Nghe đến Peel da hóa học hay cái gì liên quan đến hóa chất có thể khiến bạn hơn "rén", liên tưởng đến cái gì đó làm "nát mặt"... Ở Việt Nam, đôi khi các Spa và các beauty blogger phải dùng từ "Peel da sinh học" thay cho hóa học để giảm đi cảm giác "rùng rợn"!!! Thật ra thì nó không đáng sợ như vậy, ít nhất là nếu bạn thực hiện nó tại các Spa... hoặc nếu muốn tiết kiệm tiền thì hãy làm thật "bài bản và chuyên nghiệp" theo hướng dẫn của mình.

Hướng dẫn cách Peel da tại nhà an toàn và hiệu quả
Hướng dẫn cách Peel da tại nhà an toàn và hiệu quả

Như tiêu đề của bài viết, đây sẽ là những gì mình sẽ nói đến ngày hôm nay: Hướng dấn Peel da hóa học tại nhà!

Nhưng trước khi đi vào hướng dẫn thực hiện, mình sẽ cung cấp các thông tin cơ bản để bạn có được cái nhìn tổng thể, biết được chính xác những gì bạn phải làm và những gì bạn sẽ nhận được.

Chúng ta sẽ tìm hiểu các thông tin: Peel da hóa học là gì? Có tác dụng gì? Tại sao phải lột da bằng hóa chất? Có tác dụng phụ gì không? Các loại sản phẩm khuyên dùng, các bước thực hiện và cách chăm sóc trước và sau khi Peel.

1. Peel da hóa học là gì?

Peel da hóa học (hay peel da sinh học, lột da hóa học) được xem là 1 phương pháp xâm lấn, dùng các chất acid có độ pH trong khoảng 2 để làm bong tróc các tế bào da cũ và thay thế bằng các tế bào mới.

Nói cách khác, Peel da hóa học là một phiên bản mạnh hơn của tẩy da chết hóa học bạn vẫn thường dùng.

Peel da là phiên bản mạnh hơn của tẩy da chết hóa học, làm bong tróc lớp da cũ và thay thế bằng các tế bào mới
Peel da là phiên bản mạnh hơn của tẩy da chết hóa học, làm bong tróc lớp da cũ và thay thế bằng các tế bào mới

Đối với những bạn đã từng sử dụng tẩy da chết hóa học, có lẽ sẽ rất quen thuộc với 2 sản phẩm Paula's Choice 2% BHA và COSRX BHA.

2 sản phẩm tẩy da chết này nếu đem so với các chất peel da hóa học thì:

  • Có độ pH cao hơn (sẽ nhẹ nhàng hơn với làn da)
  • Có ít acid tự do hơn bên trong (sẽ giảm một phần tác dụng)
Hai sản phẩm tẩy da chết BHA của CORSX và Paula's Choice
Hai sản phẩm tẩy da chết BHA của CORSX và Paula's Choice

Để có được sự nhẹ nhàng cho làn da và phù hợp với những người da nhạy cảm, các nhà sản xuất đã phải tăng độ pH của 2 sản phẩm này lên cao hơn một chút, đồng nghĩa với việc chấp nhận "hy sinh" một phần acid tự do bên trong sản phẩm và khiến nó giảm đi một phần "công lực".

Lý do tại sao khi tăng độ pH lại làm giảm lượng acid tự do có trong sản phẩm thì mình đã giải thích rất rõ ở trong bài viết: Tầm quan trọng của pH da và các sản phẩm chăm sóc da. Nó liên quan đến chỉ số "Giá trị acid tự do" (FAV - Free Acid Value), chỉ số này cho biết sức mạnh thực sự của một sản phẩm acid tẩy da chết.

Khi độ pH của một dung dịch ở mức 2 trở xuống thì 100% acid có trong dung dịch đó sẽ là "Acid tự do". Tuy nhiên, nếu tăng độ pH lên càng cao lớn hơn 2 thì càng có ít acid trong dung dịch thực sự hoạt động.

