Hãy để mình bắt đầu bài viết này với sự vui vẻ trước nhé... Sống ở trên đời này, ai cũng có sự ám ảnh và lo lắng của riêng mình. Việc nổi mụn cũng có thể là một trong số đó! Nếu da bạn vốn đã có nhiều mụn thì không sao, nhưng da bạn đang trơn bóng đẹp bỗng nhiên từ đâu đâu lại nổi 1 cục mụn bự ở má thì đúng là khó chịu.

Thật khó chịu khi mặt đang đẹp bỗng nhiên nổi nguyên cục mụn
Thật khó chịu khi mặt đang đẹp bỗng nhiên nổi nguyên cục mụn

Mặc dù mình không khuyên ai đó nên tự nặn mụn, nhưng mình hiểu rằng chúng ta đều là con người và thỉnh thoảng  không thể chống lại sự "cám dỗ" khủng khiếp này! Nhưng bạn cần hiểu rằng, nếu bạn chọn cách này, sẽ có một số tác dụng phụ về lâu dài như sẹo teo nếu như bạn không thực hiện đúng cách.

Và mình đã có rất nhiều kinh nghiệm để nặn mụn an toàn. Tin mình đi! mình ở đây để giúp bạn.

Phần lớn các case trị sẹo teo, rỗ mà mình đã tư vấn có 1 điểm chung là các bạn ấy đều có thói quen nặn mụn. Bức ảnh dưới đây là kết quả của việc nặn mụn nhưng không áp dụng các biện pháp phòng ngừa và đã thành thói quen. Hầu hết các vết sẹo này có thể tránh được nếu như bạn làm theo hướng dẫn của mình trong bài viết này.

Đây là kết quả của việc nặn mụn không đúng cách, những vết sẹo teo sẽ tốn 1 khoảng thời gian khá dài để điều tr
Đây là kết quả của việc nặn mụn không đúng cách, những vết sẹo teo sẽ tốn 1 khoảng thời gian khá dài để điều trị.

Các vết sẹo teo có thể được trị khỏi nhưng đó sẽ là một hành trình chăm sóc da lâu dài, toàn diện và vất vả trong một thời gian khá dài (khoảng 1 năm). Nếu bạn đã bị sẹo teo do thói quen nặn mụn không đúng cách, nhưng thời gian thì không thể quay ngược lại, mình sẽ có một bài viết hướng dẫn thoát khỏi sẹo teo và rỗ.

Như đã nói ở trên, mình khuyên bạn chỉ nên nặn mụn khi đó là điều bắt buộc phải làm, khi nó quá chín và to cần phải lấy nhân mụn ra để tránh viêm nhiễm. Dưới đây là phương pháp nặn mụn để hạn chế sẹo teo cũng như tăng tốc độ hồi phục. Bạn đừng bao giờ coi thường và xem nó là thừa nhé!

1. Những thứ cần chuẩn bị để nặn mụn

Bộ công cụ nặn mụn trứng cá (cây nặn mụn), cồn sát khuẩn (cồn isopropyl 70 độ), kim trích máu vô trùng dùng 1 lần, băng hydrocolloid và vaseline hoặc aquaphor. Tùy chọn thêm: băng cá nhân dạng lỏng.

1. Bộ cung cụ nặn mụn (cây nặn mụn)

Bạn có thể mua cả bộ gồm nhiều que nặn mụn hoặc mua đơn lẻ từng que. Công cụ này được tạo ra để cho công việc nặn mụn an toàn và vô khuẩn, là thứ các bác sĩ da liễu khuyên dùng.

Bộ công cụ nặn mụn
Bộ công cụ nặn mụn

Bộ cung cụ nặn mụn này được làm bằng thép phẫu thuật, nó rất bền và rẻ. Thông thường 1 bộ thường có 5 cây để giải quyết các nhu cầu khác nhau: mụn đầu trắng, mụn đầu đen, kích thước mụn, cường độ áp lực.

Que nặn mụn có đầu uốn cong sẽ làm giảm lực nhấn, trong khi que có đầu không uốn cong dùng cho những đầu mụn cứng.
Que nặn mụn có đầu uốn cong sẽ làm giảm lực nhấn, trong khi que có đầu không uốn cong dùng cho những đầu mụn cứng.

