Với những trường hợp mụn trứng cá thuộc diện "nặng" và khó chữa, các bạn thường chọn giải pháp an toàn là đến bác sĩ da liễu. Thuốc Epiduo rất hay được các bác sĩ kê trong các phác đồ điều trị mụn thuộc loại vừa đến rất nặng và được hứa hẹn sẽ hết mụn trong vòng 1-3 tháng điều trị.

Epiduo là sản phẩm trị mụn của hãng Galderma, Pháp
Epiduo là sản phẩm trị mụn của hãng Galderma, Pháp

Vậy thì Epiduo là gì? Liệu có "thần thánh" như vậy không? Nó là thuốc kê đơn hay là mỹ phẩm bình thường mà lại được bán tràn lan như vậy. Hãy cùng Nàng Tiên Tôm tìm hiểu qua bài viết này nha!!

1. Epiduo là gì?

Epiduo là sản phẩm kem trị mụn của công ty dược mỹ phẩm trứ danh nước Pháp Galderma. Dành cho những ai chưa biết đến Galderma thì đây là công ty đứng sau các sản phẩm nổi tiếng như Differin, Epiduo, Proactiv, Cetaphil, Loceryl, Benzac AC... là công ty đã nghiên cứu và phát hiện ra Adapalene (một retinoid thế hệ 3 giảm kích ứng trị mụn trứng cá).

Galderma là công ty đứng sau nhiều sản chăm sóc da và dược mỹ phẩm nổi tiếng, trong đó có Epiduo
Galderma là công ty đứng sau nhiều sản chăm sóc da và dược mỹ phẩm nổi tiếng, trong đó có Epiduo

Các sản phẩm của Galderma đều là họ tự nghiên cứu và cũng là những công thức tiên tiến đầu tiên trên thế giới, sau đó mới được các công ty khác ăn theo công thức của họ, đủ để thấy tầm ảnh hưởng của Galderma đến thế giới dược mỹ phẩm lớn đến thế nào!!

Epiduo tuy "sinh sau đẻ muộn" hơn so với Differin 12 năm (1996 so với 2008) nhưng cũng nhờ đó mà Epiduo được kế thừa về phát huy những gì tinh túy nhất trong kinh nghiệm trị mụn của Galderma. Và đến bây giờ, nó được coi là một trong những sản phẩm đầu tay để trị mụn trứng cá, mụn viêm, sẩn mụn từ vừa đến nặng.

Epiduo có cả dạng lọ và dạng tuýp
Epiduo có cả dạng lọ và dạng tuýp

Giá bán: 185.000 - 200.000 VND / Lọ hoặc tuýp 15g

Mua sản phẩm tại Shopee

2. Thành phần hoạt tính của Epiduo

Epiduo sở hữu công thức trị mụn độc quyền và đầu tiên trên thế giới là Adapalene 0,1% + Benzoyl peroxide 2,5%. Với sự kết hợp của cả 2 Treatment trị mụn thuộc hàng top này sẽ đem đến cho Epiduo khả năng tác động vào tất cả các nguyên nhân gây mụn, giúp trị mụn được nhanh chóng. Tí nữa mình sẽ phân tích và so sánh với các thuốc trị mụn khác ở bên dưới.

Epiduo là sự kết hợp của 2 treatment trị mụn Adapalene 0,1% và benzoyl peroxide 2,5%
Epiduo là sự kết hợp của 2 treatment trị mụn Adapalene 0,1% và benzoyl peroxide 2,5%

3. Sử dụng Epiduo có cần kê đơn không?

Đây là câu hỏi khá nhiều bạn thắc mắc, tại sao các bác sĩ nói là nó cần có đơn của bác sĩ da liễu nhưng lại bán khá đại trà trên thị trường?

Theo chuẩn FDA, ngoài thành phần benzoyl peroxide không cần kê đơn thì Adapalene 0,1% cũng không cần kê đơn của bác sĩ nhưng Adapalene 0,3 % thì lại cần.

