Bên cạnh câu nói về cái đẹp như "nhất dáng, nhì da" thì người ta cũng có một câu nữa "Cái răng cái tóc là góc con người...". Điều đó cho thấy ngoài việc có dáng chuẩn, da mịn thì một hàm răng đều và mái tóc bồng bềnh cũng rất quan trọng để tạo nên vẻ đẹp.

Tuy nhiên, ngày nay xã hội càng phát triển kéo theo nhiều áp lực cuộc sống khiến số người mắc phải chứng rụng tóc ngày càng tăng.

Rụng tóc không chỉ làm mất dần đi vẻ đẹp mà còn tạo stress cực lớn về nguy cơ hói đầu. Lợi dụng tâm lý "hoảng loạn" đó, rất nhiều các loại thuốc được các công ty cho ra đời và quảng cáo giảm rụng tóc, trị hói đầu, có thể giúp tóc mọc nhanh và dày trong thời gian ngắn... bla..bla... Nhưng trong số đó chắc chắn sẽ có những công ty "không đàng hoàng" tạo ra những sản phẩm nhiều nguy cơ mà không mấy tác dụng - cái họ chỉ muốn hướng tới là lợi nhuận.

Rụng tóc không chỉ làm mất dần vẻ đẹp mà còn tạo tâm lý lo lắng về nguy cơ hói đầu.
Rụng tóc không chỉ làm mất dần vẻ đẹp mà còn tạo tâm lý lo lắng về nguy cơ hói đầu.

Bài viết này mình không có ý "đạp đổ chén cơm" của người khác mà chỉ muốn chia sẻ kinh nghiệm của một người cũng đã từng ở trong giai đoạn "khủng hoảng" vì rụng tóc và cái cách mình đã lấy lại mái tóc của mình như thế nào bằng các phương pháp khoa học!!

1. Nguyên nhân gây ra rụng tóc và hói đầu 

Để hiểu rõ nguyên nhân gây rụng tóc, trước tiên chúng ta hãy cùng tìm hiểu về quá trình mọc tóc.

Quá trình này được chia làm 3 giai đoạn:  Giai đoạn tăng trưởng (anagen), ngừng phát triển (catagen)giai đoạn nghỉ ngơi (telogen) (1):

 • Ở giai đoạn tăng trưởng Anagen, tóc sẽ liên tục mọc dài ra, kéo dài trong 2-6 năm và thông thường có 80 - 85% số nang tóc trên đầu nằm trong giai đoạn này.
 • Tiếp theo là Catagen, đây là giai đoạn ngừng phát triển và thay mới các nang tóc - chỉ kéo dài trong 2 tuần.
 • Cuối cùng là Telogen, các nang tóc mới hình thành sẽ đẩy những sợi tóc ở chu kỳ cũ ra gây nên hiện tượng rụng tóc tự nhiên, trong khi chúng sẽ "nghỉ ngơi" từ 1-4 tháng trước khi bắt đầu chu kỳ Anagen mới. Thông thường, có khoảng 10-15% số nang tóc trên đầu đang ở giai đoạn này. ( 2 )
Các giai đoạn phát triển của tóc.
Các giai đoạn phát triển của tóc.

Rụng tóc và hói đầu xảy ra khi giai đoạn Anagen ngắn dần khiến tóc không thể mọc dài như trước cùng với việc giai đoạn Telogen kéo dài ra hơn làm tăng số lượng nang tóc ở giai đoạn nghỉ ngơi. Dần dần, giai đoạn Anagen ngắn tới mức tóc không đủ thời gian mọc qua bề mặt da đầu dẫn đến hói.

Lý do khiến giai đoạn Anagen ngắn dần và giai đoạn telogen dài ra vẫn chưa được giải thích đầy đủ nhưng hiện nay khoa học đều đồng thuận rằng đó là do sự tăng cường hormon Androgen, cụ thể là Dihydrotestosterone (DHT), nguyên nhân dẫn tới tăng androgen cũng có rất nhiều ví dụ như suy giảm testosterol, dùng thuốc steroid, thuốc tránh thai...)

Hormon Androgen (cụ thể là DHT) sẽ gắn vào các thụ thể Androgen trên nang tóc và kích hoạt các thụ thể này thu nhỏ lại. Từ đó có nang tóc bắt đầu hẹp dần và các sợi tóc mọc ra sẽ mảnh, mềm, dễ gãy rụng hơn. Lâu dần, tóc mọc ra sẽ nhỏ như sợi lông tơ trước khi chúng biến mất hoàn toàn => hói.

