Trong một số bài viết về trị mụn, mình luôn bỏ ngỏ về một "trùm cuối", có thể các bạn sẽ rất tò mò không biết mặt mũi em này thế nào mà lại đóng vai Boss, nếu nó thực sự hiệu quả như vậy thì tại sao mình lại rất ít khi nhắc đến? Bài viết này sẽ giải đáp tất cả thắc mắc của mọi người.

Thứ chúng ta sẽ nói đến hôm nay chính là Accutane (hay isotretinoin) - một "trùm cuối" thực sự trong thế giới trị mụn. Đây sẽ là giải pháp cuối cùng mà bạn có thể cân nhắc sử dụng khi tất cả các giải pháp trước đây đều không phát huy hiệu quả.

Nếu có ai đó nói rằng có một loại thần dược uống vào sẽ sạch mụn thì có thể bạn không tin (trong đó có cả mình trước đây), nhưng trong trường hợp này là đúng khi nói về accutane, nó mạnh mẽ (à không! phải nói là rất rất mạnh mẽ), hiệu quả và có phần... hơi nguy hiểm!!!

Accutane - trùm cuối thực sự trong thế giới trị mụn
Accutane - trùm cuối thực sự trong thế giới trị mụn

Tại sao Isotretinoin lại hiệu quả như vậy? Bởi vì về cơ bản, nó ngăn cản cơ thể chúng ta sản xuất dầu - nghe có vẻ dữ dội và đi ngược lại triết lý chăm sóc da từ trước nay của mình! Hãy cùng giải thích và đi sâu vào tìm hiểu theo khoa học nhé!

1. Accutane (isotretinoin) là gì?

Nếu bạn đã từng biết đến tretinoin trong trị mụn và chống lão hóa mạnh như thế nào thì isotretinoin (accutane) sẽ là một bản "nâng cấp" còn mạnh mẽ hơn nữa. Nó là một dẫn xuất của Vitamin A được sử dụng chủ yếu để điều trị các trường hợp mụn trứng cá rất nặng khi mà các treatment và phương pháp trị mụn khác không hiệu quả - hay nói một cách dân dã là đã "vô phương cứu chữa" =))

Đây là một loại thuốc chỉ kê đơn được bằng đường uống và cần có sự tham vấn và theo dõi của bác sĩ da liễu.

Accutane là thuốc và được các bác sĩ kê đơn theo liều phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá
Accutane là thuốc và được các bác sĩ kê đơn theo liều phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá

Liều dùng của accutane phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá, nhưng thường dao động từ 0,5- 2 mg/kg trọng lượng/ngày (với khuyến cáo liều thấp nhấp là tiêu chuẩn). Một liệu trình điều trị bằng accutane có thể kéo dài từ 3 tháng rưỡi đến 10 thángtỷ lệ trị mụn thành công lên đến 90% (một tỷ lệ cao nhất mình từng biết) ( 1 , 2 ).

Trên thực tế, nếu có ai nói rằng thuốc của họ trị sạch mụn 100% thì đó đều là lừa đảo, cảnh giác mà tránh xa ra bạn nhé!!

2. Cơ chế hoạt động của Accutane như thế nào?

Isotretinoin hoạt động bằng cách hạn chế lượng dầu mà cơ thể bạn tiết ra (giảm khoảng 80%). ( 3 )

Bởi vì như bạn đã biết thì dầu thừa và sự phát triển quá mức của vi khuẩn trong các lỗ chân lông là một trong những nguyên nhân chính gây nên mụn. Với cơ chế giảm tiết dầu đồng nghĩa với việc ít có chỗ và thức ăn cho vi khuẩn phát triển.

Mụn trứng cá theo nghĩa cơ bản nhất chỉ đơn giản là sự phát triển quá mức của vi khuẩn trong lỗ chân lông bị tắc, đó chính là lý do vì sao Accutane lại cực kỳ hiệu quả - ít dầu hơn có nghĩa là ít có chỗ cho vi khuẩn phát triển.