Do đó, với những quốc gia theo chuẩn FDA (trong đó có Việt Nam) thì Epiduo có thể mua mà không cần kê đơn. Nhưng có một sản phẩm mạnh hơn của Epiduo là Epiduo Forte (Adapalene 0,3%/ benzoyl peroxide 2,5%) thì cần nha.

4. Cơ chế trị mụn của Epiduo

Epiduo là sự kết hợp 2 trong 1 của của Differin (Adapalene 0,1%) và Benzac AC 2,5 (benzoyl peroxide 2,5%).

Adapalene:

Là một retinoid thế hệ 3, được nghiên cứu và phát triển bởi chính phòng thí nghiệm của Galderma, và đến thời điểm hiện tại nó đã được công nhận rộng rãi là 1 trong những thành phần trị mụn cực mạnh ngang ngửa với tretinoin, benzoyl peroxide (cái này không đùa đâu) nhưng lại ít gây kích ứng và tác dụng phụ hơn hẳn.

Các thế hệ của Retinoids:

  • Thế hệ 1: retinol, retinal, tretinoin (Retin-A), isotretinoin (Accutane) và alitretinoin.
  • Thế hệ 2: etretinate, acitretin.
  • Thế hệ 3: adapalene (Differin), bexarotene và tazarotene.

So với tretinoin, khả năng chống lão hóa của Adapalene có thể không bằng nhưng còn khoản trị mụn thì "ăn đứt" luôn nhé, mình đã có so sánh kèm các bài viết khoa học Pudmed tại Sử dụng Differin trong trị mụn.

Về cơ chế thì Adapalene hoạt động tương tự như tretinoin, nó gắn vào thụ thể acid retinoic, có tác dụng tiêu nhân mụn cùng với các bất thường của quá trình sừng hóa, biệt hóa của biểu bì. Giúp giảm sự hình thành của mụn ngay từ trong trứng nước. Cơ chế này khác hẳn với cách trị mụn bằng tẩy tế bào chết AHAs, BHA khi chúng chỉ làm giảm các mụn đã được hình thành.

Adapalene có tác dụng rất tốt điều trị mụn đầu đen, mụn đầu trắng nhưng lại rất ít có tác dụng đối với mụn viêm. Bởi vậy để tăng hiệu quả điều trị, Epiduo có sự kết hợp thêm của benzoyl peroxide.

Benzoyl Peroxide

Benzoyl peroxide là một trong treatment trị mụn có tuổi đời lâu nhất, từ khi được phát hiện vào năm 1905 và đưa vào sử dụng năm 1930. Nó là loại thuốc trị mụn trứng cá hiệu quả được kê nhiều thứ 2 tại Mỹ với 12,8% chỉ sau Adapalene với 14,4% (dữ liệu từ 1993 đến 2009). ( xem tại đây ). Ai lười đọc thì tretinoin đứng thứ 3 với 12,5% nhé!!

Nàng Tiên Tôm đã có bài viết về cơ chế và những điều cần biết về Benzoyl peroxide, bạn có thể đọc tại đây.

Cơ chế trị mụn của Benzoyl peroxide rất đa dạng: Giải phóng oxy tiêu diệt vi khuẩn P.acne, tiêu sừng giảm bít tắc, kháng viêm hiệu quả và tăng hiệu quả thuốc kháng sinh...

