Tretinoin là một loại thuốc kê đơn (ở tất cả các nồng độ). Bất chấp điều đó, dạo gần đây mọi người đang truyền tai nhau về tuýp Tretinoin Aret Gel như một thần dược trị mụn và chống lão hóa.

Tretinoin Aret Gel
Tretinoin Aret Gel

Mình không ủng hộ việc sử dụng tretinoin mà không có toa của bác sĩ, nhưng nếu bạn nào muốn tìm hiểu hoặc đã lỡ mua em này rồi thì cần phải đọc kỹ bài hướng dẫn này. Ở đây mình sẽ trả lời các câu hỏi: "Tretinoin có thật sự thần thánh?", "Liệu dùng tretinoin không theo đơn có nguy hiểm không?", "Hướng dẫn sử dụng và các lưu ý"...

1. Tìm hiều nhanh về Tretinoin:

Tretinoin là một retinoids thế hệ 1, cùng với "trùm cuối" isotretinoin (Accutane - đọc bài viết này), được xem là 2 loại retinoids mạnh nhất và bắt buộc phải có đơn của bác sĩ, bất kể ở nồng độ nào.

Có ba thế hệ của retinoids:

 • Thế hệ 1: retinol, retinal, tretinoin (Retin-A), isotretinoin (Accutane) và alitretinoin.
 • Thế hệ 2: etretinate, acitretin.
 • Thế hệ 3: adapalene (Differin), bexarotene và tazarotene.

Cơ chế hoạt động của Tretinoin tương tự như các loại retinoids nói chung, đó là gắn vào thụ thể acid retinoic, có tác dụng tiêu nhân mụn cùng với các bất thường của quá trình sừng hóa, biệt hóa biểu bì.

Nếu như các phương pháp trị mụn như tẩy tế bào chết AHAs, BHA nhắm vào cuối chu kỳ của mụn (tức là mài mòn lớp sừng để đẩy lên những mụn có sẵn) thì Tretinoin lại nhắm vào đầu chu kỳ của mụn => Thấm sâu để tiêu nhân mụn, hạn chế sự hình thành của mụn từ trong trứng nước.

OK!! Hiểu nôm na là như vậy...

2. Tretinoin Aret Gel có gì lại HOT đến thế?

Ở Việt Nam, mọi người hay gọi em này là "Tretinoin Ấn Độ", thật ra Tretinoin A-Ret Gel là sản phẩm của Menarini - một công ty dược phẩm đến từ Ý. Có lẽ những tuýp tretinoin này được sản xuất cho thị trường Ấn Độ, bằng một cách nào đó được đưa về Việt Nam theo dạng xách tay và gọi với cái tên này!!!

Tretinoin Aret gel là sản phẩm của Menarini - một tập đoàn dược phẩm đến từ Ý.
Tretinoin Aret gel là sản phẩm của Menarini - một tập đoàn dược phẩm đến từ Ý.

Khoan nói đến tác dụng, chỉ nhìn mức giá thôi đã khiến nó vô cùng HOT. Khi tìm kiếm trên một trang TMĐT, mức giá phổ biến chỉ từ 70 - 100k/tuýp với nồng độ từ 0.025 - 0.1%.

Nếu so với Retacnyl của Galderma (~ 500k) hay tretinoin 0.1 của Obagi (~ 1.500k) thì thật là một trời một vực.

Đúng là Tretinoin A-Ret gel cho thị trường Ấn Độ có giá rất rẻ nhưng hãy cảnh giác vì hiện nay hàng giả cũng đã xuất hiện và phần sau bài viết mình sẽ hướng dẫn các bạn cách phân biệt.

3. Sử dụng tretinoin không kê đơn có nguy hiểm không?

Lưu ý quan trọng:

KHÔNG DÙNG TRETINOIN CHO PHỤ NỮ MANG THAI.

Tretinoin dạng bôi được xếp vào thuốc kê đơn nhóm C (thận trọng với phụ nữ mang thai).

Mặc dù nhiều nghiên cứu đã cho thấy mức độ hấp thụ của tretinoin dạng bôi vào cơ thể là rất thấp và khó có khả năng ảnh hưởng tới thai nhi (Xem nghiên cứu).

Tuy nhiên, để yên tâm hơn, không dùng tretinoin (hay các retinoids khác) trong thời kỳ mang thai, đặc biệt là những tháng đầu thai kỳ để tránh một nguy cơ nhỏ gây ra các dị tật bẩm sinh.

