Cách đây khá lâu mình có viết một bài hướng dẫn "Cách tự làm serum vitamin C tại nhà". Bất ngờ lại được lên xu hướng tìm kiếm và rất nhiều bạn quan tâm. Hôm nay mình sẽ hướng dẫn tiếp cách làm phiên bản nâng cấp của serum vitamin C kết hợp với vitamin E và acid ferulic. Đây được coi là một bản dupe của SkinCeutical giá đắt đỏ trên thị trường. Bạn có thể tự làm tại nhà, có thể thoải mái dùng mà không phải "bán một quả thận" =)))

Combo nguyên liệu để làm một "bản dupe" Vitamin C của Skinceuticals.
Combo nguyên liệu để làm một "bản dupe" Vitamin C của Skinceuticals.

Còn về phần nguyên liệu, mình sẽ "đóng gói" sẵn 1 bộ kit đủ để làm 10 chai 20mL và các bạn có thể dễ dàng mua qua Shopee nhé!!

Mua nguyên liệu tại Shopee

1. Tại sao nên tự làm serum vitamin C?

Ok!! Mình sẽ không nói là nó rẻ, nhất là đối với những ai lần đầu tự làm. Vì ngoài chi phí nguyên liệu còn phải chi thêm để mua các dụng cụ cần thiết khác như: Cân tiểu ly, cốc thủy tinh, ống nhỏ giọt... Nhưng tin mình đi, những dụng cụ này chỉ cần đầu tư một lần và chúng cũng không quá đắt.

Đổi lại, các bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều, bởi với số tiền bỏ ra cho 1 chai SkinCeuticals 30mL chúng ta đã có thể tự làm được 200 chai tương tự.

Serum Vitamin C của Skinceuticals có giá cực kỳ đắt.
Serum Vitamin C của Skinceuticals có giá cực kỳ đắt.

Thêm nữa, vitamin C ở dạng serum pha sẵn vốn không bền, cộng thêm thời gian từ lúc sản xuất cho tới khi vận chuyển tới tay người dùng cuối sẽ khiến nó bị oxy hóa ít nhiều. Do đó, việc tự pha sẽ khiến serum luôn luôn "fresh" và có thể phát huy được 100% công lực.

Serum vitamin C bị oxy hóa chuyển dần sang màu vàng đậm và mất tác dụng.
Serum vitamin C bị oxy hóa chuyển dần sang màu vàng đậm và mất tác dụng. 

Ngoài ra, tự làm serum giúp chúng ta dễ dàng điều chỉnh công thức và thêm vào những "thành phần bí mật" sao cho phù hợp với tình trạng da nhất. Chẳng hạn mình có thể thêm vào chiết xuất cam thảo để tăng tác dụng làm sáng da, hoặc nếu bạn nào không thích dạng nước thì có thể thêm vào hyaluronic acid hay glycerin để làm đặc và tăng dưỡng ẩm.v.v..

Nói chung nếu tự làm serum Vitamin C, bạn hoàn toàn kiểm soát được công thức, qua đó học hỏi được nhiều điều cũng như biết được điều gì sẽ phù hợp với làn da của mình nhất - đó sẽ là "phần thưởng" xứng đáng cho những ai thích vọc vạch =))

2. Tại sao lại là SkinCeuticals??

Skinceuticals là dòng serum vitamin C có giá đắt đỏ nhất trên thị trường hiện nay (khoảng 3tr5 / 30mL), sở dĩ nó có mức giá cao như vậy bởi vì trong công thứ chứa "bộ ba thần thánh" độc quyền bao gồm: Vitamin C, Vitamin E và acid ferulic.

Nghiên cứu khoa học đã cho thấy sự kết hợp của 0,5% acid ferulic cùng với 15% Vitamin C và 1% Vitamin E sẽ làm tăng hiệu quả của Vitamin C lên gấp 8 lần... WoW - một con số thật sự khủng khiếp. (Xem nghiên cứu tại đây).

Chính SkinCeuticals đã nghiên cứu ra công thức trên và họ đã đăng ký bằng sáng chế.

Bằng sáng chế của SkinCeuticals cho Serum Vitamin C quy định Acid Ascorbic 5% - 20%, acid ferulic 0,5% - 5%, Vitamin E 0,5% - 2,0% và pH trong khoảng 2,5 - 3,5 (xem bằng sáng chế của họ).