  • Giải phóng oxy tiêu diệt vi khuẩn P.acne: Là cơ chế nổi bật nhất của Benzoyl peroxide, khi tiếp xúc với da sẽ được chuyển hoá thành Benzoic Acid và Oxy, trong đó liên kết giữa 2 nguyên tử oxy dễ bị đứt gãy giải phóng Oxy nguyên tử tự do có khả năng tiêu diệt vi khuẩn mụn. (Giống cơ chế diệt khuẩn của Oxy già). Cơ chế này ưu thế hơn kháng sinh khi không gây ra hiện tượng kháng thuốc nếu sử dụng trong thời gian dài. ( 1 , 2 , 3 , 4 )
  • Tiêu sừng, giảm bít tắc: Cũng giống như các chất có khả năng trị mụn như BHA, AHA, Retinoids... Benzoyl Peroxide có khả năng tiêu sừng, làm mỏng lớp sừng, giúp lớp da ngoài liên tục được thay mới, mụn được đẩy lên mau hơn cũng như giảm bít tắc lỗ chân lông. ( 5 , 6 )
  • Kháng viêm hiệu quả: Benzoyl Peroxide có khả năng ức chế các tác nhân trung gian, ngăn ngừa sự giải phóng các gốc tự do gây sưng viêm, từ đó giúp hạn chế và giảm sưng viêm hiệu quả.

Theo ý kiến khiên tốn của mình thì Benzoyl peroxide là thuốc điều trị mụn trứng cá hiệu quả nhất (tất nhiên là trừ "trùm cuối" accutane ra rồi nhé), nó thực sự giữ cho làn da mình sạch mụn trong suốt những năm tháng "dậy thì"... hahaha..

Hiệu quả của nó được chứng minh trong các nghiên cứu cho thấy benzoyl peroxide làm giảm P. acnes (tức là vi khuẩn gây mụn) lên đến 97,5% chỉ trong 5 ngày. ( 7 ) Quá là nhanh so với hầu hết các phương pháp điều trị mụn trứng cá khác.

5. Kết hợp Adapalene và benzoyl peroxide có lợi gì?

Adapalene chủ yếu điều trị mụn trứng cá (mụn đầu đen và mụn đầu trắng), và có tác dụng rất yếu đối với mụn viêm. Trong khi đó, Benzoyl peroxide có hiệu quả trên cả mụn đầu đen và mụn đỏ viêm. Việc bổ sung benzoyl peroxide cùng với Adapalene cho phép Epiduo có phổ tác dụng rộng với hầu hết các loại mụn trứng cá và mụn viêm (sẩn, mụn mủ).

Sự kết hợp giữa Adapalene và Benzoyl peroxide vào trong sản phẩm Epiduo của Galderma không phải vì đây là 2 thành phần tốt để trị mụn mà đó là cả 1 công trình nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng.

Câu chuyện bắt đầu khi vào năm 2007, 1 nhóm bác sĩ tại Trường Đại học Y khoa Bang Pennsylvania (Hoa Kỳ) nghiên cứu về sự kết hợp liều cố định 0,1 Adapalene/2,5 benzoyl peroxide trong điều trị mụn trứng cá. Có 517 đối tượng ngẫu nhiên được cho sử dụng Adapalene/benzoyl peroxide; Adapalene; benzoyl peroxide.

Kết quả là adapalene/benzoyl peroxide mang lại hiệu quả cao hơn đáng kể trong điều trị mụn trứng cá ngay từ tuần 1 so với các liệu pháp chỉ có Adapalene hay chỉ có benzoyl peroxide, với tính an toàn tương đương với adapalene. (xem nghiên cứu đó tại đây)

Tuy rằng dữ liệu của nghiên cứu này được tạo ra trong 1 thử nghiệm có kiểm soát (kết quả trong thực hành lâm sàng có thể khác), nhưng nó lại gây được sự chú ý của nhiều hãng dược mỹ phẩm lớn. Là phát súng đầu tiên đánh dấu sự ra đời của Epiduo.