Tại Mỹ và các nước Châu Âu, tretinoin được kiểm soát rất chặt chẽ và gần như không có cách nào mua được nếu không có đơn của bác sĩ.

Sở dĩ tretinoin cần kê toa vì so với các retinoids khác nó mạnh hơn đáng kể nhưng đi kèm với đó là các kích ứng cũng "dữ dội" hơn. Do đó cần phải được kiểm soát liều lượng và cách tốt nhất là thông qua bác sĩ kê đơn.

Tretinoin khá dễ mua tại Việt Nam, thậm chí được bán tràn lan trên các trang TMĐT.
Tretinoin khá dễ mua tại Việt Nam, thậm chí được bán tràn lan trên các trang TMĐT.

Ở Việt Nam, tretinoin lại khá dễ mua, nếu như bạn không mang thai và có đủ kiến thức thì hoàn toàn có thể sử dụng nó an toàn, không có gì nghiêm trọng cả. Tuy nhiên, mình sẽ không khuyến khích vì sự thật là tretinoin không quá "thần thánh" như mọi người nghĩ.

4. Tại sao mình lại nói Tretinoin không quá thần thánh?

1. Trị mụn

Tại Mỹ, tretinoin chỉ đứng thứ 3 trong số các treatment trị mụn được kê đơn nhiều nhất với 12.5% (dẫn đầu là benzoyl peroxideadapalene với 12.8% và 14.4%) (Xem thống kê tại đây). Cần phải biết rằng, benzoyl peroxide và adapalene 0.1 là thuốc không cần kê đơn, nên nếu tính cả thị phần này vào nữa thì chắc chắn con số này còn vượt trội hơn rất nhiều. Rõ ràng Tretinoin không phải là lựa chọn hàng đầu cho việc trị mụn.

Sẽ có quan điểm cho rằng vì tretinoin gây kích ứng mạnh nên không được kê đơn nhiều. Đúng!! Nhưng chưa đủ...

Tretinoin được chứng minh làm giảm cả mụn trứng cá và mụn viêm (Xem nghiên cứu). Tuy nhiên, tác dụng của nó lại bị chi phối phần lớn bởi khả năng dung nạp của da. Hay nói một cách dễ hiểu: "Càng bị kích ứng mạnh thì càng kém hiệu quả".

Trong một nghiên cứu với 178 bệnh nhân, gel tretinoin 0.04% đã làm giảm mụn trứng cá khoảng 36% sau 3 tháng ( 1 ). Trong khi đó, một treatment trị mụn khác là Azelaic acid được chứng minh làm giảm 60% mụn trứng cá chỉ sau 45 ngày ( 2 ).

Nghĩa là Azelaic acid cho gấp đôi tác dụng chỉ với một nửa thời gian!! Whattttttttttttttt !!!!!

2. Trị thâm nám - tăng sắc tố

Tiếp theo là về khoản trị thâm nám, tretinoin có tác dụng điều trị tăng sắc tố sau viêm (PIH) bằng cách ức chế tyrosinase (enzyme tổng hợp hắc tố melanin). Đồng thời can thiệp và đẩy nhanh tốc độ thay mới các tế bào. (3 , 4)

 • Trong một nghiên cứu với 58 bệnh nhân bị đốm đồi mồi, 24 người trong số họ được cho sử dụng tretinoin 0.1% mỗi ngày. Sau 10 tháng, 83% người dùng tretinoin thấy giảm các đốm đồi mồi ( 5 ). Một nghiên cứu tương tự khác cũng cho thấy sự cải thiện ở 68% bệnh nhân sau 10 tháng sử dụng tretinoin 0.1% hàng ngày ( 6 ).
 • Khả năng trị nám của Tretinoin cũng được đánh giá. Một nghiên cứu cho thấy sự cải thiện sắc tố khoảng 32% trên tất cả bệnh nhân sau 10 tháng sử dụng tretinoin 0.1% hàng ngày ( 7 )

Theo mình, 10 tháng mà tretinoin không đem đến sự cải thiện nào ở 20-30% bệnh nhân, còn ở những người được cải thiện thì mức độ cũng chỉ làm giảm 32% - rõ ràng con số trên là không đột phá, nhất là với tretinoin ở nồng độ mạnh nhất 0.1%.

