2g; Lượng chất bảo quản cần dùng là: 100 x 0,5 = 0,5g.

Bước 2: Khử trùng dụng cụ, thiết bị pha chế

Rửa tay sạch sẽ, đeo găng tay nếu có. Khử trùng các dụng cụ như cốc, ly đựng, thìa xúc, pipet, chai đựng serum... bằng cồn sát khuẩn 70%, sau đó tráng lại bằng nước cất và để khô trong không khí.

Bước 3: Cân lượng bột Hyaluronic acid, và chất bảo quản cần dùng

Đặt cốc thủy tinh 100ml lên cân, nhấn nút Tare để bỏ qua trọng lượng của ly (chức năng này đặt trọng lượng cân về 0,00 gam). Dùng thìa đã sát khuẩn đong bột HA vào ly đủ số lượng cần thiết. Ở đây, mình muốn pha 100ml serum HA 1%, nên mình sẽ cân 1g bột HA.

Cân 1g bột HA trên cân điện tử sau khi đã bấm nút Tare để bỏ qua trọng lượng ly thủy tinh
Cân 1g bột HA trên cân điện tử sau khi đã bấm nút Tare để bỏ qua trọng lượng ly thủy tinh

Bước 4: Thêm nước cất vào cốc

Thêm nước cất vào đến vạch chia 100ml của cốc. Đây là lý do mình khuyên bạn nên mua cốc thủy tinh có vạch chia thể tích. Nếu không có cốc thủy tinh chia vạch thì bạn cũng có thể dùng một chai đựng mà đã biết chính xác thể tích của nó, để đong lượng bột HA và pha chế luôn trong chai này.

Bước 5: Xin chúc mừng! Bạn đã thất bại.

Tuyệt vời! Bạn vừa thất bại trong lần đầu tiên tự làm serum HA vì Acid Hyaluronic sẽ không tan trong nước... Tốn khá nhiều tiền và công sức và bây giờ trên tay bạn là một mớ hỗn độn với nước và bột trắng bên trong.

Bột HA không tan trong nước và lắng xuống
Bột HA không tan trong nước và lắng xuống

Mình đùa thôi! Acid Hyaluronic có khả năng hút nước gấp 1000 lần trọng lượng của nó, nó sắp hoạt động rồi đấy! Bây giờ, chỉ cần đậy cốc thủy tinh lại để tránh bay hơi và chờ khoảng 8 giờ. Lúc quay lại bạn sẽ có cho mình một cốc serum Hyaluronic Acid tinh thiết.

(Đừng quên thêm chất bảo quản vào serum nhé!)

Nếu bạn làm các bước pha chế ở trên một cách "chuẩn chỉ" thì nó không khác gì các loại serum HA mà các hãng mỹ phẩm đang bán. Ví dụ: Timeless Hyaluronic Acid Serum - một sản phẩm được đánh giá cao.

Serum HA bạn vừa pha chế hoàn toàn giống với sản phẩm Timeless Hyaluronic Acid Serum bán trên thị trường
Serum HA bạn vừa pha chế hoàn toàn giống với sản phẩm Timeless Hyaluronic Acid Serum bán trên thị trường

Bước 6: Chuyển serum vào chai đựng.

Serum Hyaluronic Acid bền với ánh sáng nên bạn không cần phải dùng các loại chai tối màu. Nhớ sát khuẩn chai bằng cồn, tráng lại bằng nước cất và để khô. Đổ serum Hyaluronic Acid bạn vừa pha chế vào chai đựng. Ghi nhãn kèm ngày pha chế, chúng ta đã sử dụng Liquid Germall Plus nên nó có thể sử dụng tốt đến 6 tháng.

Chuyển serum HA đã pha chế vào chai đựng và có thể sẵn sàng để sử dụng
Chuyển serum HA đã pha chế vào chai đựng và có thể sẵn sàng để sử dụng

4. Tùy chỉnh Serum HA theo sở thích:

Còn 1 điều thú vị nữa đó là bạn có thể tùy chỉnh serum HA này theo sở thích! Chỉ cần hòa tan các thành phần tan trong nước yêu thích của bạn vào lượng serum HA bạn đã pha.

Ví dụ 1: Giả sử bạn muốn thêm thành phần Niacinamide để giúp làm sáng da. Chỉ đơn giản là tính toán và cân bột Niacinamide với nồng độ 4-5% và đổ vào lượng serum HA đang có. Lắc đều đến khi tan hết là bạn có ngay một chai Serum Acid Hyaluronic + Niacinamide đơn giản.

Lưu ý: Đừng quên điều chỉnh chất bảo quản.

Ví dụ 2: Bạn muốn tăng cường hiệu quả của Niacinamide? Thêm 2% bột N-Acetyl Glucosamine (NAG) vào dung dịch. NAG sẽ có tác dụng hiệp đồng với Niacinamide để chống lại sự tăng sắc tố, da xỉn màu do dư thừa melanin.

Ví dụ 3: Có thể pha loãng để giảm độ dày của serum bằng cách thêm nước cất. Ví dụ bạn muốn pha loãng thành serum HA 0,2%. Chỉ cần dùng 20ml serum HA 1% đã pha ở trên và thêm vào 80ml nước cất. Việc pha loãng sẽ giúp giảm độ nhớt đáng kể nhưng vẫn sẽ đặc hơn nước. Đừng lo lắng vì sợ giảm hiệu quả, hãy nhớ rằng Hyaluronic acid có hiệu quả ở nồng độ 0,1%.

Nếu serum quá đặc, bạn có thể pha loãng với nước cất để giảm độ nhớt.
Nếu serum quá đặc, bạn có thể pha loãng với nước cất để giảm độ nhớt.

Điều cuối cùng...

Với công thức này bạn sẽ tiết kiệm được đáng kể chi phí cho serum HA, có thể tùy chọn điều chỉnh công thức theo sở thích của mình. Hãy chia sẻ bài viết này và nếu có thắc mắc hay câu hỏi thì hãy gửi cho chúng mình qua phần bình luận bên dưới nhé!

Bài viết này hữu ích không?