Sau khi Epiduo ra đời, đã có rất nhiều các nghiên cứu khoa học như vậy được thực hiện lại trên những nhóm đối tượng lớn hơn để đánh giá sự kết hợp này liệu có tốt hơn là sử dụng đơn lẻ từng chất hay không thì kết quả vẫn tương tự: adapalene/bezoyl peroxide cho thấy hiệu quả hơn hẳn. ( 8 )

6. Các tác dụng phụ thường gặp khi dùng Epiduo

Tăng nhạy cảm da với ánh nắng mặt trời:

Giống như tất cả các retinoids khác, adapalene có trong Epiduo khiến da rất nhạy cảm với ánh nắng mặt trời. Nếu không có biện pháp bảo vệ chống nắng thích hợp, điều này có thể dẫn đến cháy nắng, mẩn đỏ và vết sạm nắng. Do đó lời khuyên là nên sử dụng Epiduo vào buổi tối và luôn bôi kem chống nắng có SPF 30 trở lên vào ban ngày.

Dễ gây kích ứng:

Cả adapalene và benzoyl peroxide trong epiduo đều là những thành phần gây kích ứng. Adapalene là retinoids thế hệ 3 nên kích ứng sẽ nhẹ hơn nhưng benzoyl peroxide thì thực sự khó chịu.

Khi sử dụng Epiduo, trong vòng 2 tuần đầu, tình trạng kích ứng khiến mụn có thể nổi nhiều hơn (purging), nhưng chỉ cần vượt qua giai đoạn này thì mọi chuyện sẽ "thuận buồm xuôi gió". Đọc thêm: Cách xử lý purging và break outs khi sử dụng treatment.

Khô da:

Là triệu chứng chắc chắn gặp phải khi sử dụng Epiduo, do đó việc đi kèm với kem dưỡng ẩm là điều bắt buộc. Tránh dùng các sản phẩm làm khô da như sữa rửa mặt kiềm mạnh, các sản phẩm chứa cồn hoặc các sản phẩm cố tính mài mòn như tẩy da chết AHAs, BHA... Nếu mà vẫn "chày cối" sử dụng thì có thể sẽ gây bỏng nặng, mẩn đỏ, đóng vảy hoặc sưng tấy các vùng được điều trị.

Không sử dụng cho phụ nữ có thai: tất nhiên rồi! các retinoids nói chung và adapalene trong epiduo nói riêng chống chỉ định dùng cho phụ nữ đang mang thai và cho con bú, trẻ em dưới 12 tuổi.

7. Thời gian tác dụng của Epiduo

Tương tự như Differin, Epiduo cũng là 1 "vị thần" chỉ trao thưởng cho những người kiên nhẫn.

Thời gian để thấy hết được hiệu quả của Epiduo phụ thuộc khá nhiều vào tình trạng da. Có những trường hợp mụn trứng cá rất nặng thì 1 liệu trình với Epiduo có thể mất tới 3-10 tháng (trong quá trình này, bạn vẫn có thể thấy sự thay đổi nhỏ của da theo từng ngày).

Trường hợp mụn trứng cá nặng, sử dụng liệu trình Epiduo trong 10 tháng
Trường hợp mụn trứng cá nặng, sử dụng liệu trình Epiduo trong 10 tháng

Bên cạnh đó cũng có những trường hợp mụn nhẹ và da đã quen với retinoids, AHAs, BHA hoặc benzoyl peroxide (để không bị đẩy mụn) thì chỉ cần 1 tuần là đã thấy cải thiện.

Với những bạn đã quen với tẩy da chết AHAs, BHA hoặc retinoids thì Epiduo cho thấy hiệu quả rất nhanh sau 1 tuần sử dụn
Với những bạn đã quen với tẩy da chết AHAs, BHA hoặc retinoids thì Epiduo cho thấy hiệu quả rất nhanh sau 1 tuần sử dụng

8. Nên sử dụng Epiduo, Differin hay Benzac AC ?

Ở phần trên chúng ta đã nói rằng Epiduo là sự kết hợp 2 trong 1 của DifferinBenzac AC, hiệu quả của Epiduo được chứng minh là cao hơn hẳn so với khi chỉ sử dụng đơn lẻ từng chất. Vậy tại sao Galderma không tập trung sản xuất Epiduo để thay thế luôn cho 2 sản phẩm kia?