Để các bạn dễ hình dung về cơ chế này, hãy nhìn sơ đồ bên dưới đây:

Hormone DHT là sự thoái hóa của Testosterone, mặc dù tốt cho lông và râu nhưng lại là nguyên nhân chính gây rụng tóc.
Hormone DHT là sự thoái hóa của Testosterone, mặc dù tốt cho lông và râu nhưng lại là nguyên nhân chính gây rụng tóc.

Bên cạnh nguyên nhân thay đổi hormone thì có một số nguyên nhân khác tuy ít được nhắc tới nhưng qua kinh nghiệm của mình thì nó cũng ảnh rất lớn đó là thói quen chăm sóc tóc và kiểu tóc. Theo đó, một số thói quen cũng như kiểu tóc mà bạn nên tránh:

 1. Gội đầu quá nhiều: Gội đầu nhiều là một thói quen không tốt, bởi nó không chỉ loại bỏ gàu, bụi bẩn mà còn lấy đi hết lớp dầu tự nhiên trên da đầu, khiến tóc trở nên khô, dễ gãy rụng. Cá nhân mình chỉ gội đầu với 1-2 lần/ tuần. Còn với những bạn có đặc thù công việc ra nhiều mồ hôi, tóc bết thì có thể tăng tần suất lên nhưng hãy nhớ dùng thêm dầu xả để bổ sung lại độ ẩm cho tóc sau mỗi lần gội.
 2. Nhuộm tóc và tẩy tóc: Tác hại của thuốc nhuộm đã được nhắc tới rất nhiều như: kích ứng mắt, da đầu, rối loạn tiết tố, ung thư... Nếu nhuộm màu tối thì còn đỡ chứ nhuộm những màu sáng thì phải thêm "combo tẩy tóc" nữa!! Bản chất của tẩy tóc là dùng hóa chất làm mất sắc tố đen melanin (để dễ lên những màu sáng khi nhuộm), điều này ảnh hưởng trực tiếp đến kết cấu sợi tóc, khiến nó trở nên mỏng, khô, giòn và cực kỳ dễ gãy. Nếu đã dính đến tẩy tóc, hư tổn sẽ chỉ còn là thời gian, đến lúc đó chỉ có 1 cách là phải cắt bỏ phần tóc đó đi. Với những bạn nào trót "đam mê" bộ môn này, hãy chọn những màu tối để nhuộm và phải thực sự cân nhắc trước khi muốn tẩy tóc.
  Tẩy tóc làm mất melanin để lên những màu sáng nhưng một khi đã tẩy thì tóc chắc chắn sẽ hư tổn.
  Tẩy tóc làm mất melanin để lên những màu sáng nhưng một khi đã tẩy thì tóc chắc chắn sẽ hư tổn.
 3. Nhiệt độ cao: Một kẻ thù nữa của tóc chính là nhiệt độ. Ở đây mình không chỉ nói đến các loại máy ép, uốn tóc nhiệt độ cao còn cả việc gội đầu bằng nước nóng nữa. Nước nóng sẽ làm khô, bong tróc da đầu tạo ra những mảng gàu, bên cạnh đó khiến tóc trở nên khô, dễ gãy.
 4. Kiểu tóc đuôi gà buộc cao: Đây đã từng là kiểu tóc mình rất ưa thích cho tới khi phát hiện trên trán xuất hiện điểm hói (trước đây không có). Qua tìm hiểu, cũng có rất nhiều bạn bị giống như mình, chính thao tác vuốt tóc và buộc lại bằng dây thun quá chặt là thủ phạm khi nó vô tình kéo dần sợi tóc ra khỏi nang lông, rễ tóc bị nới lỏng và rụng. Hơn nữa, buộc tóc quá chặt theo kiểu này cũng làm cho lượng máu ít được lưu thông dưới những sợi tóc bị kéo căng gây chậm quá trình mọc dài ra của nó. Vì điểm hói đó mà mình đã stress suốt thời gian dài cho tới khi sử dụng Minoxidil và thấy được sự hiệu quả của nó - Khởi đầu cho những cảm hứng để mình viết bài chia sẻ này =)))
  Kiểu tóc vuốt ngược buộc cao cũng là nguyên nhân làm xuất hiện điểm hói.
  Kiểu tóc vuốt ngược buộc cao cũng là nguyên nhân làm xuất hiện điểm hói.

2. Minoxidil (Rogaine) là gì?

Minoxidil là một loại thuốc hạ huyết áp theo cơ chế giãn mạch. Tuy nhiên, may rủi thay, hai nghiên cứu lâm sàng vào đầu những năm 70 đã phát hiện ra tác dụng phụ không mong muốn của nó là gây mọc tóc quá mức3 , 4 ).