Nguyên lý trị mụn của Accutane (Isotretinoin)
Nguyên lý trị mụn của Accutane (Isotretinoin)

Hơn nữa, isotretinoin cũng làm giảm đáng kể kích thước tuyến dầu, điều chỉnh tốc độ thay thế tế bào và có đặc tính chống viêm ( 4 ). Hiểu một cách đơn giản, nó như một tên bạo chúa, giết chết mụn bằng cách tàn bạo nhất đó là làm khô da - vì vậy accutane chỉ được mình nhắc đến như là 1 sự lựa chọn khả dĩ cuối cùng. Tuy nhiên, đấy vẫn chưa phải là điều tồi tệ nhất đâu! các tác dụng phụ ở dưới đây mới là điều đáng nói.

3. Tác dụng phụ của Accutane

1. Tác dụng phụ dài hạn

Phần này có thể khiến nhiều người sợ hãi, nhưng chúng ta sẽ cùng nhau vượt qua! Tuy nhiên, mình cũng phải cảnh báo trước: phần này không đẹp!

Isotretinoin là thuốc chống chỉ định tuyệt đối với phụ nữ mang thai, tức là được xếp vào nhóm X (nhóm có nguy cơ cao nhất gây dị tật bẩm sinh nếu dùng trong thai kỳ) ( 5 ). Do vậy, nếu muốn dùng accutane, các bạn nữ cần phải kiểm tra y tế để chắc chắn rằng không mang thai và trong quá trình dùng cần phải thực hiện biện pháp tránh thai để tránh nguy cơ mang thai ngoài ý muốn.

Các tác dụng phụ lâu dài xảy ra ở 7,2% người sử dụng accutane bao gồm bệnh Crohn (bệnh viêm ruột), sự phát triển xương bất thường, hội chứng khô mắt, đau khớp, viêm cơ bì và các đợt cấp của bệnh chàm da eczema - mặc dù tất cả những bệnh này đều được coi là nhẹ về bản chất. ( 6 , 7 , 8 , 9 )

2. Tác dụng phụ ngắn hạn

Các tác dụng phụ ngắn hạn dễ thấy và phổ biến hơn cả gồm: khô môi, chảy máu cao (do da khô), chàm eczema, môi khô nứt nẻ, khô miệng và tăng nhạy cảm da với ánh sáng.

4. Những điều bạn sẽ phải vượt qua khi sử dụng Accutane

1. Kiểm tra y tế

Isotretinoin là thuốc kê đơn thuộc nhóm X (chống chỉ định tuyệt đối với phụ nữ mang thai). Việc sử dụng isotretinoin phải thực sự rất nghiêm túc và đây không phải là 1 trò đùa, đặc biệt là với phái nữ. Điều bắt buộc đầu tiên là bạn cần phải đến gặp bác sĩ để thực hiện 1 số thủ tục xét nghiệm máu, thử thai, lịch sử kinh nguyệt, các bài giáo dục về tránh thai và tái khám sau mỗi 28 ngày.

Isotretinoin chống chỉ định tuyệt đối với phụ nữ mang thai - nên cần phải có các biện pháp tránh thai khi sử dụng
Isotretinoin chống chỉ định tuyệt đối với phụ nữ mang thai - nên cần phải có các biện pháp tránh thai khi sử dụng

Các bạn nam thì cũng tương tự nhưng đơn giản hơn 1 chút vì không có thử thai và tránh thai =)))

2. Thay đổi tâm trạng

Việc thay đổi tâm trạng thất thường, đặc biệt là trầm cảm cũng là điều bạn cần lưu ý khi sử dụng Accutane. Đã có nhiều trường hợp được ghi nhận và có nhiều nghiên cứu về vấn đề này. Một trong những nghiên cứu đáng tin cậy nhất cho thấy trầm cảm xảy ra ở 0,4% người dùng, tỷ lệ rủi ro tương đối là 2,68. ( 11 , 12 )

Nói cách khác, những bạn dùng Accutane có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm cao hơn 2,68 lần so với những người không dùng (nghe sợ chưa!!). Nếu thấy mình thuộc trường hợp này, hãy tìm kiếm sự hỗ trợ xã hội càng sớm càng tốt và nói chuyện với bác sĩ chăm sóc sức khỏe của bạn.

3. Trị mụn

Cũng giống như "đứa em trai tretinoin" và các retinoids khác. Isotretinoin cũng sẽ có một giai đoạn Purging đẩy mụn đáng sợ trong thời gian đầu sử dụng. Tình trạng Purging xảy ra ở 32% bệnh nhân và thường kéo dài 3-4 tuần ( 13 ). Nếu điều này xảy ra với bạn, đừng nản lòng, điều đó đơn giản có nghĩa là thuốc đang phát huy tác dụng, tiếp tục dùng tiếp và các tác dụng phụ này sẽ sớm giảm bớt.