Với luật bảo hộ bản quyền nghiêm ngặt tại Mỹ, không một công ty nào được phép thương mại hóa công thức trên trừ khi có thỏa thuận bằng hợp đồng giữa 2 bên. Nhờ vậy SkinCeuticals có thể nâng giá sản phẩm của họ lên để bù đắp lại các chi phí nghiên cứu.

Một số công ty đã lách luật bản quyền bằng cách tạo ra loại serum chỉ có Vit.C và Ferulic acid như NuFountain C20 + Ferulic, hay như Timeless mặc dù serum của họ chứa đầy đủ CE Ferulic nhưng đã phải giảm độ pH xuống rất thấp (2,4) để hợp thức hóa sản xuất. Chỉ có Paula's Choice là có thể đem "bộ ba thần thánh" lên sản phẩm C15 Super booster của họ, nhưng có lẽ để trả phí bản quyền nên mức giá của nó cũng không phải rẻ gì (1tr6 / chai 20mL).

3. Công thức tự làm Serum CE Ferulic của mình.

Khác với cách làm serum vitamin C đơn giản (chỉ gồm nước cất và bột L-Ascorbic acid) mà mình đã hướng dẫn trước đây (đọc bài này). Trong công thức này chúng ta không thể trộn tất cả vào với nhau là ra serum được bởi Vitamin E là dạng dầu không tan trong nước nên cần có chất nhũ hóa, còn acid ferulic chỉ có thể tan trong ethanol hoặc glycol. Vì vậy, để có thể tạo ra được serum CE Ferulic, chúng ta cần tối thiểu 7 thành phần:

 1. Nước cất
 2. L-Ascorbic acid (Vitamin C)
 3. Tocopherol (Vitamin E)
 4. Acid ferulic
 5. Tween 80 (Chất nhũ hóa)
 6. Propylene glycol (dung môi cho acid ferulic)
 7. Sodium Lactate (điều chỉnh độ pH)

Đây là công thức cơ bản nhất rồi, không thể rút gọn thêm được nữa. Tuy nhiên, bạn có thể tùy biến thêm các thành phần đặc biệt khác sao cho phù hợp với sở thích và làn da của mình.

Để làm được Serum Vitamin CE Ferulic cần tối thiểu 7 thành phần. Link mua bên dưới nhé!
Để làm được Serum Vitamin CE Ferulic cần tối thiểu 7 thành phần. Link mua bên dưới nhé!

Những nguyên liệu này khá rẻ và không quá khó kiếm, mình sẽ đóng gói sẵn tất cả chúng trong 1 bộ kit đủ để làm 10 chai 20mL. Ngoài ra, mình cũng sẽ tặng kèm bên trong chai đựng serum, giấy đo pH và giấy bọc bảo quản, các bạn có thể dễ dàng mua qua shopee nhé!

Mua nguyên liệu tại Shopee

4. Các bước thực hiện.

Tiêu chuẩn vàng cho một serum vitamin C tốt là L-Ascorbic acid từ 15-20% kết hợp với 1% Tocopherol (Vitamin E) và 0.5-1% Ferulic acid. Ở phần này, mình sẽ hướng dẫn làm serum CE Ferulic theo một tỉ lệ phổ biến nhất là: 15% - 1% - 1%.

Tất nhiên với những bạn đã dùng quen vitamin C có thể thoải mái tăng nồng độ Vit.C lên 20%, chỉ cần đảm bảo là nó trên 10% bởi vì đây là điểm bắt đầu để da kích hoạt cơ chế tăng sản xuất collagen.

Bước 1: Tính toán khối lượng các thành phần.

Để pha 20 gam serum vitamin C 15% thì lượng bột L-ascorbic acid cần dùng là: 20 x 15% = 3 gam.

Tương tự với các thành phần còn lại, ta có bảng sau:

Thành phầnKhối lượng (gam)Nồng độ (%)
L-Ascorbic Acid (Vitamin C)3 g15 %
Tocopherol (Vitamin E)0.2 g1 %
Acid Ferulic0.2 g1 %
Tween 800.2 g1 %
Propylene glycol1.4 g7 %
Sodium lactate0.4 g2 %
Nước cấtvđ 20 gvđ 100 %

Bước 2: Điều chế pha dầu (Cốc số 1).

 • Cân 0.2g bột Ferulic acid + 1.4g Propylene glycol vào một cốc.
 • Bỏ cốc vào nước nóng, khuấy cách thủy cho bột ferulic acid tan hết => có màu trong suốt.
 • Để nguội, thêm tiếp 0.2g Vitamin E + 0.2g Tween 80.
 • Khuấy đều, ta được pha dầu.