Và thế là Wow - một loại thuốc để những người hói có thể bấu víu vào đã xuất hiện. Khi nhận thấy tiềm năng kiếm tiền là rất lớn, FDA đã phê duyệt nó như một phương pháp điều trị rụng tóc, minoxidil được tung ra thị trường vào năm 1988 - và phần còn lại đã trở thành lịch sử! ( 5 )

Minoxidil (rogaine) là loại thuốc duy nhất được FDA chấp nhận cho điều trị rụng tóc ở cả nam và nữ
Minoxidil (rogaine) là loại thuốc duy nhất được FDA chấp nhận cho điều trị rụng tóc ở cả nam và nữ.

Cho tới tận ngày nay, minoxidil vẫn là loại thuốc duy nhất được FDA chấp thuận để điều trị chứng rụng tóc androgen (hay còn gọi là chứng hói đầu ở cả nam và nữ). ( 6 , 7 )

3. Minoxidil hoạt động như thế nào?

Cơ chế tăng mọc tóc của Minoxidil đến nay vẫn chưa được nghiên cứu đầy đủ! 

Nhưng nhìn chung, khi dùng bằng đường uống, minoxidil có tác dụng mở rộng các động mạch nhỏ để tăng lưu lượng máu lên nuôi dưỡng tóc. Còn khi dùng tại chỗ (bôi trực tiếp), nó dường như mở rộng các nang tóc và kéo dài giai đoạn phát triển anagen.

Đã có rất nhiều nghiên cứu lâm sàng chứng minh hiệu quả của minoxidil với các hội chứng rụng tóc khác nhau: rụng tóc androgen, rụng tóc từng mảng không để lại sẹo, rụng tóc có sẹo, rụng tóc do hóa trị... Và hầu hết minoxidil đều cho thấy sự hiệu quả. Nhưng trong bài viết này, chúng ta chỉ đề cập đến hội chứng rụng tóc androgen (do thay đổi hormon hay gặp nhất).

 • Một nghiên cứu phân tích tổng hợp bởi đại học Memorial of Newfoundland, Cannada năm 2017 đã cho thấy sự cải thiện số lượng tóc khi dùng minoxidil đường bôi là cực kỳ đáng kể về rõ ràng so với dùng giả dược. Cụ thể khi so sánh với giả dược, ở bệnh nhân nam, minoxidil 2% cho sự khác biệt trung bình 8,11 sợi/cm2 và minoxidil 5% là 14,9 sợi/cm2. Còn ở bệnh nhân nữ, chỉ với minoxidil 2%, sự khác biệt đã là 12,41 sợi/cm2 so với giả dược. ( Xem nghiên cứu tại đây ) Hiểu một cách đơn giản, khi dùng minoxidil 2% thì trung bình cứ 1cm2 thì có 12,41 sợi tóc mọc dài ra hơn =)) đại loại là như vậy!!!
 • Một nghiên cứu kéo dài 5 năm của khoa y đại học Duke (Durham, Anh) với 31 tình nguyện viên nam giới mắc hội chứng rụng tóc, họ được cho điều trị minoxidil 2% và 3% bôi tại chỗ. Kết quả cho thấy tác dụng tăng tốc độ mọc dài của tóc mạnh nhất ở năm đầu tiên và giảm dần trong những năm tiếp theo, điều này cũng dễ hiểu bởi cơ thể chúng ta luôn có cơ chế tự thích nghi. Tuy nhiên, điều đáng chú ý nhất là sau khoảng 4,5 - 5 năm, các sợi tóc vellus vẫn được duy trì không bị mất đi. Nếu bạn chưa biết thì tóc vellus (hay còn gọi là tóc tơ) là những sợi lông rất mỏng, nhạt màu, chúng là chu kỳ cuối của tóc trước khi biến mất hoàn toàn để lộ ra những mảng da nhẵn, hói. (Xem nghiên cứu tại đây).
 • Nhiều thử nghiệm lâm sàng đã được tiến hành với Minoxidil ở các nồng độ khác nhau và cho thấy minoxidil 5% mạnh hơn đáng kể so với 2%. Cụ thể, một nghiên cứu ở 393 bệnh nhân nam, sau 48 tuần (khoảng 1 năm) sử dụng, Minoxidil 5% gia tăng số lượng tóc mọc lại nhiều hơn 45% so với minixidil 2%. (Xem nghiên cứu tại đây)
Tác dụng của minoxidil 2% và 5% so với giả dược.
Tác dụng của minoxidil 2% và 5% so với giả dược.