Ví dụ như cái bên trái có đầu nặn mụn uốn cong hơn cái bên phải, điều này làm giảm đi áp lực ấn. Cái bên phải không bị uốn cong, nên nó rất chắn chắn và chỉ được dùng trên những đầu mụn rất cứng, nhưng hãy hạn chế sử dụng vì nó có thể để lại một số hậu quả thực sự. Đối với hầu hết các trường hợp, cái đầu tiên sẽ hoạt động hiệu quả hơn. Kinh nghiệm là dùng lực nhiều và mạnh chỉ gây hại nhiều hơn mà thôi.

Có thể sử dụng ngón tay hay móng tay không?

KHÔNG! TUYỆT ĐỐI KHÔNG! Lý do khiến các bác sĩ da liễu và chuyên gia thẩm mỹ trên toàn thế giới sử dụng công cụ nặn mụn thay vì tay của họ là bởi vì công cụ này đảm bảo được sự vô trùng. Kể cả khi bạn có giải quyết được việc đó bằng cách sát khuẩn tay sạch sẽ hay đeo găng tay y tế thì vẫn còn đó các vấn đề khác như diện tích ngón tay là lớn, nếu dùng lực mạnh có thể gây máu bầm và thâm sau khi nặn mụn.

Tuyệt đối không nên dùng tay để nặn mụn
Tuyệt đối không nên dùng tay để nặn mụn

Ngoài ra, còn hàng loạt các vấn đề khác nữa khi bạn dùng tay mà bạn không thể lường trước hết được. Do đó, hãy sắm cho mình 1 bộ công cụ nặn mụn, hoặc ít nhất là một cây nặn mụn. Nó chỉ có khoảng vài chục ngàn cho 1 bộ nhưng có thế giúp bạn giải quyết được tất cả các vấn đề.

2. Cồn y tế sát khuẩn

Dành cho bạn nào không biết thì đây là loại cồn Isopropyl 70 độ. Chỉ cần ra hiệu thuốc nói là cồn y tế sát khuẩn là được. Cồn này dùng để sát khuẩn công cụ nặn mụn chứ không dùng nó trên da nhé. Thương hiệu không quan trọng, chỉ cần đảm bảo là loại cồn 70 độ (hoặc 70%) là được.

Tại sao không phải là cồn 90% hay 100%?

Lý do chọn cồn 70 là vì cồn có nồng độ cao sẽ bay hơi nhanh hơn mà chưa kịp tiếp xúc với vi khuẩn. Hơn nữa, cồn nồng độ cao sát khuẩn mạnh, giết chết rất nhanh các vi khuẩn ở lớp ngoài và tạo ra 1 lớp màng ngăn cản khả năng thấm sâu. Do đó, qua các nghiên cứu thực nghiệm, cồn 70% sẽ cho hiệu quả sát trùng cao nhất.

3. Băng Hydrocolloid

Sau khi nặn mụn sẽ đệ lại trên da bạn 1 cái lỗ, dịch tiết hoặc máu có thể đi ra từ lỗ này, do đó bạn cần 1 cái gì đó đặt lên để đậy lại. Băng hydrocolloid là băng được sử dụng trên vết thương hở để thấm dịch tiết (tức là chất lỏng giống như mủ hoặc trong suốt chảy ra từ vết cắt và lỗ chân lông).

Băng hydrocolloid chứa một chất kết dính dạng gel không thấm nước, ngăn ngừa đông máu và tạo ra một môi trường ẩm để chữa lành vết thương và tăng tốc độ phục hồi của các mô bên dưới nó.

Nó hoạt động hiệu quả như thế nào với mụn trứng cá?

Băng hydrocolloid sẽ làm nhiệm hút hết các dịch tiết và chất cặn bã trong 1 lỗ mụn. Che đậy vết thương lại và đảm bảo rằng nó sẽ không bị hở hoặc rách trở lại khi tháo băng ra.

Những chiếc băng hydrocolloid chứa đầy dịch mủ
Những chiếc băng hydrocolloid chứa đầy dịch mủ

Hình ảnh trên cho thấy băng hydrocolloid được dán vào các vết mụn sau khi nặn mụn vào buổi tối. Và sáng hôm sau thức dậy với những miếng dán đầy mủ trắng và mọng nước từ các lỗ mụn. Nhìn rất "đã" phải không nào!

Các loại băng hydrocolloid khuyên dùng:

Mặt mình trước đây rất nhiều mụn mủ, vì vậy mình nghĩ mình nghĩ mình khá là sành sỏi về băng hydrocolloid. Một số bạn chỉ cần ra hiệu thuốc và nói là mua "băng hút mụn", chỉ cần có là được rồi chứ không quan tâm lắm đến loại nào. Trước đây, mình đã từng như vậy và mình thử rất nhiều loại.