Ở bước này, các bạn lưu ý dùm mình là ferulic acid rất khó tan nên cần phải khuấy cách thủy trong nước nóng (tốt nhất là nước sôi 100°C). Mặc dù ferulic acid có thể dễ dàng tan trong ethanol nhưng cồn sẽ làm khô da nên mình không muốn nó có mặt trong công thức này!!!

Bước 3: Điều chế pha nước (Cốc số 2).

 • Cho 0.4g sodium lactate + khoảng 16g nước cất + 3g bột vitamin C vào cốc.
 • Khuấy đều cho bột Vitamin C tan hết => có màu trong suốt.

Bước 3: Kết hợp pha dầu và pha nước với nhau.

 • Kết hợp 2 pha dầu và nước lại với nhau, nên đổ cốc số 2 vào cốc số 1 để tránh hao hụt do dính cốc => Khuấy đều.
 • Xong bước này, về cơ bản ta đã có serum CE ferulic, sản phẩm có màu trắng đục.
Tại sao serum có màu trắng đục?
Màu trắng này không phải là kết tủa đâu nha. Đây là những hạt dầu (Vitamin E) lơ lửng trong nước, ánh sáng bị tán sắc khi đi qua 2 lớp dầu nước nên ta thấy nó có màu trắng.

Bước 4: Kiểm tra độ pH.

Độ pH là một trong những yếu tố quan trọng nhất của serum Vitamin C, nếu độ pH quá thấp sẽ dễ gây kích ứng, quá cao thì sẽ không thể phát huy hết tác dụng của VitC (lý do đọc tại đây). Mức pH tốt nhất sẽ phải nằm trong khoảng 2,5 - 3,5lý tưởng nhất là pH 3.

Trong công thức trên, Sodium lactate có tác dụng giữ ẩm và điều chỉnh pH, nếu bạn làm chính xác các bước cân đong thì pH sẽ luôn nằm trong khoảng lý tưởng.

Tuy nhiên để chắc chắn chúng ta vẫn nên thử lại bằng giấy quỳ. Khi nhận thấy pH quá thấp, hãy cho thêm một chút sodium lactate (một chút thôi nhé), ngược lại cho thêm bột vitamin C nếu pH quá cao.

Bước 5: Bảo quản thành phẩm.

Cho serum thành phẩm vào chai đựng tối màu, để nơi khô ráo, tránh ánh sáng (vì vitamin c dạng lỏng rất dễ bị oxy hóa khi tiếp xúc ánh sáng).

Để tăng hiệu quả bảo quản, chúng ta sẽ bọc thêm 1 lớp giấy bạc ở bên ngoài - đây là một mẹo cực hay mà kinh nghiệm mình đã học được.

Mặc dù serum có thể tự bảo quản bởi độ pH thấp. Nhưng nếu có tủ lạnh, vẫn nên để nó trong ngăn mát để hạn chế tối đa sự sinh sôi của vi khuẩn.

VIDEO HƯỚNG DẪN:

5. Hướng dẫn sử dụng.

Vì serum này có cấu trúc nhũ tương dầu trong nước nên trước khi sử dụng cần phải lắc để các hạt dầu được phân bố đều.

Cần lắc trước khi dùng để các hạt dầu trong nhũ tương phân bố đều.
Cần lắc trước khi dùng để các hạt dầu trong nhũ tương phân bố đều.

Trình tự thoa cũng sẽ giống các loại serum thông thường khác, áp dụng theo quy tắc chung: "lỏng dùng trước, sệt thoa sau":

Rửa mặt => Toner (nếu có) => Serum Vitamin C => Kem dưỡng ẩm => Kem chống nắng (nếu dùng vào buổi sáng).

Serum Vitamin C có thể dùng 1-2 lần/ngày (sáng - tối). Nhưng với những bạn có làn da yếu dễ kích ứng thì nên dùng 1 lần/ngày (tốt nhất vào buổi sáng), khi da đã quen thì tăng tần suất lên 2 lần mỗi ngày.

Vitamin C có thể dùng 1-2 lần/ngày. Dùng vào buổi sáng sẽ có tốt hơn buổi tối.
Vitamin C có thể dùng 1-2 lần/ngày. Dùng vào buổi sáng sẽ có tốt hơn buổi tối.

Sử dụng vào buổi sáng sẽ có nhiều lợi ích hơn so với dùng buổi tối bởi Vitamin C là chất chống oxy hóa mạnh, sẽ bảo vệ da khỏi bụi bẩn, gốc tự do sinh ra bởi tia UV hoặc các yếu tố bất lợi khác gặp phải trong ngày.