Tuy nhiên, tác dụng mạnh hơn đồng nghĩa với việc các tác dụng phụ không mong muốn như viêm da, nhức đầu, tăng tiết máu cũng phổ biến hơn ở minoxidil 5% so với 2%. Đặc biệt chứng tăng ho khiến cho việc kiên trì sử dụng trở nên khó khăn hơn, do đó minoxidil 2% vẫn luôn được ưu tiên sử dụng trong thời gian dài. (Nghiên cứu tác dụng minoxidil 5% và 2% ở phụ nữ)

Bên cạnh nồng độ 2% và 5% được sử dụng phổ biến thì minoxidil 1% được chứng minh là có hiệu quả ở phụ nữ châu Á với việc làm gia tăng đáng kể số lượng tóc so với giả dược (Xem nghiên cứu tại đây).

4. Tác dụng phụ của Minoxidil:

Giống như các loại thuốc hóa dược khác, minoxidil cũng có những tác dụng phụ nhưng hầu như chẳng bao giờ được các nhà sản xuất nhắc tới trong các chế phẩm chứa minoxidil của họ. Các tác dụng không mong muốn có thể xảy ra như khô da, bong tróc, rụng lông nhẹ tạm thời. Các tác dụng phụ ít gặp hơn bao gồm:

 • Chóng mặt
 • Cảm giác lâng lâng
 • Nhức đầu
 • Tăng khẩu vị
 • Rối loạn giấc ngủ (Khó ngủ)
 • Tim đập nhanh
 • Mập nước (Tăng cân do giữ nước trong tế bào)

Và cuối cùng không kém phần quan trọng đó là...rậm lông - nghe thì có vẻ hơi buồn cười nhưng bạn sẽ phải tẩy lông thường xuyên hơn do cơ thể tăng phát triển lông ở những vùng không có ý định hướng tới (như lông mặt, lông mày, râu, lông tay chân...)

Nếu gặp phải bất kỳ tác dụng phụ nào từ minoxidil, hãy NGỪNG sử dụng nó!

Nhưng nhìn chung, những tác dụng phụ ở trên khá vô hại và bạn cũng không cần quá lo lắng.

5. Nên dùng minoxidil loại nào?

Minoxidil hiện nay có 2 nồng độ phổ biến là 2% và 5%. Ngoài ra nó cũng có 2 dạng chế phẩm: serum lỏngdạng foam (dạng bọt).

Như đã nói ở trên, nồng độ cao luôn cho hiệu quả mạnh hơn rất đáng kể so với nồng độ thấp nên các nhà sản xuất luôn có xu hướng gia tăng con số này lên. Minoxidil 1% gần như chỉ là dĩ vãng.

Nên chọn dạng bọt hay dạng serum lỏng?

Bên cạnh nồng độ thì dạng bọt hay dạng serum tốt hơn cũng là câu hỏi nhiều bạn thắc mắc.

Minoxidil dạng serum hay dạng bọt sẽ tốt hơn?
Minoxidil dạng serum hay dạng bọt sẽ tốt hơn?

Thực ra cả 2 dạng này đều có những ưu và nhược điểm khác nhau:

 • Dạng serum lỏng có thể cho tác dụng mạnh hơn bởi nó tăng khả năng hấp thụ, dễ dàng thoa lên những vùng vẫn còn nhiều tóc, tuy nhiên nó cũng làm tóc bết và nhờn hơn. 
 • Dạng bọt ít làm tóc bết nhờn, phù hợp hơn để thoa lên những vùng da đầu rộng bị hói đáng kể, đồng thời ít bị lan ra xung quanh hơn so với ống nhỏ giọt của dạng lỏng.

Theo quan điểm cá nhân của mình, lựa chọn bọt hay lỏng phụ thuộc vào sở thích cá nhân của mỗi người. Nếu bạn có làn da nhạy cảm, tốt nhất hãy chọn dạng bọt bởi nó ít bị lan ra các vùng ngoại vi hơn so với dạng lỏng. Hơn nữa dạng bọt ít có khả năng gây viêm da hơn (do không chứa cồn và propylen glycol) cũng như không ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ mái tóc.

6. Các bước sử dụng Minoxidil để mọc tóc

Ban đầu mình định sử dụng từ nồng độ thấp 1% hoặc 2% trước nhưng thật không may là rất khó để tìm mua được 1 sản phẩm có nồng độ này, cuối cùng loại mình chọn là Kirland 5% (dùng song song cả 2 dạng bọt và serum).