Ví dụ: Một sản phẩm tẩy da chết BHA (acid salicylic) 5% với độ pH 2,0 thì có nghĩa toàn bộ 5% acid salicylic trong đó là tự do và phát huy tác dụng. Nhưng khi nâng độ pH của sản phẩm lên cao hơn 2 thì càng có ít acid trong tổng số 5% đó thực sự hoạt động.

Hiểu về độ pH cũng như giá trị acid tự do - FAV của sản phẩm là rất quan trọng, nó cho ta biết Peel da hóa học nên có độ pH khoảng 2,0 để có thể nhận được 100% sức mạnh của chúng.

Nói tóm lại, Peel da hóa học sẽ là 1 phiên bản mạnh hơn của các sản phẩm tẩy da chết hóa học AHA và BHA đang bán trên thị trường. Do đó, bạn cần phải trang bị đầy đủ kiến thức và cẩn thận khi tự thực hiện tại nhà.

2. Peel da hóa học có tác dụng gì?

Nó làm cho bạn trở nên xinh đẹp và sexy!!!!

Peel da sẽ giúp bạn có 1 màn "lột xác" ngoạn mục!!!
Peel da sẽ giúp bạn có 1 màn "lột xác" ngoạn mục!!!

Câu trên là mình nói đùa đấy! Lột da bằng hóa chất có rất nhiều lợi ích! Bao gồm tất cả các lợi ích của tẩy da chết, điều trị chứng tăng sắc tố và các vết sạm da, trẻ hóa da mặt, làm thông thoáng lỗ chân lông, loại bỏ mụn trứng cá, giảm độ sâu của nếp nhăn hoặc sẹo mụn, làm sáng da, tăng cường khả năng hấp thu của các sản phẩm chăm sóc da khác, v.v.

Peel da tuy không phải "thần thánh" nhưng cũng khá toàn năng phải không nào!!

3. Các cấp độ Peel da hóa học

1. Peel da nông và rất nông:

Đây là cấp độ peel da nhẹ nhất, đạt kết quả tốt nhất khi thực hiện liên tục nối tiếp nhau trong thời gian ngắn. Thích hợp để tẩy da chết nhẹ nhàng và phù hợp nhất cho những bạn đang gặp các vấn đề nhẹ về da như da xỉn màu, khô ráp hoặc các nếp nhăn nhỏ.

Những chất sử dụng để lột da nông có tính thẩm thấu nhẹ, thường bao gồm các alphahydroxy (AHAs) như acid mandelic, acid lactic, BHA (acid salicylic) và các loại acid trái cây.

Peel da nông là phương pháp lý tưởng cho những bạn muốn cải thiện tình trạng da nhưng không có thời gian phục hồi cho những phương pháp hay cấp độ peel da sâu hơn.

2. Peel da trung bình:

Những chất peel da trung bình có khả năng thẩm thấu sâu hơn vào lớp giữa của da, hướng tới mục tiêu là các tế bào da bị tổn thương. Phương pháp peel da cấp độ trung bình phù hợp nhất cho các vấn đề về da như sẹo bề mặt, nếp nhăn và các vết sạm màu nặng hơn như nám hoặc đồi mồi.

Các chất thường dùng để Peel trung bình là Acid glycolic, Jessner và TCA (tricloacetic).

3. Peel da sâu:

Như tên gọi của nó, các chất sử dụng để peel sâu sẽ thâm nhập rất sâu vào lớp giữa của da. Chúng nhắm tới mục tiêu là các tế bào da bị tổn thương, sẹo từ trung bình đến nặng, các nếp nhăn sâu và da đổi màu. Các chất dùng để peel sâu gồm TCA (tricloacetic) và các hợp chất phenol.

Peel da sâu là một thủ thuật mạnh, can thiệp rất sâu nên tốt nhất bạn KHÔNG BAO GIỜ được tự peel sâu tại nhà, phương pháp này chỉ nên được thực hiện bởi các bác sĩ chuyên làm về các thủ thuật lột da. Còn đối với Peel da trung bình, cũng cần hết sức thận trọng khi thực hiện tại nhà.