Ngoài ra, nếu sử dụng quá mức, tretinoin còn làm các vết ban đỏ sau viêm (PIE) trở nên nặng hơn. Nghiên cứu cho thấy tác dụng phụ gây ban đỏ nhẹ ở 88% người sử dụng tretinoin ( 8 )

Ngày này, khoa học về skincare đều đồng thuận rằng: Đối với chứng tăng sắc tố và các vết thâm nám, tretinoin có tác dụng điều trị nhưng cho kết quả rất chậm. Chính vì thế, nó không thể nào so sánh được với Vitamin C về khoản này rồi!!!

3. Chống lão hóa.

Tretinoin được coi là "tiêu chuẩn vàng" của một treatment chống lão hóa trong da liễu. ( 9 )

Cho đến thời điểm hiện tại, nếu bắt buộc phải xếp hạng các thành phần chống lão hóa, chắc chắn Tretinoin phải là top 1, tất nhiên Vitamin C cũng "không có cửa" trong câu chuyện này.

Cơ chế chống lão hóa của tretinoin:

 • Kích thích mạnh mẽ sản xuất collagen, làm săn chắc da và tăng độ dày của biểu bì. ( 10 )
 • Chống lại tác hại của quá trình quang hóa (tác động bất lợi khi tiếp xúc ánh sáng mặt trời) và tăng sản xuất Hyaluronic acid trong da. ( 11 , 12 , 13 ).
 • Hyaluronic acid là thành phần tự nhiên của cơ thể đồng thời cũng là chất dưỡng ẩm humectant cực mạnh, nó hút nước từ môi trường vào lớp sâu hạ bì để tạo ra "hiệu ứng đầy đặn" giúp làm giảm nếp nhăn. ( 14 )

Trong một nghiên cứu được kiểm soát rất tốt với 360 người tham gia đã cho thấy sự mờ dần đáng kể của các nếp nhăn sau 24 tuần sử dụng tretinoin 0.025% ( 15 ). Các nghiên cứu khác đã được nhân rộng cũng cho những kết quả tương tự ( 16 ). 

Mặc dù hầu hết các nếp nhăn được làm mờ đều là nếp nhăn nhỏ, nhưng người ta cũng quan sát thấy có sự giảm độ sâu của các nếp nhăn lớn khi sờ vào

Nếu các bạn để ý sẽ thấy hầu hết các nghiên cứu mà mình liệt kê ở trên đều kéo dài từ 24 - 48 tuần. Nói vậy để thấy rằng tretinoin hoạt động dần dần theo thời gian, đừng mong thấy kết quả ngay, nó đòi hỏi sự kiên nhẫn và kiên trì.

Mặt khác, tác dụng chống lão hóa của tretinoin là không có giới hạn - nghĩa là dùng lâu thì tác dụng cũng không bị giảm xuống. Nghiên cứu đã cho thấy vẫn có sự tăng cường sản xuất collagen sau 2 năm liên tục sử dụng! ( 17 )

5. Nên chọn Tretinoin Aret gel cho những trường hợp nào? Chọn nồng độ bao nhiêu?

Tretinoin Aret gel có đủ 3 nồng độ phổ biến: 0.025 - 0.05 - 0.1%.

Kết cấu Tretinoin Aret gel ở 3 nồng độ khác nhau.
Kết cấu Tretinoin Aret gel ở 3 nồng độ khác nhau.

Bởi vì mỗi người đều có cơ địa và sự dung nạp tretinoin khác nhau nên không có nồng độ nào được coi là tốt nhất cả.

Thông thường trong đều trị, hầu hết các bác sĩ sẽ kê đơn nồng độ thấp nhất trước, rồi từ từ tiến lên nồng độ cao hơn. Điều này là đúng, tuy nhiên cũng cần phải xem xét đến tình trạng da và mục tiêu bạn hướng tới.