Giá bán Kirkland Minoxidil 5%:

 • Dạng serum lỏng: 145.000 VND/ chai 60mL
 • Dạng bọt (foam): 290.000 VND / chai 60g

Mua tại shopee (kirkland 5% serum)

Mua tại shopee (kirkland 5% foam)

Kirkland Minoxidil dạng serum.
Kirkland Minoxidil dạng serum.

Sau đây là các bước để sử dụng minoxidil, và cũng phải nói luôn những bước này dựa trên kinh nghiệm cá nhân sau vài tháng sử dụng với tình trạng tóc của mình, có thể sẽ không phù hợp với một số bạn, các bạn có thể tham khảo để tự tạo ra các bước tốt nhất cho mình nhé!!

Bước 1: Vệ sinh vùng cần thoa

Làm sạch vùng da cần thoa là loại bỏ bụi bẩn, dầu nhờn, gàu... khỏi tóc và da đầu, làm cho lỗ chân lông thông thoáng giúp thuốc dễ dàng hấp thụ. Đồng thời giảm dầu thừa cũng giúp thuốc không bị... pha loãng khi bôi lên =)))

Bước vệ sinh này không nhất thiết là phải gội đầu, như đã nói ở trên, gội đầu nhiều chưa bao giờ là tốt cả. Trong trường hợp của mình, với điểm hói trên trán, mình chỉ cần dùng nước sạch xoa nhẹ lên vài lần là được.

Lưu ý:
Không nên dùng dầu gội khô để xử lý bết nhờn, bởi các hóa chất sẽ bám vào tóc hay da đầu và bạn sẽ chẳng biết chúng có tương tác gì với minoxidil hay không cả, nên tốt nhất là không dùng. Trong trường hợp tóc quá bết, hãy cứ gội ướt bình thường - đây mới là cách làm sạch thực sự.

Bước 2: Bôi minoxidil lên vùng hói hoặc ít tóc

Liều lượng của dạng serum lỏng mỗi lần bôi là 1ml, còn dạng bọt sẽ là nửa nắp. Điều này có nghĩa là cho dù diện tích vùng cần thoa nhỏ hay to, chỉ cần đảm bảo bạn dùng đúng 1ml serum hoặc nửa nắp bọt mỗi lần sử dụng.

Đối với dạng serum lỏng, sẽ có một vạch màu đen trên ống nhỏ giọt giúp dễ dàng định lượng đúng 1ml. Dạng bọt thì có thể xịt ra nắp nhưng mình thường tự ước lượng nửa nắp rồi xịt luôn ra tay =))

Ống nhỏ giọt có vạch chia liều 1ml của Kirkland minoxidil
Ống nhỏ giọt có vạch chia liều 1ml của Kirkland minoxidil

Cả 2 dạng đều có cách thoa tương tự nhau, chỉ cần nhỏ giọt (hoặc bôi bọt) lên vùng bị ảnh hưởng bởi rụng tóc sau đó dùng ngón tay mát xa da đầu cho đến khi dung dịch thấm đều (hoặc bọt tan hết) là xong.

Lưu ý:

Khi nhỏ giọt hoặc bôi bọt hãy sử dụng trên nhiều vùng khác nhau để khi mát xa thuốc nhanh chóng được dàn đều chứ không bị tập trung 1 chỗ.

Một lưu ý nữa là sau khi dùng thuốc xong hãy rửa tay thật kỹ bằng xà phòng hoặc nước ấm.

Bước 3: Chờ đợi

Đúng vậy! Hãy chờ trong 4 giờ!

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng mất khoảng 4 giờ để minoxidil đạt được mức hấp thụ 75% trở lên. (Xem nghiên cứu tại đây). Vì vậy, để đạt được hiệu quả cao nhất thì hãy kiên nhẫn. Trong trường hợp bạn không thể chờ được, hãy cố gắng để nó ít nhất trong 1 giờ, tuy nhiên mức hấp thụ chỉ là 50% hoặc thấp hơn.

Ngoài ra, một số bạn có thói quen dùng trước khi đi ngủ và để qua đêm - Ok, cũng tốt thôi, không ảnh hưởng gì cả. Chỉ cần nhớ nguyên tắc 4 giờ vàng!!

Bước 4: Rửa sạch bằng nước

Sau 4 giờ, rửa sạch lại bằng nước. Tương tự như bước 1, không nhất thiết phải gội đầu, có thể chỉ cần xoa nhẹ với nước là được.