4. Các hóa chất được sử dụng để Peel da:

Có rất nhiều chất bạn có thể lựa chọn để Peel da tại nhà. Để đơn giản và tiện theo dõi, mình sẽ liệt kê các chất lột da hóa học phổ biến nhất kèm theo tóm tắt nhanh về tác dụng của chúng. Danh sách này mình sẽ liệt kê theo thứ tự từ yếu nhất đến mạnh nhất:

1. Enzyme Peel, acid trái cây

Thuộc nhóm Peel da nhẹ nhất, không giống như các chất mà mình sắp liệt kê bên dưới, đây là một sự lựa chọn "tự nhiên" vì nó có nguồn gốc từ trái cây. Nó đặc biệt phù hợp cho những bạn có làn da nhạy cảm hoặc không thể dung nạp acid.

Không giống như AHA và BHA, acid trái cây sẽ không làm tăng tốc độ thay mới tế bào nhưng nó giúp loại bỏ da chết, làm thông thoáng lỗ chân lông và không làm tăng độ nhạy cảm của da với ánh sáng mặt trời.

2. Acid mandelic

Giúp làm giảm các đường nhăn, nếp nhăn, trị mụn trứng cá, cải thiện tình trạng tăng sắc tố mà không gây kích ứng hay ban đỏ như acid glycolic có thể gât ra. Khi kết hợp với acid salicylic (BHA) sẽ cho hiệu quả tức thì hơn so với acid glycolic trong việc điều trị mụn trứng cá, chứng tăng sắc tố và sẹo teo.

3. Acid lactic

Một chất Peel da được coi là nhẹ nhàng và phù hợp cho những bạn mới bắt đầu. Làm mịn da, tăng độ sáng của da, giúp làm mờ các nếp nhăn nhỏ. Acid lactic tốt hơn acid glycolic trong việc điều trị chứng tăng sắc tố, đổi màu da và tốt hơn cả về khả năng dưỡng ẩm.

4. Acid salicylic (BHA)

Cho đến thời điểm hiện tại, acid salicylic vẫn là một trong những chất peel da tốt nhất để điều trị mụn trứng cá. Nhờ đặc tính tan trong dầu, nó có thể đi sâu vào da, lỗ chân lông để "giải quyết" các mảnh vụn và sự tắc nghẽn.

Không giống như axit glycolic và các AHA khác, BHA không làm tăng độ nhạy cảm của da với ánh nắng mặt trời (thứ có dẫn đến ban đỏ khi tiếp xúc với tia UV). Phù hợp cho những bạn hay hoạt động ngoài trời, đang gặp tình trạng tăng sắc tố, nám da, vết sần (đốm nắng), tàn nhang và điều trị hiệu quả tình trạng tăng sừng hóa như mụn cóc hoặc tích tụ da chết dư thừa.

5. Acid glycolic

Loại này chuyên sâu hơn một chút, và tùy thuộc vào nồng độ của nó có thể được xếp vào loại "Peel trung bình". Acid glycolic làm tăng sản xuất collagen, tinh chỉnh kết cấu, làm sáng và làm mới tông màu da, giảm nếp nhăn, và là một chất lột tẩy đặc biệt tuyệt vời cho sẹo mụn. Sẹo mụn ở đây mình muốn nói đến là những vết lõm do mụn cũ để lại trên da.

Giống như tất cả các loại chất peel da khác ở trên, acid glycolic cũng điều trị tăng sắc tố và mụn trứng cá - mặc dù kém hiệu quả hơn acid salicylic.

6. Jessner

Jessner là chất Peel da trung bình được tạo thành từ 3 thành phần chính (acid salicylic, acid lactic và resorcino). Đây là chất sự lựa chọn tuyệt vời cho da tăng sắc tố, da mụn hoặc da dầu, nhưng nên tránh sử dụng nếu bạn có làn da khô hoặc da nhạy cảm (vì nó có thể khá khô).

Jessner có thể gây đỏ da tùy vùng điều trị và có thể kéo dài từ vài ngày đến 1 tuần.

7. TCA Peel (Acid Tricloacetic)

Đây là chất peel da trung bình nhưng có độ mạnh nhất trong số các chất mình kể trên. TCA không phải là trò đùa đâu, vì vậy hãy nghiên cứu và xem xét thật cẩn thận trước khi muốn sử dụng nó.