Theo kinh nghiệm của mình thì loại băng hút mụn Duoderm Extra Thin Dressings là tốt nhất. Nếu bạn không thể tìm thấy nó ở các nhà thuốc thì có thể order nó trên mạng, nó rất rẻ chỉ khoảng 50.000đ/hộp 10 miếng. Những miếng này khá to nên bạn có thể cắt ra cho những đầu mụn nhỏ.

Băng hút mụn Douderm là loại yêu thích nhất của mình
Băng hút mụn Douderm là loại yêu thích nhất của mình

Ngoài ra, còn có các loại khác như băng hút mụn Nexcare Acne Absorbing Covers, Dream DotsCosrx Acne Pimple Master Patch. Những loại này cũng hoạt động tốt nhưng nó được cắt sẵn thành những miếng tròn nhỏ, có thể không phù hợp với những vết mụn to, hơn nữa giá của chúng khá đắt so với số lượng mà bạn nhận được.

4. Kim chích vô trùng dùng 1 lần

Mặc dù trong bộ cung cụ nặn mụn hoặc đầu kia của cây nặn mụn có đầu nhọn để chích mụn nhưng mình không nghĩ là bạn nên dùng nó. Thay vào đó, hãy sử dụng loại kim chích máu vô trùng dùng 1 lần vì những lý do sau đây:

Loại kim chích máu thử đường huyết dùng 1 lần
Loại kim chích máu thử đường huyết dùng 1 lần

1. Đầu kim rất nhỏ, không gây tổn thương da và cảm giác đau.

Mình thậm chí còn không nghĩ rằng bạn có thể nhìn thấy đầu kim qua bức ảnh tốt như vậy, nhưng thật sự nó rất nhỏ và mảnh - có khi còn nhỏ hơn lỗ chân lông nữa! Điều này sẽ khiến bạn không gây tổn thương cho da hay cảm giác đau đớn khi sử dụng nó để chích vào nốt mụn.

2. Đảm bảo vô khuẩn

Việc sử dụng đi sử dụng lại 1 cái kim để chích mụn không phải là ý kiến hay, kể cả khi bạn có sát trùng nó bằng cồn đi chăng nữa thì mình nghĩ rằng đâu đó vẫn có thể còn vi khuẩn hoặc tạp chất khi dùng lâu ngày.

3. Đảm bảo sự nhẹ nhàng cho da

Với những chiếc kim chích dùng lặp lại lâu ngày sẽ dẫn đến mòn đầu kim, và bạn sẽ cần phải dùng lực nhiều hơn để chích mụn. Trong khi các chiếc kim chích dùng 1 lần rất mảnh và sắc, chích phát nào ăn phát đấy, nhẹ nhàng đến nỗi gần như không có cảm giác. Hơn nữa, kim chích máu này rất rẻ, chỉ khoảng 30.000đ/hộp 100 cái rồi nên không có lý do gì để phải tiết kiệm cả.

5. Vaseline hoặc Aquaphor.

Dùng cho bước chăm sóc sau khi nặn mụn. Mình sẽ nói thêm về nó ở phần phía dưới.

2. Khi nào thì cần nặn mụn?

Chỉ nặn mụn khi nào mụn đó nổi một cách "rõ ràng" trên mặt bạn với đầu trắng, đầu đen, mụn mủ chứa dịch. Nếu mụn đó vẫn chưa mọc, cứ để yên đó, đừng làm gì cả. Bạn vẫn có thể khiến mụn nhanh nổi lên trên da hơn bằng cách chườm ấm và tẩy da chết hóa học để đẩy mụn.