Bước này sẽ không áp dụng cho những bạn để qua đêm. Nhưng nếu bạn dùng minoxidil dạng serum, nên cố gắng thực hiện nó để tránh da bị khô (do có chứa propylene glycol và cồn ethanol).

Tóm tắt lại:
 1. Làm sạch vùng cần bôi (gội đầu hoặc xoa nhẹ với nước), để khô tóc.
 2. Bôi 1ml minoxidil lỏng hoặc nửa nắp minoxidil bọt lên tóc. Mát xa để dàn đều.
 3. Để trong ít nhất 4 giờ.
 4. Rửa hoặc mát xa lại với nước.

Thực hiện các bước này đều đặn 1-2 lần/ngày. Nếu da đầu dễ bị kích ứng hoặc thấy khó chịu, chỉ nên sử dụng 1 lần duy nhất. Đừng lo lắng, bạn có thể chỉ cần sử dụng 1 lần/ ngày mà vẫn cho hiệu quả tốt. Thực tế đã có rất nhiều người thành công chỉ với 1 lần mỗi ngày.

Ngoài ra, nếu vô tình quên 1 liều, hãy bỏ qua luôn và TUYỆT ĐỐI KHÔNG dùng gấp đôi lượng thuốc trong lần kế tiếp nhé!!

7. Làm thế nào để tóc mọc nhanh hơn nữa ???

Việc mái tóc ngày càng mỏng và thưa dần đôi khi làm bạn cảm thấy "sốt ruột". Liệu có cách nào đó tăng cường tác dụng minoxidil để mái tóc mau chóng trở lại hay không?

Câu trả lời là !! Nhưng hãy đọc thật kỹ phần này trước khi thực hiện để tránh những hậu quả đáng tiếc.

1. Sử dụng các chất ức chế Dihydrotestosterone (block DHT)

Dihydrotestosterone là sản phẩm chuyển hóa của testosterone qua enzyme 5-alpha reductase (5-AR). Ở tuổi trung niên, nồng độ DHT ngày càng tăng cao là nguyên nhân chính gây ra rụng tóc androgen ở cả nam và nữ.

Các thuốc chẹn DHT như Finasteride cực kỳ hiệu quả để giảm rụng tóc nhưng đáng tiếc thay nó CHỈ DÙNG CHO NAM GIỚI TRƯỞNG THÀNH.

Tại sao ư? Nồng độ DHT trong cơ thể cần được giữ cân bằng một cách tự nhiên. Nếu như nồng độ DHT quá cao gây ra tình trạng rụng tóc androgen thì việc chẹn DHT khiến nồng độ DHT xuống thấp cũng khiến chậm dậy thì ở trẻ nhỏ và đặc biệt gây thiểu sản ở phụ nữ trong độ tuổi sinh con. Do vậy, các thuốc block DHT dạng mạnh như Finasteride chỉ được FDA chấp thuận để điều trị rụng tóc cho nam giới trưởng thành. Nhưng trong nhiều trường hợp, các bác sĩ vẫn có thể kê đơn để điều trị những ca rụng tóc androgen nặng cho phụ nữ ở tuổi mãn kinh.

Ngoài Finasteride ra thì còn một số thành phần khác có tác dụng chẹn DHT nhưng tự nhiên cũng như an toàn hơn mà có thể dùng được cho phụ nữ như: Azelaic acid, dầu dừa, trà xanh, dầu hạt bí ngô, đậu nành non...

Đúng vậy!! Thứ mình muốn đề cập ở đây chính là DẦU DỪA, nhưng không phải theo cách bôi lên tóc như các bạn đang nghĩ đâu. Các nghiên cứu đã chỉ ra tác dụng ngăn chặn sản xuất DHT của các acid béo chuỗi trung bình (MCTs) có trong dầu dừa khi bổ sung nó vào chế độ ăn uống (8, 9, 10).

Bạn có thể tìm thấy trên google các tác dụng của dầu dừa khi bôi chúng lên tóc nhưng hầu hết đều thiếu bằng chứng khoa học, tất cả chỉ là suy đoán, phỏng đoán. Tuy nhiên, nếu bạn muốn dùng theo cách này thì cũng Ok thôi, chí ít thì nó cũng sẽ dưỡng ẩm và ngăn sự mất protein của tóc làm tóc khỏe hơn (Xem nghiên cứu này). Nhưng cần nhớ rằng: BÔI DẦU DỪA KHÔNG LÀM TÓC MỌC NHANH HƠN ĐÂU!!!