Nếu bạn tìm tới tretinoin với mục tiêu trị mụn thì... bỏ đi, không cần chọn nữa =)) Có nhiều treatment khác tốt hơn cho việc này:

 • Đối với mụn trứng cá, thứ bạn phải chọn là adapalene 0.1% (Differin). Nó được chứng minh giảm số lượng mụn nhanh hơn, dung nạp tốt hơn (ít gây kích ứng, ngứa) và bền hơn với ánh sáng. ( 18
 • Đối với mụn viêm - mụn mủ, cũng quên tretinoin đi, những thứ như benzoyl peroxide hoặc azelaic acid sẽ phù hợp hơn.
 • Còn nếu là mụn đầu đen hoặc các mụn đến từ nguyên nhân bít tắc thì dùng tretinoin cũng Ok, nhưng nếu chưa quen với retinoids thì cứ Salicylic acid (BHA) mà dùng.
Trường hợp mụn trứng cá, hãy chọn Differin (adapalene 0.1) kết hợp dưỡng ẩm thay vì tretinoin.
Trường hợp mụn trứng cá, hãy chọn Differin (adapalene 0.1) kết hợp dưỡng ẩm thay vì tretinoin.

Còn về giảm thâm nám, như đã nói Tretioin khá tầm thường, nó cải thiện rất chậm mà lại có nguy cơ cao làm nặng thêm các vết ban đỏ PIE. Theo mình đổi luôn qua Serum Vitamin C hoặc thậm chí là...tinh chất cam thảo cho nó nhanh.

Với các vết thâm nám như thế này, hãy chọn Serum Vitamin C thay vì tretinoin.
Với các vết thâm nám như thế này, hãy chọn Serum Vitamin C thay vì tretinoin.

Cuối cùng, nếu bạn vẫn quyết định gắn bó với tretinoin bởi khả năng chống lão hóa, hãy sử dụng ở nồng độ 0.025 trước rồi từ từ nâng lên 0.05%.

Nồng độ cao 0.1% là không cần thiết vì nghiên cứu đã cho thấy: Ở khía cạnh chống lão hóa, không có sự khác biệt mang ý nghĩa thống kê hoặc lâm sàng nào giữa tretinoin 0.025% và 0.1% sau 48 tuần, trong khi tretinoin 0.1% rõ ràng gây kích ứng hơn nhiều. ( 19 )

Sau một thời gian sử dụng và không còn bất kì kích ứng nào nữa, vẫn có thể xem xét đến nồng độ 0.1% - Vì theo logic, nếu dung nạp tốt, nồng độ cao hơn đem lại hiệu quả mạnh hơn. Hiện tại, một số thương hiệu nổi tiếng như Retacnyl của Galderma cũng chỉ sản xuất 0.025 và 0.05%. Có thể họ cũng nghĩ rằng 0.1 là không cần thiết.

6. Hướng dẫn sử dụng Tretinoin Aret gel và giảm kích ứng.

Để sử dụng Tretinoin Aret gel nói riêng hay các loại tretinoin khác nói chung thì: KEM DƯỠNG ẨM VÀ KEM CHỐNG NẮNG LÀ BẮT BUỘC PHẢI CÓ. Nếu bạn nào không thể đầu tư 2 loại sản phẩm trên thì rất tiếc phải nói rằng: "Quên tretinoin đi, nó chỉ gây ra thêm nhiều vấn đề hơn mà thôi!!".

Nên chọn loại dưỡng ẩm và chống nắng có chứa niacinamide, vì nó đã được chứng minh giảm kích ứng của tretinoin ( 20 ). Hai sản phẩm mình đề xuất là CeraVe PM và EltaMD UV SPF 46.

Cần lưu ý rằng chỉ sử dụng tretinoin vào buổi tối vì nó dễ bị phân hủy bởi ánh sáng mặt trời. Đồng thời vào ban ngày phải bôi kem chống nắng bởi đặc tính làm tăng nhạy cảm da với tia UV của tretinoin

Routine buổi tối sẽ như sau:

Rửa mặt => Toner (nếu có) => Tretinoin => Kem dưỡng ẩm.

Lưu ý sau khi rửa mặt và toner hãy để cho da khô ráo hoàn toàn (tốt nhất là nên đợi 20 phút) mới apply tretinoin. Vì khi da ẩm sẽ làm tăng tính thấm tại chỗ, khiến da dễ bị kích ứng hơn.

Hai bước tretinoin và kem dưỡng ẩm có thể đổi chỗ cho nhau. Sử dụng tretinoin sau kem dưỡng ẩm sẽ gây ít kích ứng hơn mà không làm giảm hiệu quả của nó ( 21

Lượng kem cho mỗi lần thoa sẽ bằng 1 hạt đậu, nếu thấy quá ít để có thể phủ toàn bộ khuôn mặt thì hãy dùng tăm nhỏ chấm nó thành những hạt li ti trên da sau đó dùng tay thoa là sẽ đều.