TCA rất tốt để điều trị các tổn thương bởi ánh nắng mặt trời, chứng tăng sắc tố da, đường nhăn, nếp nhăn, vết rạn da và sẹo mụn teo. Giống như phương pháp Peel da bằng Jessner, phương pháp này cũng cần 7-10 ngày để hồi phục sau khi Peel.

5. Tác dụng phụ Peel da bằng hóa chất:

Điều này sẽ phụ thuộc phần lớn vào độ mạnh, cường độ và loại hóa chất dùng để peel.

Đối với loại Peel nhẹ như Acid salicylic 15% hoặc acid mandelic 25%, sẽ có rất ít hoặc không có tác dụng phụ. Nếu có thì chỉ có thể là một chút mẩn đỏ sau khi lột da, nhưng sẽ giảm và hết sau 1-2 giờ. Quá trình bong da có thể sẽ diễn ra trong vòng 2-3 ngày, tuy nhiên khá hiếm gặp với những trường hợp Peel da nhẹ bề ngoài.

Lưu ý: Đừng đánh giá thấp sức mạnh của chất lột da hóa học, nó vẫn sẽ đang hoạt động ngay cả khi bạn không cảm thấy gì hoặc cảm thấy nó không có tác dụng gì nhiều.

Đối với những chất Peel da mạnh hơn như Jessner 15% hoặc TCA, chắc chắn sẽ có hiện tượng da mẩn đỏ và tróc da. Quá trình này có thể kéo dài từ 7 đến 10 ngày. Vì vậy hãy thực hiện nó khi bạn có nhiều thời gian cho sự hồi phục (đừng để ai thấy mặt bạn!)

Nó cũng phù hợp cho những ai không quan tâm đến việc người khác nhìn thấy mình đang lột da. Nếu bạn là người như thế, triển liền!!!

Các tác dụng phụ khác hiếm gặp nhưng có thể xảy ra bao gồm:

  • Thay đổi màu da. (có khả năng xảy ra nhiều hơn với những bạn da tối màu)
  • Nhiễm trùng.
  • Tổn thương tim, thận hoặc gan. (Điều này chỉ xảy ra khi Peel sâu với các hợp chất phenol, nó thậm chí còn mạnh hơn cả peel TCA. Do đó, KHÔNG BAO GIỜ được tự thực hiện tại nhà)
  • Sẹo (Rất hiếm gặp nhưng có thể xảy ra)

6. Những thứ cần chuẩn bị để Peel da tại nhà

Sau khi đã lựa chọn được loại peel da và hóa chất bạn dùng rồi thì chúng ta sẽ bắt đầu tiến hành tự peel tại nhà. Nhưng trước tiên, bạn cần phải chuẩn bị một vài thứ:

1. Baking soda:

Bạn không bao giờ được bôi Baking soda lên mặt, lý do mình đã giải thích tại đây. Với tính kiềm cao, baking soda được dùng ở đây để trung hòa tính acid của các chất Peel da.

Sử dụng baking soda để trung hòa acid sau khi Peel
Sử dụng baking soda để trung hòa acid sau khi Peel

2. Cọ trang điểm.

Sử dụng cọ trang điểm sẽ giúp bôi đều và trơn tru hơn, đồng thời tiết kiệm hóa chất peel da.

Cọ trang điểm giúp việc quét hóa chất được trơn tru và đồng đều hơn
Cọ trang điểm giúp việc quét hóa chất được trơn tru và đồng đều hơn

3. Vaseline.

Dùng để bảo vệ và cách ly các vùng da nhạy cảm mà bạn không muốn hóa chất peel da dính vào. Thường là hai bên mũi, môi và hốc mắt.

Vaseline giúp cách ly các vùng da nhạy cảm khỏi hóa chất và có thể dùng để khóa ẩm sau khi peel da
Vaseline giúp cách ly các vùng da nhạy cảm khỏi hóa chất và có thể dùng để khóa ẩm sau khi peel da

4. Đồng hồ bấm giờ

Thường thì mình sẽ sử dụng chức năng bấm giờ trong điện thoại. Nói chung bạn cần một bộ đếm thời gian để theo dõi thời gian trung hòa Peel.