Với các thực phẩm block DHT, các bạn nữ hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng bởi nó chỉ làm cân bằng DHT dư thừa chứ không gây giảm DHT quá mức. Và chẳng có ai bị vô sinh chỉ vì dùng dầu dừa mỗi ngày cả =)))

2. Kết hợp minoxidil với lăn kim!!

Lăn kim trên da đầu ư? Đúng vậy! bạn không nghe nhầm đâu. Với những ai đọc blog này thì đều biết mình là 1 fan của lăn kim (xem bài viết của mình tại đây), nhưng không phải vì thế mà mình nói điều này, tất cả đều có bằng chứng khoa học hẳn hoi!

Minoxidil kết hợp với lăn kim
Minoxidil kết hợp với lăn kim

Bình thường minoxidil thấm qua da đầu cần 1 khoảng thời gian nhưng khi kết hợp với lăn kim, các đầu kim siêu nhỏ xuyên qua lớp hạ bì sẽ tạo 1 con đường trực tiếp để minoxidil đến được các nang tóc một cách dễ dàng và nhanh chóng, từ đó cung cấp lượng máu đến vùng đó hiệu quả hơn => làm tóc mọc nhanh hơn (nghiên cứu 1 , nghiên cứu 2).

Đặc biệt trong nghiên cứu 1 ở trên, sự thay đổi về số lượng tóc trung bình cao hơn gấp 4 lần khi có sự kết hợp cùng với lăn kim so với chỉ sử dụng minoxidil thông thường.

Thành thật mà nói ban đầu mình cũng hơi e ngại vì chưa bao giờ thực hiện lăn kim trên da đầu cả, nhất là ở vùng tóc mà mình đang cực kỳ giữ gìn này. Nhưng từ khi kết hợp nó với minoxidil, sự thay đổi là rất rõ ràng và có thể cảm nhận được ngay. Giờ đây khi nghĩ lại, mình tin rằng lăn kim đã góp phần rất lớn vào thành công của mình trong việc chống lại cái trán hói.

Với những ai muốn kết hợp thêm lăn kim thì loại kim phù hợp sẽ là 0,25 - 0,5mm. Sử dụng trước hoặc sau khi bôi minoxidil từ 20 -30 phút.

Mua lăn kim tại Shopee

Cách lăn kim cũng tương tự như trên da mặt đó là lăn 1 hướng (không lăn qua lăn lại để tránh trầy xước), lăn theo các chiều ngang, dọc, chéo từ 10-15 lần.

Chú ý làm ẩm tóc trước khi lăn kim để tránh tóc rối cuốn vào con lăn. Do đó, quy trình thường gặp nhất là: Gội đầu => Lau khô tóc => lăn kim => Chờ 20 - 30 phút => Thoa Minoxidil = > Chờ 4 giờ => Xoa lại với nước.

Tần suất sử dụng minoxidil là hàng ngày nhưng tần suất kết hợp với lăn kim tối đa 3 lần/ tuần để da có thời gian phục hồi.

3. Sử dụng minoxidil nồng độ cao hơn.

Một cách "kinh điển" nhất để tăng hiệu quả minoxidil là sử dụng với nồng độ cao hơn. Như đã nói ở trên, minoxidil 5% mạnh hơn đáng kể tới 45% so với 2%, nếu bạn đã lướt qua thì có thể xem lại nghiên cứu tại đây.

Do đó nếu dùng 2% mà cảm thấy sự cải thiện quá chậm chạp thì hoàn toàn có thể tăng lên sử dụng 5% hay thậm chí 10%, tuy nhiên cần lưu ý rằng: dạng bọt 5% được FDA cấp phép sử dụng cho cả nam và nữ nhưng dạng serum lỏng 5% chỉ được cấp phép dùng cho nam giới mà thôi.

Nếu bạn là nữ mà muốn tăng nồng độ thì hãy chọn dạng bọt nhé! Tất nhiên vẫn có thể chọn dạng serum, chẳng có gì là nghiêm trọng cả. Chẳng qua đây là cách mà minoxidil được FDA chấp thuận, sẽ rất tốn thời gian và tiền bạc cho những thử nghiệm lâm sàng để FDA phê duyệt giải pháp serum minoxdil 5% cho phụ nữ.

Nói chung, nếu không tìm thấy dạng bọt 5% thì chọn đỡ dạng serum lỏng cũng không vấn đề gì, người ta vẫn dùng và hiệu quả ầm ầm =)))

Đối với Minoxidil 10%, hai thương hiệu nổi tiếng bạn có thể lựa chọn là Mintop 10% serumTugain 10% foam.