Sẽ có thời điểm mọi thứ không như ý muốn, đừng quá lo lắng, hãy tập hít thở sâu, nghe nhạc, thiền, viết nhật ký, tập thể dục - hay bất cứ điều gì giúp bạn tránh xa lo lắng. Đây có lẽ là phần khó nhất khi sử dụng Accutane, nhưng hãy nhớ rằng chỉ cần vượt qua giai đoạn này là bạn đã đi được hơn nửa chặng đường rồi.

Purging đẩy mụn là tình trạng rất thường gặp khi sử dụng các retinoids
Purging đẩy mụn là tình trạng rất thường gặp khi sử dụng các retinoids

Khi quyết định sử dụng đến Accutane thì có nghĩa là tình trạng mụn của bạn đã chẳng có gì đáp ứng được nữa rồi. Mặc dù biết là nó hơi nguy hiểm nhưng bạn đã dũng cảm thử để thay đổi bản thân - bạn là những chiến binh. Và đương nhiên rồi, mọi kết quả tốt đẹp rồi cũng sẽ đến!!!

Tham khảo thêm: Cách xử lý Purging và Break out khi sử dụng Treatment.

4. Kết quả ấn tượng sau liệu trình điều trị

Gần như tất cả những người dùng Accutane đều tiêu diệt sạch sẽ mụn trứng cá!! Thật đấy! Nếu coi đây là 1 trận đấu bóng đá thì quả bóng không chỉ ghi bàn mà nó còn xuyên thủng mành lưới. Có đến 95% bệnh nhân cho thấy hiệu quả trị mụn tuyệt vời vượt ngoài mong đợi, và tuyệt vời hơn nữa là kết quả đạt được thường là vĩnh viễn. ( 14 )

Sau khi sử dụng Accutane trị mụn thành công, việc cần làm phổ biến nhất là giảm lo lắng và trầm cảm ( 15 ). Không cần phải nói, việc làm sạch mụn thành công sẽ có tác động rất lớn đến sự vẻ đẹp, sự tự tin, sức khỏe và tâm trạng của bạn.

5. Một số hình ảnh khi điều trị mụn bằng Accutane

Để các bạn có thêm động lực và niềm tin, sau đây là một số hình ảnh của những người sử dụng điều trị mụn bằng Accutane:

Số lượng mụn cải thiện đáng kể sau 3 tuần sử dụng Accutane với liều 80mg/ngày (2 lần/ngày với mỗi lần 40mg)
Số lượng mụn cải thiện đáng kể sau 3 tuần sử dụng Accutane với liều 80mg/ngày (2 lần/ngày với mỗi lần 40mg)
Kết quả sau 3 tháng sử dụng Accutane với liều 60mg/ngày
Kết quả sau 3 tháng sử dụng Accutane với liều 60mg/ngày
Vẫn là 3 tháng với Accutane 60mg/ngày
Vẫn là 3 tháng với Accutane 60mg/ngày
5 tháng điều trị với Accutane với liều thấp
5 tháng điều trị với Accutane với liều thấp
6 tháng điều trị với Accutane liều thấp sau đó tăng dần (20/40/60)
6 tháng điều trị với Accutane liều thấp sau đó tăng dần (20/40/60)
6 tháng điều trị với Accutane liều 40mg/ngày
6 tháng điều trị với Accutane liều 40mg/ngày
9 tháng sử dụng Accutane liều thấp 20mg/ngày
9 tháng sử dụng Accutane liều thấp 20mg/ngày
9 tháng sử dụng Accutane với liều 40mg/ngày
9 tháng sử dụng Accutane với liều 40mg/ngày
Mụn trứng cá cải thiện khi sử dụng Accutane vòng điều trị thứ 2 với liều 40mg/ngày
Mụn trứng cá cải thiện khi sử dụng Accutane vòng điều trị thứ 2 với liều 40mg/ngày

6. Một số lời khuyên khi sử dụng Accutane.

Khi bắt đầu quyết định sử dụng Accutane, các bác sĩ sẽ cung cấp cho bạn các hướng dẫn tốt nhất. Vì vậy hãy nghe sự tham vấn của bác sĩ trước khi nhận thêm các lời khuyên từ mình.