3. Các bước nặn mụn:

  1. Bước 1: Khử trùng công cụ nặn mụn bằng cách ngâm trong cồn isopropyl 70% trong khoảng 5-10 phút.
  2. Bước 2: Cắt băng hydrocolloid sao cho có kích thước phù hợp với kích thước của những vết mụn đặt lên.
  3. Bước 3: Rửa mặt sạch sẽ, đảm bảo da mặt bạn sạch sẽ để tránh nhiễm khuẩn.
  4. Bước 4: Soi gương và dùng kim chích máu để chích vào đầu mụn.
  5. Bước 5: Dùng đầu uốn cong của que nặn mụn và ấn xuống nốt mụn mà bạn vừa chích... Và POP! Nhân mụn hoặc dịch mụ sẽ trồi lên (đôi khi là phụt ra). Trong trường hợp không có nhân mụn nào hay dịch mủ nào đi ra cả thì tốt nhất hãy để đó và thử lại vào một ngày khác. Đừng có cố nặn làm gì chỉ gây đau, bầm hoặc thâm thôi.
  6. Bước 6: Lau sạch khu vực đó bằng bông ướt, tốt nhất là với nước muối sinh lý.
  7. Bước 7: Dán băng hydrocolloid lên nốt mụn, để yên tối thiểu 8-12 giờ. Bạn có thể để băng này trên mặt lên đến vài ngày cũng được, nhưng hầu hết mọi người không ai muốn đi học hoặc đi làm với 1 chiếc băng đầy mủ trên mặt đâu!

Những miếng dán hút dịch mụn này để lâu sẽ tốt hơn, nhưng nếu bạn có công việc vào ban ngày thì hãy thực hiện toàn bộ quy trình nặn mụn vào buổi tối để có thể tháo băng hydrocolloid vào sáng hôm sau.

Buổi sáng thức dậy, trên mặt bạn sẽ là những miếng dán chứa đầy mủ mọng nước. Bạn có thể chụp hình làm kỷ niệm và gửi cho tất cả bạn bè xem!!!

4. Chăm sóc hồi phục sau khi nặn mụn

Băng hydrocolloid sẽ làm tốt công việc tạo môi trường ẩm để chữa lành và đẩy nhanh thời gian hồi phục. Nhưng bạn cần chú ý là khoảng thời gian 8-12 giờ là không đủ để cho vết mụn hồi phục hoàn toàn, do đó bạn cần phải tạo lại môi trường giống như vậy sau khi gỡ băng hydrocolloid để giảm bất kỳ khả năng nào để lại sẹo, PIE (ban đỏ sau viêm) hoặc PIH (tăng sắc tố sau viêm).

Dầu khoáng (Vaseline), Aquaphor hoặc sáp dưỡng ẩm CeraVe Healing Ointment là những sản phẩm thực hiện tốt nhất công việc này. Tất cả đều có khả năng khóa ẩm mạnh mẽ do chứa lượng cao dầu khoáng Petrolatum, có khả năng ngăn chặn đến 98% sự mất nước qua biểu bì, tăng tốc độ phục hồi hàng rào bảo vệ.

Vaseline và Aquaphor giúp khóa ẩm cực tốt nhưng không hề làm tắc nghẽn lỗ chân lông gây ra mụn.
Vaseline và Aquaphor giúp khóa ẩm cực tốt nhưng không hề làm tắc nghẽn lỗ chân lông gây ra mụn.

Aquaphor có thêm thành phần cồn lanolin, sáp dưỡng ẩm CeraVe Healing Ointment thì có thêm axid hyaluronic (HA) và ceramides giúp tăng bổ sung thêm độ ẩm cho hàng rào bảo vệ da, bảo vệ và làm dịu các vết thương, tăng tốc độ hồi phục.

Mẹo:
Một số ý kiến lo lắng rằng vaseline có thể gây tắc nghẽn lỗ chân lông và gây mụn. Trái ngược với suy nghĩ đó, vaseline không gây ra mụn, các phân tử vaseline đơn giản là quá to để có thể gây tắc nghẽn.

Nếu vết thương chưa liền miệng hoặc chưa lành hẳn và bạn cần phải trang điểm, hãy sử dụng "băng cá nhân dạng lỏng". Nó sẽ che phủ và bảo vệ vết thương đồng thời tạo 1 bề mặt phẳng để bạn có thể trang điểm. Hãy rửa sạch vùng da trước khi dùng vì băng hydrocolloids có thể để lại một ít cặn dính.

Nếu bạn không biết đến "băng cá nhân dạng lỏng" thì mình sẽ giới thiệu cho bạn sản phẩm tốt mình ưa thích đó là New-Skin Liquid Bandage. Ngoài ra, bạn có thể tìm mua thêm các loại khác trên các trang thương mại điện tử với từ khóa "băng cá nhân dạng lỏng".

Băng cá nhân dạng lỏng New-Skin Liquid Bandage
Băng cá nhân dạng lỏng New-Skin Liquid Bandage

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này! Chúc bạn có một ngày tuyệt vời. Hãy chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn trong trường hợp họ muốn nặn mụn nhé!

Bài viết này hữu ích không?
Bình luận
0 Bình luận