Nên nhớ rằng 2 nguyên tắc vàng để trị mụn đó là: "chỉ sử dụng những chất cần thiết" và "giảm kích ứng nhiều nhất có thể".

  • Đối với trường hợp mụn đầu đen và mụn đầu trắng, chỉ nên sử dụng Differin là đã đủ rồi. Dùng Epiduo có thêm benzoyl peroxide là không cần thiết khi nó chỉ làm tăng kích ứng và khô da thêm mà thôi.
  • Với trường chỉ có mụn viêm, mụn mủ thì dùng Benzac AC (benzoyl peroxide 2,5%), còn bị mụn đầu đen, mụn đầu trắng kết hợp với mụn viêm, mụn mủ thì bạn dùng Epiduo để tăng phổ tác dụng và tăng độ hiệu quả.

9. Nên sử dụng Epiduo hay Klenzit-C ?

Tác dụng của EpiduoKlenzit-C khá tương đồng nhau khi đều có hiệu quả lên mụn đầu đen, mụn đầu trắng cũng như mụn viêm và mụn mủ. Cả 2 đều có thành phần chung là Adapalene 0,1%, nhưng trong khi epiduo kết hợp với benzoyl peroxide thì klenzit-c kết hợp kháng sinh clindamycin.

Lợi thế khi kết hợp với kháng sinh của Klenzit-C đó là giảm được 1 phần kích ứng và khô da so với kết hợp với benzoyl peroxide của epiduo, diệt khuẩn mạnh và nhanh trong thời gian đầu. Nhưng nếu sử dụng trong thời gian dài sẽ sinh ra hiện tượng "lờn thuốc" (do vi khuẩn kháng lại kháng sinh).

Kết luận:
Mặc dù có tác dụng tương đương nhau nhưng klenzit-c sẽ gây kích ứng nhẹ hơn so với epiduo. Klenzit-C chỉ nên dùng trong thời gian ngắn, với lộ trình điều trị dài kéo dài 3 tháng thì Epiduo sẽ được khuyến khích sử dụng.

10. Hướng dẫn cách dùng Epiduo hiệu quả

Nên sử dụng Epiduo vào buổi tối trước khi đi ngủ, sau bước sữa rửa mặt và toner. Trong trường hợp chưa quen bị kích ứng mạnh thì có thể sử dụng sau bước dưỡng ẩm để tạo 1 lớp đệm làm chậm quá trình thấm của nó, tuy rằng cách này có thể sẽ giảm một chút tác dụng.

Sử dụng một lượng nhỏ bằng hạt đậu (khoảng 0,5 g) cho mỗi lần bôi, chỉ bôi chấm lên điểm mụn, nếu mụn khắp mặt thì chấm nhiều nốt li ti trên mặt rồi xoa đều thành lớp mỏng. Tránh bôi vào vùng mắt, môi và 2 bên kẽ mũi.

Tần suất sử dụng Epiduo là 1 lần/ ngày, dùng nhiều hơn chưa bao giờ là tốt cả. Dùng quá nhiều sẽ không thể hết mụn nhanh hơn mà da có thể bị kích ứng và mẩn đỏ.

Với 1 tuýp 15g có thể sử dụng trong 1 tháng. Liệu trình thông thường là 3 tháng thì cần 3 tuýp nhé! 

11. Kết Luận.

Trên đây là đánh giá và hướng dẫn sử dụng Epiduo, một sản phẩm dược mỹ phẩm nổi tiếng được kê rất nhiều trong các phác đồ điều trị mụn. Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ có thể hiểu rõ hơn về em nó, biết khi nào dùng, khi nào thì không và sản phẩm nào có thể thay thế Epiduo.

Hãy để lại ý kiến của bạn trong phần bình luận bên dưới nếu có vấn đề gì cần chúng mình phản hồi nhé!

Bài viết này hữu ích không?
Bình luận
0 Bình luận