Với vai trò là 1 dược sĩ và đã có kinh nghiệm tư vấn cho nhiều case trị mụn thành công bằng Accutane, mình sẽ đưa ra một số lời khuyên như sau:

  • Trong quá trình sử dụng Accutane, hãy giảm các kích ứng nhiều nhất có thể, tức là ngưng hẳn các treatment mạnh như: benzoyl peroxide, tretinoin, tẩy da chết hóa học AHAs, BHA, peel da, tẩy lông cũng như các loại tẩy da chết vật lý...
  • Giai đoạn này cũng là lúc da mỏng manh nhạy cảm và cần được chăm sóc nhiều nhất có thể, hãy sử dụng các loại sữa rửa mặt dịu nhẹ có độ pH cân bằng và tập trung vào dưỡng ẩm như thể...không có ngày mai. Dưỡng ẩm trước khi da khô.
  • Kem chống nắng là bắt buộc do tính chất tăng nhạy sáng mà Accutane gây ra, nếu không có kem chống nắng, bạn sẽ dễ bị cháy nắng hơn rất nhiều.
  • Một điều ít khi được các bác sĩ nói đến nhưng bạn cần chú ý là tránh sử dụng các loại vitamin tổng hợp (ví dụ như 3B bạn hay mua ở hiệu thuốc), rượi bia và tránh uống Accutane khi đang đói bụng. Accutane sẽ hấp thu tốt hơn 1,5 - 2 lần nếu dùng sau bữa ăn có hàm lượng chất béo cao ( 16 ).
  • Lời khuyên cuối cùng đó là khi dùng Accutane da sẽ trở nên cực kì khô và nhạy cảm như 1 đứa bé sơ sinh!! Nếu bạn đã dưỡng ẩm rất kỹ nhưng da vẫn trở nên khô quá mức, hãy dùng Aquaphor - tin mình đi, đây sẽ là cứu tinh của bạn trong trường hợp ngặt nghèo nhất đó!!!

7. Các bạn là những chiến binh!!

Thực hiện 1 liệu trình Accutane có thể dẫn đến nhiều tác dụng phụ gây ảnh hưởng cả về mặt tinh thần và cảm xúc, do vậy bạn cần phải chuẩn bị trước tâm lý và có một nơi nào đó để trút bỏ những lo lắng.

Ngoài ra, bạn có thể tìm kiếm và xem các video trên Youtube của những người đã từng trải qua liệu trình với Accutane, lắng nghe kinh nghiệm của họ là một cách vô giá để giảm bớt căng thẳng và chuẩn bị cho những gì bạn mong đợi.

Mình biết rằng đã có hàng trăm, hàng ngàn người đã thực hiện cuộc hành trình này, họ chắc chắn sẽ mang lại cho bạn sự yên tâm. Họ là những chiến binh đã dũng cảm dám thay đổi để bản thân trở nên xinh đẹp hơn - và bạn cũng vậy!!!

Khi quyết định lựa chọn hành trình này - bạn là 1 chiến binh không gì có thể đánh bại!!!
Khi quyết định lựa chọn hành trình này - bạn là 1 chiến binh không gì có thể đánh bại!!!

8. Điều cuối cùng...

Nếu bạn đang trải qua những năm tháng "đen tối" với mụn trứng cá, đừng nghĩ đến Accutane vội - nó chỉ là biện pháp cuối cùng có thể cân nhắc khi và chỉ khi mọi treatment khác đều vô tác dụng mà thôi. Hãy thử 3 bước đánh bay mụn trứng cá trước, mình nghĩ nó thực sự hiệu quả với phần đông 90-95% mọi người (trong đó có mình...hahaha...)

Có lẽ mình là một "kẻ may mắn đáng ghét" khi chưa bao giờ phải dùng đến biện pháp cuối cùng Accutane, nhưng mình đã được chứng kiến rất nhiều người trị mụn thành công bằng liệu pháp này. Nếu cảm thấy mất dần niềm tin và hy vọng, hãy nhớ bạn là những chiến binh, không có gì khó khăn, tất cả chỉ là thử thách. Tiếp tục giữ lấy niềm tin, yêu thương bản thân rồi bạn sẽ được đền đáp xứng đáng!

Bài viết này hữu ích không?