5. Găng tay.

Dùng để bảo vệ tay khi xử lý các chất hóa học!

6. Ly thủy tinh, ống hút nhỏ giọt thủy tinh

Ly thủy tinh và ống hút nhỏ giọt là tùy chọn, nhưng mình khuyên nên có để tiết kiệm hóa chất peel da cũng như làm cho quy trình trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Ly thủy tinh và ống hút nhỏ giọt
Ly thủy tinh và ống hút nhỏ giọt

Ông hút nhỏ giọt thủy tinh bạn có thể tận dụng từ các nắp hút của các chai serum cũ.

7. Cách thực hiện Peel da bằng hóa chất tại nhà!

Trước khi bắt đầu hướng dẫn. Mình cần đưa ra lời "TUYÊN BỐ TỪ CHỐI TRÁCH NHIỆM":

Mình không chịu trách nhiệm về bất kỳ tác dụng phụ nào bạn có thể gặp phải. Tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi quyết định thực hiện tự Peel da bằng hóa chất tại nhà. Hướng dẫn của mình chỉ nhằm mục đích thông tin và giáo dục.

Như đã nói, nếu bạn vẫn quyết định tự peel tại nhà, hãy làm theo các bước hướng dẫn sau một cách chính xác và cẩn thận để hạn chế tối đa các nguy cơ tiềm ẩn có thể xảy ra.

Bước 1: Chuẩn bị khăn để trung hòa pH

Trộn 1 phần baking soda với 4 phần nước trong 1 cái bát lớn, sau đó nhúng 1 chiếc khăn mặt vào ngâm. Chiếc khăn này sẽ được sử dụng để trung hòa độ pH của da sau khi Peel.

Chuẩn bị khăn mặt baking soda để trung hòa pH sau khi Peel
Chuẩn bị khăn mặt baking soda để trung hòa pH sau khi Peel

Bước 2: Bảo vệ những vùng da nhạy cảm

Sử dụng tăm bông để thoa vaseline lên những vùng da nhạy cảm để cách ly chúng khỏi hóa chất. Thường là hai bên mũi, môi và 2 bên hốc mắt.

Hình ảnh dưới đây là minh họa, bôi vaseline lên các khu vực kẽ có khả năng tích tụ hóa chất như mũi tên trong hình. Ngoài da cần phải bên vaseline lên toàn bộ vùng môi của bạn.

Bôi vaseline để bảo vệ những vùng da nhạy cảm khỏi hóa chất
Bôi vaseline để bảo vệ những vùng da nhạy cảm khỏi hóa chất

Bước 3: Chuẩn bị hóa chất peel và đồng hồ bấm giờ

Đeo găng tay vào rồi sử dụng ống hút nhỏ giọt để lấy hóa chất sử dụng để peel ra ly thủy tinh đã chuẩn bị trước.

Chất mình dùng để peel ở đây là sản phẩm Muac Acid salicylic 15%
Chất mình dùng để peel ở đây là sản phẩm Muac Acid salicylic 15% 

Chuẩn bị đồng hồ hoặc điện thoại ở chế độ bấm giờ.

Bước 4: Bắt đầu peel da

Rồi, bắt đầu thôi!

Bắt đầu bấm giờ, sau đó nhúng cọ trang điểm vào ly đựng dung dịch Peel hóa chất.

Dùng cọ đã nhúng dung dịch peel quét lên mặt sao cho thành 1 lớp đều. Quét theo hướng ngang, bắt đầu từ trán sau đó di chuyển xuống má, cằm và cuối cùng là sống mũi quét theo chiều dọc từ trên xuống. Chỉ quét 1 lần và không quét lại vì thế hãy quét thật đều tay. Dưới đây là một số hình ảnh mô tả:

Dùng cọ quét đều dung dịch peel da lên mặt và tránh những vùng da nhạy cảm
Dùng cọ quét đều dung dịch peel da lên mặt và tránh những vùng da nhạy cảm

Một lần nữa, hãy đảm bảo rằng bạn đã quét hóa chất lên đầy đủ các vùng trên khuôn mặt (trán, má, cằm và mũi) đồng thời tránh các vùng da nhạy cảm (hai bên mũi, môi và 2 bên hốc mắt.)