8. Sau bao lâu thì thấy được hiệu quả?

Chẳng có thuốc tiên nào có hiệu quả chỉ trong một sớm một chiều cả, minoxidil cũng như vậy! Bạn sẽ chỉ thấy kết quả sau 3 - 6 tháng. Tuy nhiên nếu càng dùng lâu thì hiệu quả càng được nâng cao.

Thời gian dùng minoxidil tối thiểu được khuyến nghị là 6 tháng, nhưng phần lớn mọi người đều hướng tới mốc 1 năm. Đây là khoảng thời gian cần thiết để các sợi tóc cũ rụng hết và thay thế bằng chu kỳ tóc mới.

Bạn sẽ chỉ thấy kết quả sau 3-6 tháng sử dụng minoxidil.
Bạn sẽ chỉ thấy kết quả sau 3-6 tháng sử dụng minoxidil.

Tất nhiên không phải ai cũng giống nhau, có những bạn thấy kết quả rất nhanh (ví dụ 2 tuần) nhưng cũng có những người mất đến vài tháng. Nhưng nhìn chung, chỉ cần bạn kiên trì và kiên trì thì tóc chắc chắn sẽ mọc.

Đến mốc 3 tháng, bạn sẽ thấy khá rõ liệu nó có tác dụng với bạn hay không? Có cần tăng nồng độ lên hay không?

Kết quả mọc tóc của minoxidil là vĩnh viễn, nghĩa là sau khi đạt hiệu quả và ngưng thuốc, tóc sẽ không bị rụng lại nữa.

9. Mua minoxidil ở đâu?

Hồi trước mình mua minoxidil khá khó khăn và thường phải order trên amazon với thời gian ship về Việt Nam khoảng gần 1 tháng, nhưng bây giờ việc tìm mua chúng trên shopee hay lazada dễ dàng hơn nhiều rồi!!

Bạn cũng không nhất thiết phải bỏ ra số tiền lớn để chọn những thương hiệu đắt tiền như Rogaine. Bởi tất cả các loại minoxidil 5% dạng lỏng đều chứa thành phần như nhau (50% propylene glycol, 30% cồn, nước và 5% minoxidil)... Kirkland sẽ là một thương hiệu tốt để lựa chọn bởi nó giống 100% về tỉ lệ thành phần so với Rogaine nhưng hiệu quả hơn rất nhiều về mặt chi phí.

So với "brand name" Rogaine thì Kirkland minoxidil hiệu quả hơn nhiều về mặt chi phí.
So với "brand name" Rogaine thì Kirkland minoxidil hiệu quả hơn nhiều về mặt chi phí.

Tuy nhiên, nếu da đầu bạn khô và dễ kích ứng thì có thể cân nhắc chọn Kirkland minoxidi foam (dạng bọt). Loại này nhẹ nhàng hơn bởi không chứa cồn và propylene glycol. Tất nhiên rồi, giá cũng sẽ đắt hơn 1 chút.

Giá bán Kirkland Minoxidil 5%:

 • Dạng serum lỏng: 145.000 VND/ chai 60mL
 • Dạng bọt: 290.000 VND / chai 60g

Mua tại shopee (kirkland 5% serum)

Mua tại shopee (kirkland 5% foam)

Cá nhân mình thích sử dụng cả 2, dạng bọt dùng vào ban ngày bởi nó khô nhanh hơn, ít làm tóc bị bết và dạng lỏng dùng trước khi đi ngủ. Nói chung, cả 2 dạng đều tốt, chọn cái nào phụ thuộc vào sở thích của mỗi người.

10. Tổng kết:

Minoxidil là phương pháp điều trị rụng tóc hiệu quả đã giúp mình tránh được nguy cơ hói trán, đây cũng là giải pháp khoa học nhất được công nhận cho đến nay.

Mình tin rằng những ai đang đọc bài viết này đều có chung nỗi lo về rụng tóc và hói đầu, chỉ cần kiên trì sử dụng minoxidil hàng ngày, chắc chắn mái tóc sẽ trở lại.

Lời khuyên nữa là hãy nên hoài nghi và tránh xa các mẹo trị hói hoặc các sản phẩm mọc tóc chưa được kiểm chứng quảng cáo trên mạng. Đa phần chúng đều không có bằng chứng khoa học và đang muốn trục lợi từ sự "khủng hoảng" tâm lý của mọi người.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho ai đó và đừng quên chia sẻ nó cho những ai đang cần nhé!!!

Bài viết này hữu ích không?