Hơi ngoài lề một xíu:
Nếu sử dụng trước khi đi ngủ, serum Vitamin C có thể làm bẩn gối do bị oxy hóa và chuyển thành màu cam khi dính vào. Vì vậy hãy thay vỏ gối tối màu và thường xuyên giặt lại.

6. Dùng bao lâu thì có tác dụng?

Về cơ bản, Serum Vitamin C tự làm sẽ tốt hơn những loại mua ngoài thị trường (do ít phải chịu quá trình oxy hóa). Nhưng chúng cũng không phải là "thuốc tiên" cho tác dụng ngay lập tức. Thời gian tác dụng còn phụ thuộc vào mục đích mà bạn hướng tới. Tuy nhiên, đây là các mốc thời gian gần đúng để bạn so sánh:

 • 4 tuần: đây là khoảng thời gian đủ để da trải qua ít nhất 1 chu kỳ đổi mới các thành phần. Tại thời điểm này, có những thay đổi đầu tiên về sắc tố, da sáng hơn và các vết thâm cũng mờ dần (Xem nghiên cứu tại đây).
 • 8 tuần: sau khoảng 2 chu kỳ thay mới, tác dụng kích thích sản xuất collagen bắt đầu cho thấy hiệu quả. Bạn sẽ cảm nhận rất rõ sự thay đổi về độ săn chắc và đàn hồi của da.
 • 16 tuần: Tại thời điểm này, bạn sẽ cảm nhận thấy sự thay đổi rõ rệt và đáng kể nhất về độ sáng của da, da đều màu rạng rỡ, các vết thâm nám thậm chí có thể biến mất hoàn toàn. (Xem nghiên cứu tại đây)
 • Từ 6 tháng trở lên: Đây là lúc sự kiên trì hàng ngày của bạn được đền đáp. Các tác dụng của Vitamin C được thể hiện đầy đủ nhất: da sáng, đều màu, săn chắn và giảm cường độ nếp nhăn.

Sau 2 tháng với serum vitamin C, da sáng và săn chắc hơn thấy rõ.
Sau 2 tháng với serum vitamin C, da sáng và săn chắc hơn thấy rõ.

Kết quả sau 3 tháng sử dụng vitamin C, các vết thâm nám do tăng sắc tố gần như biến mất hoàn toàn.
Kết quả sau 3 tháng sử dụng vitamin C, các vết thâm nám do tăng sắc tố gần như biến mất hoàn toàn.

7. Có cần dùng thêm kem kem dưỡng ẩm và chống nắng không?

Có!! Tất nhiên rồi! Dưỡng ẩm là cách hiệu quả để giảm kích ứng gặp phải khi sử dụng các sản phẩm có tính acid như vitamin C, đồng thời giúp bảo vệ và phục hồi hàng rào độ ẩm - một hàng rào độ ẩm khỏe mạnh sẽ là tiền đề giải quyết mọi vấn đề về da.

Trong khi đó, khi sử dụng serum Vitamin C vào ban ngày thì kem chống nắng là điều bắt buộc. Vitamin C làm tăng nhạy cảm của da với ánh sáng Mặt Trời - vì vậy hãy chọn kem chống nắng đủ mạnh (có SPF 30 trở lên). Bên cạnh đó, tác dụng bảo vệ khỏi tia UVA của kem chống nắng còn tạo "hiệu ứng cộng hưởng" với vitamin c trong việc chống lão hóa cũng như làm giảm tăng sắc tố, giúp mờ thâm nhanh hơn.

8. Tổng kết.

Trên đây là bài hướng dẫn làm bản dupe serum vitamin C của Skinceuticals. Với những loại serum pha sẵn, vì lý do bản quyền, hoặc là bạn phải mua với giá rất đắt hoặc là bạn sẽ không có loại Serum vitamin C tốt nhất. Tuy nhiên, bằng cách tự làm này, vấn đề đã được giải quyết.

Serum vitamin C là một "thần dược" trong chống lão hóa và ngừa thâm. Nếu kiên trì sử dụng hàng ngày, quá trình "lão hóa ngược" có thể xảy ra và khi tuổi trung niên ập đến, bạn chắc chắn sẽ phải cảm ơn bản thân mình rất nhiều!!

Chúc các tình yêu luôn trẻ đẹp! Nếu có câu hỏi, hãy để lại cho mình trong phần bình luận bên dưới nhé!!

Bài viết này hữu ích không?