Bước 6: Chờ đợi

Theo dõi đồng hồ bấm giờ chạy! Nếu bạn là người mới sử dụng Peel da lần đầu thì chỉ nên để hóa chất trên mặt 30 giây!

Có vẻ như 30 giây là quá ngắn (có thể là không đủ), nhưng thực sự mà nói sự an toàn của bạn vẫn phải được đặt lên hàng đầu. Trong những lần Peel da tiếp theo, bạn nên tăng dần thời gian lên thêm 30 giây nữa cho mỗi lần. Và cứ thế cho đến khi đạt tối đa là 5 phút.

Ví dụ: Giả sử bạn dùng acid mandelic 15% để peel. Tuần đầu tiên, thời gian giữ hóa chất trên mặt là 30 giây. Tuần sau, 1 phút. Tuần sau đó nữa, 1 phút 30 giây. Cứ tiếp tục như vậy cho đến khi bạn đạt được kết quả lột da mong muốn và không vượt quá giới hạn tối đa 5 phút.

Còn nếu như bạn đã đạt đến mốc 5 phút nhưng kết quả lột da vẫn không như mong muốn. Thì bạn cần tăng tỷ lệ phần trăm của chất hóa học để peel. Nói cách khác, thay vì sử dụng acid mandelic 15%, hãy tăng nó lên 25% rồi bắt đầu lại toàn bộ quá trình.

Ngoài ra, để đảm bảo rằng chất hóa học peel da không gây dị ứng hoặc kích ứng mạnh, hãy dùng nó thật chậm và kiểm tra Patch test trước. Tuy rằng sẽ hơi mất thời gian nhưng sự kiên nhẫn của bạn sẽ được đền đáp bằng sự an toàn.

Bước 7: Rửa sạch hóa chất

Đi đến bồn rửa mặt để rửa sạch lớp hóa chất vừa quét lên da bằng chiếc khăn mặt ngâm trong kiềm đã chuẩn bị ở bước 1.

Vắt khăn chỉ để hơi ẩm rồi dùng khăn vỗ nhẹ lên da, không lau mặt kiểu chà xát nhé, thỉnh thoảng dùng khăn nhúng lại vào dung vào dung dịch.

Cuối cùng rửa mặt lại bằng nước để trôi hết lớp peel hóa chất và baking soda.

Lưu ý: Bước này có thể sẽ rát hơn là bước bôi hóa chất lên mặt. Đừng sợ, nó chỉ là phản ứng trung hóa acid của baking soda thôi. Cảm giác rát râm ran chỉ kéo dài vài giây (tối đa 10-20 giây).

Sau khi rửa mặt sạch sẽ, đổ lượng chất peel da còn thừa trong ly vào lại chai để dùng cho những lần sau. Làm sạch các công cụ đã sử dụng, và thế là xong!

BẠN ĐÃ LÀM ĐƯỢC! CHÚC MỪNG BẠN ĐÃ THÀNH CÔNG TRONG LẦN PEEL DA ĐẦU TIÊN!!!

8. Chăm sóc da  trước và sau khi Peel.

Hãy ngưng sử dụng tất cả các sản phẩm tẩy da chết hóa học như AHAs và BHA, các serum có độ pH thấp (serum vitamin C...) hoặc các retinoids (retinol, tretinoin, adapalene...), nói chung là tất cả những thứ được gọi là Treatment trong ít nhất 24 giờ trước và sau khi Peel da bằng hóa chất.

Sau khi đã hoàn thành việc peel da, cần thực hiện một quy trình phục hồi khá là "nhạt nhẽo". Mình thích kết hợp một sản phẩn Acid Hyaluronic vào trong routine phục hồi vì nó mang lại khả năng dưỡng ẩm "hạng nặng" - và các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó làm tăng tốc độ hồi phục vết thương một cách đáng kể.

Sản phẩm HA yêu thích của mình là Hada Labo Hyaluronic Acid Toner, một loại toner cơ bản chứa ba loại acid hyaluronic khác nhau.