Sử dụng lượng kem bằng hạt đậu cho toàn bộ khuôn mặt.
Sử dụng lượng kem bằng hạt đậu cho toàn bộ khuôn mặt.

Đừng bao giờ nghĩ rằng lượng kem bằng hạt đậu là quá ít (dù ban đầu mình cũng thấy thế thật) =)) Nhưng tin mình đi, như thế là đủ rồi, chớ có dại dùng nhiều hơn...

Hai tuần đầu tiên sẽ là khoảng thời gian cực kỳ "khủng khiếp" với những bạn chưa quen retinoids. Kích ứng là hiện tượng gần như chắc chắn sẽ gặp phải, nó bao gồm ban đỏ, bong tróc và khô da...

Tuy nhiên, để giảm các tác dụng phụ thì không phải là không có cách. Hãy bắt đầu thêm tretinoin vào routine một cách từ từ: 1-2 lần/tuần rồi sau đó tăng dần.

Ví dụ: Ở tuần đầu tiên, sử dụng vào thứ 2 và thứ 5. Tuần tiếp theo vào thứ 2, 5 và 7. Tuần tiếp nữa vào 2, 4, 6 và chủ nhật. Vv..Vv.
Tóm lại:
 • Bắt đầu từ từ 1-2 lần/tuần => tăng dần lên.
 • Dùng lượng bằng hạt đậu, không nhiều hơn.
 • Dùng vào ban đêm trên da khô ráo hoặc sau bước dưỡng ẩm.
 • Bôi kem chống nắng vào ban ngày.
 • Sử dụng các sản phẩm chứa Niacinamide để giảm kích ứng.

Cuối cùng, có một mẹo chống kích ứng nữa mà mình rất ít khi chia sẻ bởi nó khá là "hao thuốc": Đó là thoa tretinoin trên da khô ráo, đợi 30 phút rồi rửa sạch bằng nước.

Cách này gọi là: "Liệu pháp tiếp xúc ngắn", nó được chứng minh là vẫn đạt hiệu quả nhưng ít gây kích ứng hơn ( 22 ). Trong nghiên cứu này chỉ 20% bệnh nhân bị kích ứng, trong khi tỷ lệ bình thường là 80%, đặc biệt không ai trong số họ sử dụng kem dưỡng ẩm. WoW

7. Có thể dùng dùng Tretinoin và Vitamin C cùng nhau không?

Cả hai thành phần này đều thuộc hàng top trong lĩnh vực chống lão hóa. Trong khi cơ chế của tretinoin là tăng sản xuất mạnh mẽ collagen thì Vitamin C lại mang thiên hướng bảo vệ bảo vệ da chống lại các gốc tự do và tác hại của tia UV (yếu tố gây nên lão hóa).

Hai em này đều gây kích ứng nhưng với những bạn đã quen thì mình RẤT KHUYẾN KHÍCH sử dụng đồng thời với 2 routine Vitamin C buổi sángTretinoin buổi tối:

 • Buổi sáng: Rửa mặt => Toner (nếu có) => Serum Vitamin C => Kem dưỡng ẩm => Kem chống nắng (SPF tối thiểu 30 nhé!!).
 • Buổi tối: Rửa mặt => Toner (nếu có) => Tretinoin => Kem dưỡng ẩm.

Tuy nhiên, nếu tham lam dùng chung vào cùng 1 routine thì lại rất không nên. Bởi Vitamin C tan trong nước còn Tretinoin là vitamin A tan trong dầu, kết cấu dạng bào chế khác nhau chắc chắn ảnh hưởng đến sự hấp thụ.

Ngoài ra, Vitamin C hoạt động tốt nhất ở pH 2.5-3.5, trong khi tretinoin hoạt động ở pH 5-6. Việc apply nhiều lớp sẽ dẫn đến trung hòa pH khiến cả 2 treatment không thể phát huy hết 100% hiệu quả - đấy là còn chưa nói đến tăng kích ứng nữa. (Đọc bài: Tầm quan trọng của pH trong các sản phẩm chăm sóc da).

8. Lưu ý khi mua Tretinoin Aret Gel: Cẩn thận hàng giả.

Lúc trước Tretinoin Aret Gel được nhập từ Ấn Độ bán về Việt Nam đã có giá khá thấp rồi, nhưng dạo gần đây, trên các sàn TMĐT mức giá còn thấp hơn nữa, rẻ đến khó tin.

Đây là hình ảnh trong phần đánh giá của một shop đã bán được 15k tuýp trên shopee:

Tretinoin Aret Gel giả được bán trên sàn TMĐT.
Tretinoin Aret Gel giả được bán trên sàn TMĐT.

Bên phía Menarini và các công ty phân phối của hãng tại Ấn Độ phản hồi không có Aret lô 44 với date 01/2022 - 01/2024 (date của Aret phải theo quy tắc 02/2022 -> 01/2024).

Chắc chắn đây là sản phẩm Fake và càng nghiêm trọng hơn khi họ có thể đã bán được vài nghìn tuýp ra thị trường.

Tretinoin dùng đã dễ "banh" mặt rồi, mà còn dùng hàng fake nữa thì... hồn ai nấy giữ nhé =))

Làm sao để nhận biết Tretinoin aret fake?

Tretinoin Aret gel là một sản phẩm giá rẻ nên bản chất hàng thật cũng bị cắt giảm khá nhiều:

 • Hộp giấy: mực in lúc đậm lúc mảnh, font chữ mỗi lô mỗi khác (bao bì có thể được đặt từ nhiều nguồn).
 • Tuýp nhôm: sơn và chữ trên tuýp rất dễ tróc, tuýp thì dễ móp méo - nói chung là tiền nào của nấy, dù là hàng auth nhưng bao bì khá tệ.
 • Chất gel (texture): có lúc đặc hơn tí, lúc lỏng hơn (tùy lô, tùy nhiệt độ).
 • Finish: Cách đây vài năm, mình thấy finish khá ổn. Nhưng dạo gần đây, có vẻ như những tuýp date 2023 - 2024 có finish hơi khó thấm ráo, cảm giác cứ bì bì trên da.

Bao bì của tretinoin aret gel không đồng nhất giữa các lô khiến việc phân biệt với hàng giả là rất khó.
Bao bì của tretinoin aret gel không đồng nhất giữa các lô khiến việc phân biệt với hàng giả là rất khó.

Chính vì sự không đồng nhất của hàng auth mà việc phân biệt nó với hàng fake là rất khó và gần như không có cách nào phân biệt.

Làm sao để tránh mua nhầm hàng fake?

Tretinoin Aret Gel không bán chính hãng tại Việt Nam, nên cũng không có Shop Mall. Hiện nay thật sự rất khó tìm được nơi uy tín để mua, vì hàng trôi nổi trên thị trường rất nhiều, qua nhiều đầu mối đến người bán cuối cũng không biết được đó là hàng giả.

Để tránh mua phải hàng fake thì một là không ham mua giá quá rẻ, hai là dựa hoàn toàn vào may mắn thôi!!!

Bạn nào không tự tin vào vận may của mình thì có thể đổi qua tretinoin của các thương hiệu khác ít bị làm giả hơn hoặc có shop mall tại Việt Nam như Galderma Retacnyl hoặc Obagi tretinoin (đương nhiên giá sẽ cao hơn khá nhiều).

9. Tổng kết.

Hy vọng với bài viết này, các bạn đã có thêm kiến thức và một góc nhìn mới về tretinoin, nó thật sự không "thần thánh" như mọi người lầm tưởng.

Các tác dụng trị mụn (mụn viêm, mụn trứng cá) và chống thâm nám của tretinoin khá tầm thường. Nếu ai sử dụng cho mục đích này thì khuyên thật nên đổi sáng các treatment khác hiệu quả mà ít kích ứng hơn, không việc gì phải "mạo hiểm" với nó.

Còn bạn nào muốn gắn bó với tretinoin cho mục tiêu xóa nếp nhăn, chống lão hóa thì các bạn tìm đúng nơi rồi, nhưng hãy nhớ làm theo hướng dẫn và mẹo ở trên để giảm kích ứng!

Hiện nay, Tretinoin aret gel bị làm giả khá nhiều, việc phân biệt gần như là "bất khả thi", nếu không tìm được nơi mua uy tín có hóa đơn nhập khẩu, hãy cân nhắc đổi qua các dòng tretinoin khác để tránh tiền mất tật mang nhé!!!

Bài viết này hữu ích không?