Hada Labo Hyaluronic Acid Toner là loại toner HA cơ bản nhưng rất tốt khi chứa 3 loại acid hyaluronic khác nhau
Hada Labo Hyaluronic Acid Toner là loại toner HA cơ bản nhưng rất tốt khi chứa 3 loại acid hyaluronic khác nhau

Tham khảo thêm bài viết về Acid Hyaluronic của mình: Tác dụng của acid hyaluronic (HA) trong làm đẹpHướng dẫn tự làm serum HA tại nhà.

Dưỡng ẩm là bước quan trọng nhất để phục hồi, vì vậy đừng mắc sai lầm khi chọn sai kem dưỡng ẩm. Theo mình, kem dưỡng ẩm tốt nhất để sửa chữa và phục hồi hàng rào độ ẩm da là CeraVe. Mình sẽ có một bài viết đánh giá sâu rộng về 4 loại sản phẩm dưỡng ẩm phổ biến nhất của hãng này, bao gồm việc hướng dẫn các bạn chọn mua chúng.

Tóm lại, tất cả chúng đều có chứa ceramides, cholesterol và acid hyaluronic. Có chức năng giống hệt như các thành phần của da giúp sửa chữa các tổn thương và củng cố hàng rào độ ẩm.

Về cá nhân mình thích nhất là CeraVe PM vì nó bổ sung 4% Niacinamide - một chất chống oxy hóa làm sáng da, tăng cường sản xuất collagen và có lợi trong việc ngăn ngừa lão hóa. Tuy nhiên, nếu bạn có làn da khô thì CeraVe Cream sẽ là sự lựa chọn phù hợp hơn.

Một sản phẩm khác rất tốt và rẻ tiền có thể sử dụng để khóa ẩm sau khi Peel da đó là Vaseline. Trái với suy nghĩa thông thường, petrolatum trong vaseline không gây ra mụn - các phân tử của nó đơn giản là quá to để có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông. Vaseline rất hiệu quả trong việc giữ ẩm khi nó ngăn cản 98% khả năng mất nước qua biểu bì (TEWL). Sử dụng vaseline sẽ làm tăng tốc độ hồi phục da sau khi Peel lên rất nhiều.

9. Một số hình ảnh tham khảo sau khi Peel da bằng hóa chất:

Sau đây là một số kết quả sau khi sử dụng Peel da hóa học tại nhà để giúp bạn có thêm động lực. Hãy nhớ rằng việc Peel da hóa học có kèm "hiệu ứng tích lũy", nghĩa là càng sử dụng Peel da hóa học nhiều lần thì càng đem lại kết quả tốt.

Bong da sau lần đầu Peel với acid salicylic
Bong da sau lần đầu Peel với acid salicylic
Kết quả sau 4 lần Peel với Acid salicylic
Kết quả sau 4 lần Peel với Acid salicylic
Kết quả sau 8 lần Peel với Acid glycolic
Kết quả sau 8 lần Peel với Acid glycolic

10. Mua hóa chất Peel da ở đâu?

Các hóa chất tương ứng với các cấp độ Peel da mình đã liệt kê ở bên trên, nếu quên bạn có thể kéo lên xem lại. Những hóa chất này bạn có thể mua tại các cửa hàng mỹ phẩm hoặc tìm theo tên sản phẩm mình để bên dưới và order trên mạng.

Có một số sản phẩm rất khó mua ở Việt Nam mình sẽ để link sản phẩm của Amazon để bạn có thể mua qua hình thức order hoặc xách tay.

1. Enzyme Peel, acid trái cây

6. Jessner

7. TCA (Acid Tricloacetic)

  • Perfect Image 15% TCA Peel

Hy vọng với bài viết này sẽ cung cấp cho bạn thật nhiều thông tin hữu ích để bạn có thể tự thực hiện thủ thuật peel da tại nhà. Chúc bạn Peel da an toàn và có màn "lột xác" ngoạn mục!

Chia sẻ bài viết này đến bạn bè và những người xung quanh nhé nếu họ muốn tự peel da nhé. Nếu có câu hỏi hoặc thắc mắc cần giải đáp, hãy để lại cho mình ở trong phần bình luận bên dưới.

Bài viết này hữu ích không?
Bình luận
0 Bình luận